menu

Đây là màu sắc mát mẻ bạn nên mặc khi lái xe dưới thời tiết nắng nóng

00:08 - 14/08/2021

Màu sắc mát nhất có lẽ sẽ không gây bất ngờ, nhưng nhìn chung đây cũng là một thí nghiệm đơn giản mà hữu ích.

Tham gia giao thông hàng ngày là một phần trong cuộc sống của mỗi người, nhưng không vì thế mà công việc này trở nên dễ chịu, đặc biệt là vào mùa hè thời tiết nắng nóng. Do vậy, không ít người vẫn thường có sự chuẩn bị khi lái xe ra khỏi nhà như áo chống nắng, kính râm, mang theo nước mắt, và mặc đồ có màu sắc chống hấp thụ ánh nắng mặt trời. Chúng ta đều biết đồ màu trắng sáng là lựa chọn tốt nhất, nhưng vậy những màu khác thì sao?

Viện nghiên cứu Môi trường Quốc gia của Nhật Bản đã tiến hành một thí nghiệm đơn giản mà bạn có thể thấy rất thú vị. Nhà nghiên cứu đã để hình nộm mặc các màu áo khác nhau dưới ánh nắng mặt trời vào một ngày không có gió và đo nhiệt độ của từng hình nộm. Mọi thứ diễn ra cụ thể như nào, chúng ta có thể xem video dưới đây.

Video các nhà nghiên cứu Nhật Bản đo nhiệt độ các áo màu khác nhau dưới cùng một ánh nắng

Không có gì ngạc nhiên khi màu trắng là màu mát nhất. Tiếp theo là các tông màu sáng hơn như xám và vàng, cả hai đều ở tương đối gần với mức 30 độ C của môi trường. Những chiếc áo sẫm màu rõ ràng không có được kết quả tốt trong thí nghiệm này. Áo màu đen và xanh lá cây đã được ghi nhận vượt quá 50 độ C chỉ sau 5 phút — chênh lệch hơn 20 độ C so với thời điểm bắt đầu thử nghiệm.

Thực tế, thí nghiệm này vốn được tiến hành để xem nếu đeo khẩu trang màu đen dưới ánh nắng mặt trời thì có làm tăng khả năng bị say nắng hay không. Họ nghi ngờ điều đó vì diện tích của mặt nạ nhỏ hơn áo và sự ẩm ướt do hơi thở gây ra, nhưng thí nghiệm cho thấy mặt nạ màu đen cũng không gây ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của một con người.

Đối với những người lái tham gia giao thông mỗi ngày để đi học và đi làm, thí nghiệm trên một lần nữa chứng minh rằng áo sáng màu chắc chắn là lựa chọn tốt cho những ngày nắng nóng.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Đây là cấu trúc bay nhân tạo nhỏ nhất trên thế giới, không cần động cơ và kích thước chỉ như hạt cát

Đây là cấu trúc bay nhân tạo nhỏ nhất trên thế giới, không cần động cơ và kích thước chỉ như hạt cát

Khám phá1 giờ trước

Cấu trúc bay này có thể sử dụng cho những mục đích như theo dõi ô nhiễm không khí, giám sát dân số, hay theo dõi dịch bệnh.

Giới mê xe Việt lại xôn xao với thông tin McLaren Elva về nước, kính chắn gió là điểm yếu

Giới mê xe Việt lại xôn xao với thông tin McLaren Elva về nước, kính chắn gió là điểm yếu

Tin xe15 giờ trước

Chiếc xe McLaren Elva được đăng tải đang trên đường về Việt Nam thuộc bản không có kính chắn gió và gần như chắc chắn không thể đăng kiểm tại Việt Nam. Nếu như ...

Dân mạng tò mò màu sơn của Maserati MC20 đầu tiên về nước, siêu xe đắt đỏ đầu tiên của "cây đinh ba"

Dân mạng tò mò màu sơn của Maserati MC20 đầu tiên về nước, siêu xe đắt đỏ đầu tiên của "cây đinh ba"

Tin xe16 giờ trước

Đã có 3 chiếc xe Maserati MC20 được các công ty nhập khẩu tư nhân chào hàng các đại gia Việt và khẳng định sớm mang về nước. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là chiếc xe ...