menu

Chiếc xe nhỏ nhất thế giới là một chiếc Toyota AA 1936 với kích thước chỉ như 1 hạt gạo

11:34 - 11/03/2021

Ra đời cách đây 26 năm, đây vẫn là chiếc xe gắn động cơ nhỏ bé nhất thế giới được ghi tên trong Sách Kỷ lục Guinness.

Thế giới xe có tồn tại đủ mọi dạng kích thước, từ rất nhỏ cho tới rất to, tuy nhiên hiếm có chiếc xe nào chạy được mà lại nhỏ đến mức một người có thể nuốt lầm xuống miệng mà không hay biết. Nghe có vẻ khó tin nhưng chiếc xe đó hoàn toàn là thật và nó được chế tạo cách đây vài thập kỷ, và nó có liên quan đến Toyota.

Sách Kỷ lục Guinness Thế giới là một tập hợp những thành tựu kỳ lạ bậc nhất trên đời, một số thực sự khiến người khác kinh ngạc và khâm phục, trong khi số khác lại khiến người nghe cảm thấy khó hiểu vô cùng. Kỷ lục thế giới cụ thể liên quan đến Toyota mà chúng ta nói đến ở đây phải nói là rất ấn tượng, bởi nó vốn được thiết lập trong năm 1995 và đến nay vẫn chưa bị đánh bại.

Đó là kỷ lục dành cho chiếc xe gắn động cơ nhỏ nhất thế giới, và nó mang hình dáng của một chiếc sedan Toyota AA 1936, mẫu xe du lịch Toyota đầu tiên trên thế giới. Đây thực tế không phải là một sản phẩm được làm ra bởi chính Toyota, mặc dù nó có liên quan đến nhà sản xuất xe Nhật Bản theo một cách khác. Nó đã được tạo ra bởi một chi nhánh của Toyota, nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Nhật Bản, Nippondenso hay Denso.

Tạo nên chiếc xe nhỏ nhất thế giới dường như là một việc lãng phí thời gian nếu bạn không có dự định đưa nó vào sản xuất hàng loạt. Thực tế, đây là một bài luyện trình độ chế tạo, thể hiện kỹ năng tài ba của các kỹ sư. Khi đó, Denso đang tìm cách thể hiện khả năng gia công và bán dẫn siêu chính xác của mình, và họ đã chọn nền tảng nhỏ nhất để làm thế. Đồng thời, nó cũng có ý nghĩa dấu hiệu báo trước một thời đại mà các dạng máy móc siêu nhỏ có thể được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, y học, và thậm chí là quân sự.

Đối với một chiếc xe nhỏ như thế này, Denso đã mất tới 4 năm để biến nó thành hiện thực. Một nhóm gồm 20 người đã làm việc nỗ lực để tạo ra nó, một chuyện hợp lý bởi nó được làm từ 24 bộ phận riêng lẻ, một số bộ phận trong số đó không lớn hơn một hạt bụi. Kích thước chính xác của xe là dài 4,785 mm, rộng 1,730 mm, và cao 1,736 mm. Để dễ tưởng tượng, nó chỉ nhỏ bằng một hạt gạo mà thôi.

Video chiếc Toyota AA 1936 tí hon hoạt động

Nhỏ bé là thế, nhưng chiếc Toyota AA đặc biệt này có hầu hết những thứ bạn thấy trong một phiên bản kích thước thâth, bao gồm bao gồm bộ la-zăng và lốp xe, với chữ Denso được khắc trên vỏ bọc bằng chữ siêu nhỏ, các trục bánh, đèn pha, và đèn hậu. Guinness cho biết rằng tấm cản va của xe chỉ dày 50 micron, bằng một nửa chiều rộng của sợi tóc người. Động cơ bao gồm 5 phần, và cuộn dây của nó có đường kính 1 mm.

Có lẽ phần ấn tượng nhất của dự án là chiếc xe siêu siêu nhỏ có thể chạy được thật. Một tia lửa tí hon của dòng điện xoay chiều chạy xuyên qua các dây dẫn trên đầu khiến khối động cơ nhỏ bé chuyển động và nó đưa chiếc Toyota “hạt gạo” đạt tốc độ “chóng mặt” 0,018 km/h. Nhìn chung, đây là một kỳ tích phi thường của kỹ thuật chế tạo và là sản phẩm có một không hai ra đời dưới bàn tay một đội ngũ những con người rất tài năng của Denso.

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Bảo Lộc: Đối đầu với xe bồn, Toyota Fortuner vỡ nát đầu xe, bay nắp capô, túi khí bung ra

Bảo Lộc: Đối đầu với xe bồn, Toyota Fortuner vỡ nát đầu xe, bay nắp capô, túi khí bung ra

Tai nạn giao thông13 giờ trước

Vụ tai nạn khiến chiếc xe Toyota Fortuner hư hỏng nặng đầu xe, bay nắp capô, trục bánh trước có dấu hiệu gãy.

Quảng Bình: Mercedes-Benz GLC bẹp dúm đầu xe sau tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong

Quảng Bình: Mercedes-Benz GLC bẹp dúm đầu xe sau tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong

Tai nạn giao thông15 giờ trước

Sau khi va chạm với chiếc ô tô tải lưu thông cùng chiều, chiếc SUV hạng sang Mercedes-Benz GLC tông trực diện xe container chạy theo hướng ngược lại.

Yamaha Nmax 125 sẽ trở thành xe tay ga hỗ trợ trong các trường đua MotoGP

Yamaha Nmax 125 sẽ trở thành xe tay ga hỗ trợ trong các trường đua MotoGP

Tin xe máy15 giờ trước

Xe tay ga Yamaha Nmax 125 chính thức trở thành mẫu Scooter phục vụ trường đua MotoGP kể từ năm 2021 sau bản hợp đồng mới nhất giữa Dorna Sports và Yamaha.