menu

i-Activsense là gì mà giúp cho xe Mazda an toàn đến vậy?

14:52 - 14/05/2021

i-Activsense là hệ thống công nghệ an toàn độc quyền mà Mazda trang bị cho các mẫu xe của mình. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giống như các hãng xe hơi khác, Mazda cũng thiết kế riêng cho những mẫu xe của mình một gói công nghệ an toàn mang tên i-Activsense. Gói công nghệ này có nhiệm vụ hỗ trợ lái xe trong việc vận hành xe để đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Trong khuôn khổ bài viết này, Tinxe mời các bạn tìm hiểu chi tiết về gói công nghệ an toàn i-Activsense.

i-Activsense là gì?

Như đã nói ở trên, i-Activsense là gói công nghệ an toàn mà Mazda trang bị cho các mẫu xe của họ. Gói công nghệ này được ra mắt từ năm 2017 và trong những năm vừa qua nó vẫn tiếp tục được Mazda phát triển, cải tiến. Hiện tại, i-Activsense được trang bị trên các mẫu xe như Mazda CX-30, Mazda CX-5, Mazda CX-8, All New Mazda3, Mazda2, Mazda6...

i-Activsense là gì

i-Activsense là gói công nghệ an toàn trên xe Mazda

i-Activsense bao gồm các công nghệ Giám sát điểm mù (BSM), Hỗ trợ phanh thông minh trong thành phố (SCBS-F), Cảnh báo chệch làn đường (LDW), Điều khiển hành trình radar cruise control (MRCC) và Cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi xe (RCTA).

Ngoài ra, trên một số mẫu xe, i-Activsense còn bao gồm công nghệ hệ thống đèn thích ứng thông minh. Hệ thống này có thể tự động điều chỉnh đèn để đảm bảo tầm nhìn cho lái xe cũng như không gây chói cho xe đối diện.

Chi tiết về các công nghệ trong gói i-Activsense

i-Activsense hay còn gọi là hệ thống hỗ trợ an toàn i-Activsense có nhiệm vụ là hỗ trợ, cảnh báo lái xe trong một số điều kiện nhất định để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn cũng như giảm mức độ thiệt hại khi tai nạn xảy ra. Hệ thống hoạt động dựa vào dữ liệu thu được qua các radar gắn xung quanh xe và camera gắn trên kính lái.

1. Hệ thống giám sát điểm mù (BSM)

Bằng cách sử dụng các radar gắn ở cản sau, xe Mazda có thể phát hiện được phương tiện phía sau hoặc làn bên cạnh từ khoảng cách 50 mét. BSM sẽ hiển thị đèn cảnh báo trên gương chiếu hậu ở phía mà phương tiện kia tiến vào điểm mù của xe. Nếu lái xe điều khiển xe Mazda chuyển làn mà radar phát hiện ra phương tiện đang tiến tới ở làn đó thì BSM sẽ phát ra âm thanh cảnh báo và biểu tượng nhấp nháy cảnh báo ở gương chiếu hậu.

2. Hệ thống hỗ trợ phanh thông minh trong thành phố (SCBS - F)

SCBS sử dụng camera để giám sát các xe phía trước. Từ đó, hệ thống đánh giá khả năng xảy ra va chạm có thể xảy ra. Nếu xác định được mối nguy hiểm, SCBS sẽ cảnh báo cho lái xe và tự động kích hoạt phanh nếu cần.

3. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDW)

Dựa trên hình ảnh thu được từ camera, hệ thống LDW sẽ theo dõi vị trí của xe so với vạch kẻ đường. Nếu bạn đi chệch làn, LDW sẽ phát ra cảnh báo để bạn chú ý và khắc phục. LDW cũng có thể can thiệp để đưa xe trở về đúng làn đường nếu đã cảnh báo mà lái xe không xử lý.

4. Hệ thống điều khiển hành trình radar cruise control (MRCC)

i-Activsense là gì

Mô phỏng hệ thống MRCC

MRCC dùng radar và camera để điều chỉnh tốc độ giúp xe bạn giữ khoảng cách an toàn so với xe phía trước. Nói cách khác, MRCC sẽ đảm bảo xe của bạn đi theo xe trước ở một khoảng cách an toàn, khi xe trước giảm tốc xe của bạn cũng giảm tốc để tránh những va chạm đáng tiếc.

5. Hệ thống cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi xe (RCTA)

Bằng cách thu thập dữ liệu từ các radar ở cản sau, RCTA sẽ phát hiện ra phương tiện cắt ngang phía đuôi xe khi bạn đang lùi. RCTA rất hữu ích trong trường hợp bạn phải lùi xe ra khỏi chỗ đỗ.

Không nên quá phụ thuộc vào i-Activsense

i-Activsense hỗ trợ rất nhiều cho lái xe nhưng chắc chắn không thể thay thế được lái xe. Chính vì vậy, bạn không nên quá phụ thuộc vào gói công nghệ này mà hãy luôn chú ý xung quanh cũng như chủ động thực hiện các thao tác cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người ngồi trên xe.

Đỗ Kỷ

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Cận cảnh thiết kế ngoài đời thực của SUV hạng A bán chạy Hyundai Casper 2022

Cận cảnh thiết kế ngoài đời thực của SUV hạng A bán chạy Hyundai Casper 2022

Tin xe7 giờ trước

Chưa chính thức được bày bán nhưng Hyundai Casper 2022 đã xuất hiện tại các đại lý, nhờ đó, chúng ta có thể biết rõ thiết kế ngoài đời thực của mẫu SUV hạng A này.

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Chủ vườn lan đột biến chia tay Mercedes-AMG G63 sau khi hoàn thành "cú ăn 3" siêu xe vạn người mê

Tin xe10 giờ trước

Sau khi đã sở hữu McLaren 765LT, Lamborghini Aventdor SVJ và Ferrari SF90 Stradale, đại gia lan đột biến quyết định bán SUV hạng sang Mercedes-AMG G63 đã theo ...

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá20 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.