menu

Đây là Robosweeper - Mẫu xe tự hành Cấp 4 được thiết kế để quét dọn và khử trùng đường phố

02:37 - 04/05/2022

Robosweeper là một mẫu xe tự hành thông minh, không cần con người can thiệp với nhiệm vụ giữ vệ sinh đường phố đô thị.

Làm sạch các khu vực đông dân cư có thể là một gánh nặng cho các thành phố nhưng công nghệ đã cung cấp cho mọi người một giải pháp mới, ít nhất là tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Giải pháp công nghệ đó gọi là Robosweeper, một mẫu xe tải mới chạy điện hoàn toàn và không có người lái do WeRide và Yutong Group thiết kế để quét dọn và khử trùng đường công cộng.

Video WeRide giới thiệu đội xe tự hành Robosweeper

Đúng như tên gọi của nó, Robosweeper có thể làm sạch các con đường công cộng với những chức năng quét, phun nước, và phun chất khử trùng từ hai bên và từ phía sau. Tất cả những chức năng này nghe có vẻ rất hữu ích sau bối cảnh đại dịch, với việc Trung Quốc gần đây đang áp dụng một trong những chính sách phong tỏa khắt khe nhất trên thế giới.

Chiếc này trông giống như một chiếc xe buýt được chuyển đổi để làm phương tiện sử dụng trong một bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, nó không phải là một mẫu concept để trưng bày mà là một chiếc xe có thể hoạt động hoàn chỉnh, sẵn sàng sản xuất. Các cửa sổ tối màu là để che đi sự thiếu vắng buồng lái truyền thống vì xe có vận hành mà không cần tài xế. Các cảm biến nhô ra khỏi thân xe mang đến khả năng lái tự động Cấp 4, một tính năng chưa được cung cấp trên các mẫu xe sản xuất thông thường.

Đội xe Robosweeper được điều khiển bởi một nền tảng dựa trên công nghệ đám mây. Car News China đưa tin rằng tất cả khâu lên kế hoạch tuyến đường, giám sát, và các điểm dừng bảo trì để sạc, nạp nước, và xả nước thải đều có thể được hoàn thành mà không cần sự can thiệp của con người, nhờ đó nâng cao cả hiệu quả và an toàn.

Robosweeper không phải là phương tiện tự hành đầu tiên được phát triển và vận hành bởi WeRide, vì công ty đã từng trình làng Robotaxi (hợp tác với Dongfeng), Robovan (hợp tác với Jiangling Motors) và Robobus (hợp tác với Yutong). Mặt khác, Yutong có chuyên môn trong việc thiết kế và sản xuất tất cả các loại xe buýt, khiến công ty là đối tác phù hợp cho Robosweeper.

Một đội hơn 50 xe Robosweeper đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm tại Quảng Châu kể từ đầu tháng 5. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, WeRide có khả năng sẽ muốn mở rộng dịch vụ này sang các thành phố khác ở Trung Quốc.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Tin xe2 giờ trước

Dù thiết kế thực tế của BMW XM bản thương mại đã bớt táo bạo hơn so với mẫu xe ý tưởng, tuy nhiên cộng đồng người yêu xe vẫn còn tranh cãi khá nhiều về ngoại ...

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

An toàn giao thông2 giờ trước

Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân ...

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Tin thị trường2 giờ trước

Nguyên nhân dẫn đến vụ triệu hồi số lượng lớn này là do hệ thống sang số điều khiển điện tử trên 2 mẫu ô tô điện Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị lỗi.