menu

Đây là những quốc gia khiến người lái xe căng thẳng nhất khi tham gia giao thông

22:46 - 12/04/2022

Trực tiếp lái xe ở một quốc gia khác có thể là một cách tuyệt vời để khám phá nơi đó và kiểm tra kỹ năng đi đường của bạn, nhưng không phải quốc gia nào cũng mang tới trải nghiệm lái như nhau.

Từ việc mua đúng bảo hiểm ô tô, cho đến tuân thủ các quy tắc lái xe của một quốc gia mới, có rất nhiều điều phải suy nghĩ khi điều khiển một chiếc xe trên những con đường xa lạ. Vậy những quốc gia nào trên thế giới mang đến nhiều cảm giác khó chịu khi lái xe nhất? Từ chất lượng đường xá và mức độ tắc nghẽn giao thông cho đến số lượng camera bắn tốc độ và các vụ tai nạn trên đường, trang Confused.com đã phân tích 48 quốc gia trên một loạt các yếu tố khác nhau để lập ra một bảng xếp hạng thú vị.

Top 20 quốc gia căng thẳng nhất để lái xe

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đứng đầu bảng xếp hạng với vai trò quốc gia căng thẳng nhất để lái xe, với số điểm 88 trên 100. UAE đã đạt điểm số đặc biệt cao về tai nạn chết người trên dân số (2.724,33 trên 100.000 dân - cao nhất trong số các quốc gia được phân tích).

Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, và Hồng Kông (địa điểm duy nhất không phải quốc gia trong nghiên cứu) theo sau để trở thành top 5 quốc gia căng thẳng nhất để lái xe. Một số quốc gia Nam Mỹ cũng nằm trong top 15 quốc gia căng thẳng nhất, với Brazil, Argentina, và Colombia đều đạt điểm trên 68 trên 100. Trong top 10 có năm quốc gia châu Âu bao gồm Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Cộng hòa Séc, và Bỉ.

Các vị trí thứ 21 - 49 của bảng xếp hạng

Xếp hạng ở các vị trí từ 21 đến 49 là các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, và New Zealand, mỗi quốc gia có số điểm hơn 46/100. Đan Mạch, Nhật Bản, và Phần Lan được xếp hạng là 3 quốc gia ít căng thẳng nhất để lái xe, mỗi quốc gia có số điểm dưới 28 trên 100. Các quốc gia này đều đạt điểm đặc biệt thấp đối với các vụ tai nạn chết người, với mỗi quốc gia có báo cáo dưới 4 vụ tai nạn trên 100.000 dân.

Châu Âu thống trị top 10 quốc gia ít căng thẳng nhất để lái xe, với 9 quốc gia từ châu lục này đều đạt điểm dưới 40/100 cho những yếu tố được đưa ra bởi Confused.com.

Top 10 quốc gia với nhiều camera bắn tốc độ nhất

Các camera bắn tốc độ được lắp đặt để cải thiện trải nghiệm tổng thể của người lái xe, bằng cách giữ an toàn cho họ. Bất kể bạn ở đâu trên thế giới, người lái xe phải luôn tuân thủ tốc độ giới hạn. Tuy nhiên, quá nhiều camera bắn tốc độ trên đường có thể làm tăng thêm sự căng thẳng khi lái xe. Hơn nữa, nếu bạn không quen thuộc với con đường mình đang lái xe, việc quan sát các camera trên đường có thể gây mất tập trung.

Hồng Kông đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều camera bắn tốc độ nhất, với cứ mỗi 0,17 km đường lại có một camera bắn tốc độ. UAE, Singapore, và Anh Quốc cũng nằm trong top 10 quốc gia có nhiều camera nhất, trong đó Anh Quốc có một camera bắn tốc độ cho mỗi 54,72 km đường. Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thống trị top 10, với 7 trong số 10 quốc gia nằm ở châu lục này.

Top 10 quốc gia với chất lượng đường tệ nhất

Chất lượng đường đóng một vai trò lớn trong mức độ thích thú hoặc căng thẳng của người lái xe. Từ những biển báo giao thông không rõ ràng cho đến mặt đường và vạch kẻ làn đường tệ hại, có rất nhiều điểm giúp chỉ ra cơ sở hạ tầng đường bộ tốt hoặc xấu.

Theo dữ liệu từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Zimbabwe đạt điểm kém nhất đối với cơ sở hạ tầng đường bộ, chỉ đạt 30,6 trên 100 điểm. Các quốc gia Nam Mỹ thống trị top 10, với các quốc gia bao gồm Argentina, Colombia, Peru, và Brazil đều có số điểm dưới 45 trên 100.

Top 10 quốc gia với số tai nạn chết người cao nhất

Tai nạn trên đường là điều đáng lo ngại đối với bất kỳ người lái xe nào - cho dù bạn chứng kiến một vụ tai nạn hay chính bạn có liên quan trực tiếp. Do vậy, số vụ tai nạn xảy ra trên đường có thể là một yếu tố quan trọng để nói lên mức độ căng thẳng của việc lái xe ở một quốc gia.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều tai nạn chết người nhất, với 2.724 vụ tai nạn chết người trên 100.000 dân. Ấn Độ và Chile theo sau ở vị trí thứ hai và thứ ba, mỗi nước có khoảng 1.000 người chết vì tai nạn xe trên 100.000 dân.

Đánh giá: