menu

Câu lạc bộ xe hơi lớn nhất châu Âu kêu gọi các thành viên lái ô tô ít hơn để giảm lệ thuộc vào dầu khí Nga

13:45 - 02/05/2022

Câu lạc bộ còn khuyến khích các thành viên chủ động và giảm tốc độ khi tham gia giao thông hoặc tránh lái xe cùng nhau bất kỳ lúc nào có thể.

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào hồi cuối tháng 2 năm nay, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố sẽ hạn chế nhập khẩu dầu khí của Nga. Đồng thời, các nước EU cũng tìm mọi cách để giảm sự lệ thuộc vào dầu khí Nga. Một trong những giải pháp đó chính là... lái xe ít hơn.

Cụ thể, Câu lạc bộ Xe hơi Đức (Allgemeiner Deutscher Automobil-Club hay ADAC) đã gửi thư cho các thành viên để khuyến khích họ lái xe ít hơn. Đây là câu lạc bộ xe hơi lớn nhất tại châu Âu với khoảng 21 triệu thành viên.

Trong thư được đăng lên trang web chính thức của câu lạc bộ, ADAC "kêu gọi các thành viên sử dụng ít nhiên liệu hơn để giảm sự lệ thuộc vào dầu thô nhập khẩu". "Sự lệ thuộc của nước ta vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga đã trở nên rất rõ ràng. Do đó, nhanh chóng giảm sự lệ thuộc này là điều quan trọng hơn cả. Mỗi cá nhân đều có thể đóng góp vào việc này", câu lạc bộ ADAC viết trong thư.

Ngoài ra, ADAC còn khuyến khích các thành viên chủ động và giảm tốc độ khi tham gia giao thông hoặc tránh lái xe cùng nhau bất kỳ lúc nào có thể. Điều này có thể giúp giảm 20% lượng nhiên liệu tiêu thụ.

"Chúng tôi đề nghị các bạn kiểm tra xem có thể bỏ được hành trình nào đi bằng ô tô hay không", ADAC viết. "Nếu có thể dùng phương tiện công cộng, bạn nên tăng cường làm như vậy. Ở một số cung đường, bạn có thể đi bằng xe đạp hoặc đi bộ".

Bức thư này được công bố vào đúng ngày Gazprom - công ty năng lượng đa quốc gia do nhà nước sở hữu của Nga - tuyên bố sẽ ngừng cung cấp các sản phẩm của mình cho Bulgari và Ba Lan. Điều này khiến nước Đức càng thêm lo ngại vì cũng phụ thuộc vào dầu khí nhập khẩu từ Nga. Trước đó, chính phủ Đức đã từng tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay như cách đáp trả đối với chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

EU đã gọi hành động của Nga là "một công cụ tống tiền", cho thấy nước này là nhà cung cấp không đáng tin cậy. Trong khi đó, điện Kremlin cho rằng đây là đòn đáp trả dành cho "những nước đi kém thân thiện" của các quốc gia phương Tây.

Đây không phải là lần đầu tiên các quốc gia phương Tây kêu gọi người dân chung tay trong việc giảm sự lệ thuộc vào dầu khí Nga. Trước đó, quan chức của chính phủ Đức từng kêu gọi người dân mặc áo len để chịu lạnh và ít tắm để giảm sự lệ thuộc vào khí đốt của Nga.

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

"Life is an adventure." Biên tập viên ô tô, xe máy có 11 năm kinh nghiệm trong nghề, tốt nghiệp khoa Tiếng anh Kỹ thuật của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

BÀi viết mới nhất

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Tin xe2 giờ trước

Dù thiết kế thực tế của BMW XM bản thương mại đã bớt táo bạo hơn so với mẫu xe ý tưởng, tuy nhiên cộng đồng người yêu xe vẫn còn tranh cãi khá nhiều về ngoại ...

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

An toàn giao thông2 giờ trước

Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân ...

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Tin thị trường3 giờ trước

Nguyên nhân dẫn đến vụ triệu hồi số lượng lớn này là do hệ thống sang số điều khiển điện tử trên 2 mẫu ô tô điện Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị lỗi.