menu

Chàng trai 23 tuổi người Nga tự chế xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời, chi phí chỉ 63 triệu đồng

02:01 - 17/09/2021

Chiếc xe điện sử dụng năng lượng mặt trời của chàng trai người Nga đang thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng internet.

Những mẫu xe concept bất thường nhất tại Triển lãm Ô tô Munich 2021 mới diễn ra cho thấy ngành công nghiệp ô tô rõ ràng đang trên con đường chuyển đổi, nơi tính bền vững chiếm vị trí trung tâm. Một chàng trai trẻ đến từ Nga đã tự mình chế tạo ra một chiếc xe kỳ quặc đại diện cho những xu hướng này - nó chạy bằng năng lượng mặt trời, được làm từ các thành phần tái chế, và thậm chí nó còn có khả năng kết nối.

Video ghi lại hành trình của Nikita Poddubnov với chiếc xe điện mặt trời tự chế

Cụ thể, một chàng trai 23 tuổi người Nga đã trở nên nổi tiếng trên Internet sau khi cho cả thế giới thấy sản phẩm của anh ta - một chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời được gọi là “Temnaya Faza”. Có vẻ như mọi chuyện bắt đầu từ việc Nikita Poddubnov khao khát có được một chiếc xe điện, giống như một số đồng nghiệp ở công việc cũ, để anh ta không phải trả tiền cho mua nhiên liệu thường xuyên. Nhưng thay vì đi mua một chiếc xe mới như mọi người, Nikita đã tự chế tạo một chiếc cho mình.

Nếu bạn nghĩ rằng chiếc xe của Nikita trông giống như một thứ đồ bỏ đi, thì đó là vì nó đúng là như vậy. Chiếc xe không có lấy một phụ tùng đắt tiền, tất cả chỉ là một khung xe bằng nhôm tự chế, bánh xe từ xe tay ga Trung Quốc, một mô tơ điện, và các tấm pin mặt trời. Nikita đã mất 200.000 rúp (khoảng 63 triệu đồng) để làm nên Temnaya Faza, và bộ dạng chiếc xe cho thấy chuẩn giá trị đó. Nhưng điều quan trọng là cỗ máy kỳ quái này có thể hoạt động tốt.

Chiếc xe nặng 150 kg có các tấm pin mặt trời 200 W ở 4 bên, cộng với một tấm 400 W bổ sung. Nikita nói rằng, khi các tấm pin mặt trời được sạc đầy, anh ta có thể lái chiếc xe của mình trong 6 tiếng, với vận tốc 30 km/h. Thời gian sạc đầy chúng là 9 tiếng, và như trong video, bạn có thể xem Nikita làm đủ mọi thứ trong khi chờ đợi các tấm pin được sạc. Tất nhiên, chỉ trong những ngày nắng đẹp, chiếc xe tự chế này mới có thể di chuyển ở chế độ sử dụng năng lượng mặt trời hoàn toàn. Trong thời gian còn lại, nó cần đến các cụm pin.

Nhưng Nikita có những kế hoạch lớn lao cho phát minh của mình. Đầu tiên, anh ta không chỉ muốn lái nó đi quanh khu vực lân cận, mà còn đi chu du đến tận Trung Á và Trung Quốc. Chàng trai trẻ thậm chí còn tạo một ứng dụng cho điện thoại của mình để có thể điều khiển từ xa một số tính năng của xe, chẳng hạn như đèn pha.

Nikita Poddubnov có ghi lại tất cả những hoạt động của mình với Temnaya Faza, và chia sẻ lên kênh YouTube riêng. Anh ta thừa nhận rằng “vẫn còn nhiều việc cần hoàn thành”, nhưng ít nhất, dự án của anh ấy là một nguồn cảm hứng, và mang tới nhiều niềm vui cho người xem.

Đánh giá: