Đây là chuyện xảy ra trong động cơ khi khởi động ngoài trời lạnh -30 độ C

20:16 - 27/03/2021

Đội ngũ "bác học điên" tại kênh YouTube "Garage 54" lại thêm một lần mang tới cho khán giả một thí nghiệm cực kỳ thú vị.

Cách đây vài tuần, chúng ta đã từng có cơ hội theo dõi nhóm người Nga của kênh YouTube “Garage 54” dùng nhựa trong suốt để xem bên trong động cơ hoạt động ra sao. Giờ đây, họ lại có một thí nghiệm tương tự, nhưng lần này, họ đã bỏ nhiều công sức hơn để tạo nên những tấm nhựa trong suốt, đủ sức chống chịu khí hậu lạnh giá để giúp trả lời câu hỏi chuyện gì xảy ra khi khởi động xe ngoài trời lạnh.

Video dưới đây cho thấy họ đưa chiếc Lada cũ ra ngoài trời lạnh âm -30 độ C. Vào mùa đông, khí hậu lạnh kéo dài như thế này là chuyện thường xảy ra ở nước Nga, vậy đội ngũ Garage 54 không cần đến một phòng thí nghiệm đặc biệt để thực hiện “nghiên cứu” của mình. Không gian ngoài trời chính là phòng thí nghiệm lý tưởng nhất.

Video "Garage 54" dùng nhựa trong suốt để xem động cơ xe khởi động ngoài trời lạnh -30 độ C

Về thí nghiệm, dầu hoạt động giống như hầu hết các chất lỏng khác: càng lạnh thì nó càng trở nên rắn hơn. Mặc dù chiếc Lada của Garage 54 đã vất vả khởi động vì lạnh, nhưng cũng rõ ràng là lượng dầu không muốn di động. Trong một vài lần chiếc Lada nổ máy thành công, ta có thể thấy dầu gần như không hề nhúc nhích. Dây xích truyền động vẫn đưa một chút dầu lên nửa trên của động cơ, nhưng máy bơm dầu thì phải vật lộn đối phó với số dầu lạnh đóng cục.

Ngay cả khi bạn sống ở Siberia, chúng ta vẫn có những cách để ngăn điều này xảy ra. Cách đơn giản nhất là di chuyển đến một nơi không lạnh. Tuy nhiên nếu bạn bị kẹt ở nơi có khí hậu đóng băng, bạn luôn có thể cố gắng cất ô tô của mình trong một garage có hệ thống điều hòa ấm áp hoặc sử dụng thiết bị sưởi khối động cơ để giúp dầu trong xe không chuyển thành thể rắn. Khi khởi động xe, bạn cũng muốn nhẹ nhàng để dầu ấm lên dần thay vì lập tức nhấn ga tăng tốc ngay.

Duy Thành

DMCA.com Protection Status
Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

SAIC Roewe Jing - Mẫu SUV concept lấy cảm hứng từ "cá kình" gây ấn tượng ở Triển lãm Thượng Hải 2021

SAIC Roewe Jing - Mẫu SUV concept lấy cảm hứng từ "cá kình" gây ấn tượng ở Triển lãm Thượng Hải 2021

Tin xe3 giờ trước

Với lưới tản nhiệt mang thiết kế độc đáo, SAIC Roewe Jing là một trong những mẫu concept ấn tượng nhất đã được ra mắt lần đầu ở Triển lãm Ô tô Thượng Hải năm nay.

Yamaha Nmax 125 sẽ trở thành xe tay ga hỗ trợ trong các trường đua MotoGP

Yamaha Nmax 125 sẽ trở thành xe tay ga hỗ trợ trong các trường đua MotoGP

Tin xe máy6 giờ trước

Xe tay ga Yamaha Nmax 125 chính thức trở thành mẫu Scooter phục vụ trường đua MotoGP kể từ năm 2021 sau bản hợp đồng mới nhất giữa Dorna Sports và Yamaha.

Honda ra mắt bộ đôi CB400F và CB400X cho thị trường Trung Quốc

Honda ra mắt bộ đôi CB400F và CB400X cho thị trường Trung Quốc

Tin xe máy7 giờ trước

Honda CB400F và Honda CB400X là bộ đôi xe dành riêng cho thị trường Trung Quốc, sở hữu trang bị đèn pha khác biệt so với Honda CB500 trên thị trường quốc tế.