menu

Đây là nguyên nhân tại sao rào chắn giao thông ngày càng trở nên an toàn hơn

23:26 - 28/06/2021

Thông qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, công nghệ rào chắn an toàn trên đường đã ngày càng trở nên an toàn hơn đối với con người khi xảy ra va chạm.

Thiết kế rào chắn an toàn là một công việc tưởng chừng dễ dàng, nhưng các vụ tai nạn thảm khốc diễn ra mỗi năm cho thấy tạo nên rào chắn tốt là một việc khó khăn ra sao. May mắn, trên thế giới có không ít kỹ sư đang ngày đêm lao động để khiến những rào chắn trên đường ngày một an toàn hơn.

Trên thực tế, rào chắn không phải lúc nào cũng được mức độ an toàn như hiện tại. Thiết kế rào chắn tốt, đặc biệt là loại trên đường cao tốc, là một công việc mất nhiều năm phát triển và thử nghiệm cho đúng. Thậm chí ngày nay, nhu cầu cạnh tranh về tính kinh tế và an toàn đã gây nên một số tranh cãi.

Video YouTuber "Andrew Lam" giải thích tại sao rào chắn giao thông bây giờ an toàn hơn xưa

Điểm mấu chốt của vấn đề là ô tô thực sự vốn đã rất nguy hiểm. Chúng di chuyển với tốc độ cao và mang theo một lượng động lực rất lớn. Vì vậy tương tự như vùng biến dạng trên xe ô tô, các kỹ sư đã mất nhiều năm để tạo được loại rào chắn có thể vỡ ra ở tốc độ hợp lý, qua đó giảm lực tác động đến chiếc xe và người ngồi trong. Nói một cách đơn giản, rào chắn an toàn quá cứng không phải là tốt.

Trong khoảng thời gian tìm ra được loại rào chắn lý tưởng nhất, con người đã sáng tạo và thử nghiệm nhiều thiết kế rào chắn khác nhau, ví như ràn chắn bằng kim loại và bê tông dốc. Thông qua video trên, ta có thể hiểu rào chắn đã có những bước phát triển ra sao, và ngày càng trở nên an toàn hơn trong trường hợp va chạm xảy ra nhờ sử dụng công nghệ chế tạo cùng chất liệu mới.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Chuyên làm các bài có tính chất sự việc độc, lạ, văn hóa trong thế giới xe.

BÀi viết mới nhất

Diện kiến xe tay ga mang thiết kế gai góc, trang bị hàng hiệu mang tên GPX Drone 2022

Diện kiến xe tay ga mang thiết kế gai góc, trang bị hàng hiệu mang tên GPX Drone 2022

Tin xe máy3 phút trước

Xe tay ga mang thiết kế đẹp mắt, trang bị hiện đại GPX Drone 2022 chính thức ra mắt với loạt màu mới nổi bật và cá tính hơn, giá bán lên tới hơn 50 triệu đồng.

Những hành ảnh đầu tiên của Batcycle - Siêu mô tô của Batman trong phần phim Flash mới

Những hành ảnh đầu tiên của Batcycle - Siêu mô tô của Batman trong phần phim Flash mới

Tin xe máy8 phút trước

Siêu mô tô Batcycle trong phần phim mới dự kiến sẽ là một chiếc mô tô điện 3 bánh với thiết kế đồ sộ, hầm hố và sở hữu nhiều trang bị, vũ khí hiện đại.

Tay ga "khủng bố" Honda Forza 750 thế hệ mới có mặt tại Việt Nam

Tay ga "khủng bố" Honda Forza 750 thế hệ mới có mặt tại Việt Nam

Tin xe máy5 giờ trước

Mẫu xe tay ga hoành tráng, hiện đại và đắt giá mang tên Honda Forza 750 chính thức có mặt tại Việt Nam qua nhập khẩu tư nhân, chưa công bố giá bán.