menu

Đây là bằng chứng cho thấy Tesla Autopilot "chào thua" đường giao thông ở Việt Nam

01:03 - 02/04/2021

Rõ ràng hệ thống Autopilot tân tiến của Tesla không hề được chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống giao thông phức tạp như ở Việt Nam.

Autopilot của Tesla là một hệ thống hỗ trợ tài xế tân tiến mà có thể hoạt động rất tốt trong gần như mọi tình huống, nhưng cần nói rõ hơn là các tình huống ở châu Âu và Mỹ mà thôi. Những thành phố có mật độ giao thông phức tạp như ở Đông Nam Á là một “đẳng cấp khác”.

Trong tổng số gần 5 tỷ km mà Autopilot từng lái, ta có thể suy đoán là chẳng có mấy km được lái ở những đất nước như Việt Nam. Nói một cách khác, Autopilot không “sẵn sàng” để đối đầu với những thành phố ở nước ta và video dưới đây là một minh chứng cụ thể.

Video hệ thống Autopilot của Tesla Model X "chào thua" đường giao thông ở Thành phố Hồ Chí Minh

Theo chia sẻ của người đăng, đoạn video ngắn này diễn ra trên các con phố ở Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng ta thấy một chiếc Tesla Model X sử dụng tính năng Autopilot đang từ từ len lỏi qua con đường giao thông chủ yếu gồm nhiều xe tay ga, xe ô tô thông thường và cả xe buýt. Thật thú vị khi xem Autopilot “nhìn thấy” tất cả các xe tay ga và hiển thị chúng trên màn hình của người lái xe.

Hệ thống dường như đã thực hiện tốt công việc cảm nhận những chiếc xe tay ga nhưng đôi khi, nếu bạn nhìn kỹ vào màn hình của người lái xe, chúng chạy xuyên qua nhau hoặc biến mất khỏi màn hình nhanh chóng. Chính vì vậy mà ở cuối video, Autopilot đã “chào thua” và yêu cầu tài xế tiếp quản trực tiếp.

Hình ảnh cắt từ video

Thật khó để đổ lỗi cho hệ thống bởi nó chưa sẵn sàng cho tình huống lượng lớn xe tay ga phóng xung quanh Model X ở đủ tốc độ khác nhau. Kể cả nếu Tesla này có FSD Beta, nó có lẽ cũng không làm được tốt hơn là bao.

Bên cạnh việc cho thấy Autopilot bị choáng ngợp trước tình huống giao thông ở Việt Nam, video này cũng cho thấy các nhà sản xuất ô tô không người lái sẽ gặp khó khăn như thế nào trong việc phát triển một mẫu xe tự hành có thể di chuyển ở mọi nơi trên thế giới. Công nghệ đó vẫn chưa tồn tại, nhưng ít nhất là sẽ sớm có hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến có thể cảm nhận và xử lý vô số xe tay ga hoặc bất kỳ thứ gì khác trên đường.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Lexus chính thức giới thiệu mẫu concept xe địa hình sang trọng có tên ROV

Lexus chính thức giới thiệu mẫu concept xe địa hình sang trọng có tên ROV

Khám phá7 giờ trước

Sau khi giới thiệu mẫu concept thú vị này lần đầu tại một video họp báo hồi tháng 10, Lexus giờ đây đã chia sẻ những hình ảnh chính thức, chi tiết hơn.

Nissan giới thiệu Ariya Single Seater - Mẫu concept dáng vẻ xe đua Formula E dành cho đường phố chung

Nissan giới thiệu Ariya Single Seater - Mẫu concept dáng vẻ xe đua Formula E dành cho đường phố chung

Khám phá12 giờ trước

Một điểm đáng lưu ý ở Ariya Single Seater Concept là nó sử dụng hệ truyền động điện giống ở mẫu crossover Nissan Ariya mới.

Xe buýt điện VinBus tham gia vào vận tải công cộng hà Nội từ hôm nay

Xe buýt điện VinBus tham gia vào vận tải công cộng hà Nội từ hôm nay

Tin xe16 giờ trước

Trong tháng 12 này, VinBus sẽ đưa vào hoạt động 3 tuyến xe buýt điện gồm E01, E03, và E05, kết nối nhiều khu vực trung tâm của Hà Nội.