menu

Electrek UnCar - Mẫu xe điện kỳ dị hiếm ai biết, ra đời từ năm 1979

00:58 - 25/07/2021

Electrek UnCar là mẫu xe điện không xả khí thải, mang thiết kế lạ kỳ được ra đời cách đây nhiều thập kỷ.

Xe điện đang là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất ở thời điểm hiện tại. Thế nhưng, bạn có biết rằng vào cuối những năm 1970, một công ty đã từng thử đưa ý tưởng xe điện tới đại chúng hay không? Thông qua video của kênh YouTube “Aging Wheels”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một chiếc xe điện ít ai biết đến với tên gọi Electrek UnCar, ra đời năm 1979.

Video “Aging Wheels” khám phá xe điện Electrek UnCar

Đội ngũ đằng sau Electrek UnCar là Unique Mobility (UM) đến từ Englewood, tiểu bang Colorado. Hồi năm 1979, nguồn cung dầu của Mỹ đã bị đe dọa bởi cuộc Cách mạng Iran. Trong thời điểm đó, UM đã nhìn thấy cơ hội để tạo ra một phương tiện nhằm mục đích không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Họ có thành công không? Một số nói có, trong khi thị trường rõ ràng nói không.

Theo video của “Aging Wheels” và phản ứng của người dẫn khi lái xe, UnCar có vẻ như mang lại trải nghiệm khá thú vị, đặc biệt là khi nó một chiếc xe điện ra đời ở một thời điểm không ai biết đến. Chiếc xe có trang bị mô tơ điện 32 mã lực từ General Electric và chạy bằng hộp số sàn 4 cấp Volkswagen Fox. Nguồn năng lượng đằng sau tất cả những trang bị thú vị này là 16 cục pin 6 volt chạy nối tiếp, cũng cấp điện cho cả bộ điều khiển (chế tạo riêng bởi Shunjiro Ohba của công ty Soleq).

Đáng chú ý hơn cả, thời đó có tin đồn rằng UnCar có phạm vi di chuyển khoảng 160 km, nhưng điều này chỉ có thể đạt được một cách mơ hồ nếu bạn lái xe ở tốc độ khoảng 72 km/h trở xuống, cho dù tốc độ tối đa của nó là 120 km/giờ. Tuy nhiên, các chủ xe từng đã phản hồi rằng nó không bao giờ vượt quá con số 104 km/h. Bên cạnh đó, khả năng tăng tốc được giới thiệu là cung cấp thời gian 0-48 km/h chỉ trong 9 giây.

Dựa theo uniquemobility.org, một trong số ít nguồn tin hiếm hoi về Electrek UnCar, thậm chí họ cũng không chắc có bao nhiêu chiếc xe đã được bán trên thị trường. Trên thực tế, con số đó chỉ khiêm tốn khoảng 50 chiếc mà thôi. Tại thời điểm bán, một chiếc xe điện UnCar có giá khoảng 25.000 USD, khá đắt đối với năm 1979.

Trong video, “Aging Wheels” cho chúng ta thấy 1 trong 3 cấu hình mà UM đã tạo ra cho UnCar, kiểu panel van. Hai tùy chọn còn lại là hatchback và 2 + 2 chỗ ngồi. Quan trọng hơn, UnCar được chế tạo bằng nhiều phụ tùng lấy từ nhiều mẫu xe khác nhau.

Phần thân vỏ bằng sợi thủy tinh cho UnCar đã được UM chế tạo từ đầu, nhưng phần còn lại của xe là một câu chuyện khác. Kính chắn gió và đèn hậu phía sau là của Chevrolet Monza, trục trước và sau là của Volkswagen Rabbit, trong khi cửa sổ trời là của Triumph TR4 Special Edition, còn kính cửa sau vẫn có logo Mercury trên đó. Chìa khóa để khởi động xe là chìa khóa Volkswagen với đầy đủ logo. Điểm kỳ dị nhất là hệ thống sưởi ấm của xe – một máy sấy tóc Gillette.

Nhìn chung, Electrek UnCar thật sự là một mẫu xe điện hài hước và lạ kỳ về cả tên gọi lẫn thiết kế. Một trong những người tài trợ dự án này chính là huyền thoại Carol Shelby, người hi vọng UM sẽ có thể thiết kế một mẫu xe điện có khả năng gia tốc từ 0-160 km/h trong 10 giây. Cho dù điều đó không hề xảy ra, ngày nay UM đang cung cấp linh kiện điện cho các công ty như Audi và BMW.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Sinclair C5 - Chiếc xe điện 3 bánh tí hon đi trước thời đại và gặp thất bại thảm hại

Khám phá19 giờ trước

Clive Sinclair là một nhà phát minh và doanh nhân tài ba của Anh Quốc, nhưng chiếc xe điện C5 lại là một thất bại to lớn đáng quên trong cuộc đời ông ấy.

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Lamborghini Aventador mui trần của đại gia Hải Phòng cùng hàng chục xe Kia Cerato đi hỏi vợ cho ông chủ công ty xe cưới

Tin xe22 giờ trước

Ngoài chiếc siêu xe mui trần Lamborghini Aventador Roadster, dàn xe tham dự lễ ăn hỏi tại Hải Phòng còn sự xuất hiện của chiếc xe Lexus mui trần cùng hàng chục ...

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Aura - Mẫu concept xe thể thao điện sang chảnh, phạm vi di chuyển 640 km của người Anh

Khám pháHôm qua lúc 18:50

Aura chưa chắc sẽ được đưa vào sản xuất thật, nhưng nó cho thấy một tầm nhìn sáng tạo về xe thể thao chạy điện trong tương lai.