menu

Kẹt tiền trong dự án xe hybrid Artura đã về Việt Nam, McLaren bán bộ sưu tập xe trị giá gần 3 nghìn tỷ đồng

10:34 - 03/12/2022

Dù không tiết lộ chính xác hãng đã bán những xe nào nhưng McLaren cũng chia sẻ việc phát hành Artura chậm trễ do nhiều vấn đề khiến hãng xe Anh quốc phải bán bớt đi bộ sưu tập của mình sở hữu để có chi phí khắc phục các sự cố kỹ thuật đang làm chậm trễ việc giao hàng. Người mua là cổ đông lớn của hãng.

McLaren đang gặp khó khăn trong việc phát hành dòng siêu xe hybrid thương mại đầu tiên của mình là Artura, hãng cho biết đã có sự chậm trễ và những rắc rối xoay quanh việc sản xuất chiếc xe này khiến nhà sản xuất ô tô Anh quốc buộc phải bán một số xe từ bộ sưu tập di sản của mình để trả tiền khắc phục các sự cố kỹ thuật đang làm chậm trễ việc giao hàng.

Dù điều này hãng không muốn xảy ra nhưng nó đã thể hiện trong thông báo về việc bán hàng mang đến thu nhập quý III này. Dù không tiết lộ chính xác đã bán những xe nào nhưng McLaren cho biết người mua là quỹ đầu tư quốc gia của Vương quốc Bahrain, Mumtalakat Holding Co, cũng là cổ đông lớn của hãng khi nắm giữ 60% cổ phần. Được biết, vào năm 2022, quỹ này có tài sản được quản lý gần 18 tỷ đô la.

Mumtalakat Holding Co đã đồng ý hỗ trợ nhà sản xuất ô tô Anh quốc bằng khoản tiền mặt trị giá 100 triệu bảng Anh gần 3 nghìn tỷ đồng để đổi lấy những chiếc xe. McLaren cho biết họ cần số tiền trên sau khi xác định "một số nâng cấp kỹ thuật" cần thiết cho Artura đã gây ra sự chậm trễ trong việc giao hàng.

Ngoài việc việc ra mắt Artura bị hoãn lại vì đại dịch COVID-19, việc giao hàng tại Mỹ đã bị lùi lại vào tháng 5 năm 2021 do các vấn đề với nhà cung cấp phần mềm và sau đó, McLaren đã phải lỡ hẹn xe Artura với các đại gia này một lần nữa vào tháng 12 năm 2021 do nguồn cung chip bán dẫn hạn chế.

McLaren đang bị lỗ 6.069 tỷ đồng

McLaren đang bị lỗ 6.069 tỷ đồng

Trong báo cáo thường niên năm 2021, McLaren tiết lộ rằng họ có 54 chiếc xe đua Công thức 1 và siêu xe trong bộ sưu tập của mình. Ngoài việc huy động trái phiếu, vay tiền của các cổ đông, các hãng xe còn thỉnh thoảng bán những chiếc xe từ bộ sưu tập để lấy tiền đầu tư, tuy nhiên, đây là lần hiếm hoi bộ sưu tập xe có giá trị lớn đến vậy được bán.

McLaren Artura từng về Việt Nam theo diện tạm nhập tái xuất

McLaren Artura từng về Việt Nam theo diện tạm nhập tái xuất

Trước đó, McLaren đã báo cáo khoản lỗ 203 triệu bảng Anh, hơn 6 nghìn tỷ đồng ngay trong 9 tháng đầu năm 2022. Nhà sản xuất siêu xe đến từ Anh quốc vẫn đang tìm kiếm tiền trong cuộc họp Quý 3, công ty nói rằng họ đang “đàm phán tích cực với tất cả các cổ đông về việc tái cấp vốn cho tập đoàn”.

Siêu xe McLaren Artura đã được mang về Việt Nam theo diện tạm nhập tái xuất để trưng bày tại 2 thành phố lớn nhất Việt Nam vào tháng 7 đầu năm nay, ở Sài Gòn, xe được đóng trong 1 chiếc hộp kính trong suốt cỡ lớn, trưng bày tại 1 trung tâm sầm uất nhưng ra Hà Nội, siêu xe hybrid lại được trưng bày ngay trên vỉa hè.

Đánh giá: