menu

Chuyện lạ: Các nhà khoa học huấn luyện thành công cá vàng biết "lái xe" trên cạn

16:51 - 05/01/2022

Nghiên cứu công phu này là một bằng chứng cho thấy loài cá có khả năng định hướng ngay cả trong môi trường lạ.

Các nhà khoa học thường tạo nên những nghiên cứu thú vị để tìm ra các bí mật và sự thực từ thế giới động vật. Một công trình nghiên cứu như vậy mới đây đã được chia sẻ lên mạng xã hội Twitter, với một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Ben-Gurion hi vọng có thể xác định bản chất thật về khả năng định hướng của loài cá. Trong các video nghiên cứu, vài con cá vàng đã được giao nhiệm vụ lái một rô bốt tới điểm đích, và chúng tỏ ra thừa sức hoàn thành việc đó.

Theo thông tin công bố chính thức, cỗ máy được sử dụng cho bài kiểm tra này cũng có thiết kế tương đối đơn giản. Con cá vàng được đặt vào trong một bể nước nhỏ trong suốt, đặt trên khung rô bốt gắn bánh xe. Một camera gắn phía trên bẻ nước có nhiệm vụ theo dõi vị trí và hướng bơi của con cá. Nếu cá bơi ra phía ngoài một bức tường xác định, rô bốt sẽ di chuyển theo hướng đó. Khi cá “lái” rô bốt đến mục tiêu màu hồng trên tường, chúng sẽ được thưởng thức ăn.

Ban đầu, 6 con cá trong nghiên cứu chủ yếu bơi xung quanh một cách ngẫu nhiên. Tuy nhiên, các bài kiểm tra đã được thực hiện thường xuyên 3 lần/tuần, và các con cá vàng nhanh chóng bắt đầu học được rằng nếu chúng lái rô bốt đến khu vực mục tiêu, chúng sẽ nhận được thức ăn. Theo thời gian, cá trở nên có khả năng hơn, và có thể kích hoạt cơ chế phần thưởng nhiều lần hơn trong một phiên kiểm tra kéo dài 30 phút.

Video và dòng tweet về nghiên cứu "cá vàng lái xe" của Đại học Ben-Gurion

Chưa dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu muốn xác định thêm xem các con cá đã hiểu được môi trường trên cạn xung quanh chúng tốt như thế nào. Vị trí bắt đầu trong phòng đã được thay đổi, và cá vẫn có thể di chuyển đến mục tiêu để nhận phần thưởng. Tương tự, việc bổ sung các mục tiêu mồi nhử có màu sắc khác nhau trong phòng cũng không ngăn được cá hoàn thành nhiệm vụ.

Trong một thử nghiệm khác, mục tiêu màu hồng đã được chuyển đến một vị trí khác trong phòng và con cá được kiểm tra lại. Ban đầu, cá đã lái rô bốt về vị trí mục tiêu cũ để cố gắng nhận phần thưởng. Khi không nhận được thức ăn, con cá cuối cùng đã học được rằng mục tiêu màu hồng chính là điểm mấu chốt của nhiệm vụ, và thế là chuyển hướng bắt đầu lái đến đó.

Nghiên cứu thú vị này cho thấy khả năng định hướng của loài cá vàng không chỉ giới hạn ở môi trường dưới nước mà chúng quen thuộc. Qua các video, ta thấy rằng một con cá có thể học cách lái rô bốt để kiếm thức ăn. Hơn nữa, những sinh vật nhỏ bé cũng có thể xây dựng hiểu biết sâu rộng hơn về thế giới của chúng, được chứng minh qua việc cách học được rằng đi đến mục tiêu màu hồng, chứ không phải chỉ vị trí mục tiêu ban đầu, mới là chìa khóa để nhận được phần thưởng. Nghiên cứu cũng giúp làm sáng tỏ một kiến thức hoàn toàn sai lệch là loài cá nuôi thông thường chỉ có trí nhớ 3 giây.

Đánh giá:
Quảng cáo