menu

Cách đây gần 1 thế kỷ, đua xe mô tô kéo là một bộ môn thể thao nguy hiểm có thật

18:53 - 04/01/2021

Đua xe mô tô kéo là một bộ môn thể thao nguy hiểm, kịch tính ra đời cách đây gần 1 thế kỷ, nhưng tiếc rằng không tồn tại lâu vì nhiều lý do.

Một trong những bộ môn thể thao kịch tính nhất, phổ biến nhất của Olympic Games cổ đại là đua xe ngựa kéo (chariot). Các cỗ xe 2 bánh được kéo đi bởi những con ngựa và đua quanh một sân vận động gọi là “hippodrome” với phần đường đua mang hình bầu dục. Trong đầu thế kỷ 20, đua xe ngựa kéo đã bị thế giới lãng quên hoàn toàn ngoại trừ những cuốn sách lịch sử, nhưng tất cả đã có thay đổi khi một số người đàn ông dũng cảm quyết định buộc xe mô tô vào phía trước xe kéo và cố gắng phục sinh bộ môn thể thao kinh điển này.

Bộ môn thể thao đua xe mô tô kéo đã ra đời cách đây gần 1 thế kỷ

Câu chuyện bắt đầu vào cuối những năm 1920, sau khi bộ phim câm “Ben-Hur: A Tale of the Christ” ra mắt vào giữa thập kỷ đó. Bộ phim cổ của Hollywood có một cảnh đua xe ngựa kinh điển truyền cảm hứng cho một số người mê xe Úc tìm cách hiện đại hóa bộ môn thể thao hàng nghìn năm tuổi, ngoại trừ việc họ đã thay thế những con ngựa thật bằng “mã lực”.

Video tài liệu về đua xe mô tô kéo

Video mà chúng ta thấy ở trên là từ sự kiện New South Wales Police Carnival 1936 tại Sydney Showground ở Úc. Hai sĩ quan cảnh sát trong ảnh đang tái hiện cảnh quay trong phim “Ben-Hur” và màn trình diễn mạo hiểm của họ là một trong những đoạn phim quý hiếm trên đời cho thấy bộ môn thể thao đua xe kéo bằng mô tô trông ra sao. Hiện nay, toàn bộ tư liệu đoạn phim đang được lưu giữ tại Kho lưu trữ Phim và Âm thanh Quốc gia của Úc.

Hình ảnh cắt từ video

Trong thập niên 1920 và 1930, môn thể thao tốc độ mạo hiểm này đã lan truyền như lửa dại, tìm đường sang cả châu Âu và thậm chí đất Mỹ. Nhiều dạng xe kéo đã được phát triển, nhiều mẫu có hai chiếc mô tô được hàn chặt lại với nhau để giữ cả 4 bánh chạm đất. Các tay đua sẽ mặc trên mình những bộ áo kiểu La Mã cổ đại, cầm dây cương để “quất” những chiếc xe – thường là dây buộc để nối khớp tay lái, chân gia, và bộ ly hợp – và chạy quanh đường đua hình bầu dục trong tiếng reo hò cổ vũ của người xem.

Thông qua video ngắn ở trên, ta có thể phần nào cảm nhận sự kích thích hấp dẫn khi chứng kiến hai tay đua rượt đuổi nhau quyết liệt. Đáng tiếc, bộ môn thể thao mạo hiểm này đã không tồn tại lâu trong lịch sử, và đến giờ thì chắc không còn mấy người biết đến nó nữa. Tuy nhiên, khi tìm kiếm trên YouTube, ta vẫn có thể bắt gặp một vài người mê xe cuồng nhiệt đã cố gắng tạo nên một chiếc xe mô tô kéo của riêng mình. Thậm chí tại một chương trình trực tiếp của Top Gear, ba người dẫn chương trình nổi tiếng cũng từng bày ra một cuộc đua xe mô tô kéo thú vị.

Video chương trình "Top Gear Live 2011" với sự xuất hiện của xe mô tô kéo

Duy Thành

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Toyota bị tẩy chay vì chậm chạp trong việc chuyển sang xe điện hoàn toàn

Toyota bị tẩy chay vì chậm chạp trong việc chuyển sang xe điện hoàn toàn

Tin xe43 phút trước

Nhiều nhà hoạt động vì môi trường tại Mỹ đã kêu gọi người dùng tẩy chay thương hiệu Toyota đồng thời cáo buộc hãng xe này sử dụng tiền và ảnh hưởng để kìm hãm ...

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/9/2021: Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh hơn 500 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/9/2021: Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh hơn 500 đồng/lít

Tin thị trường7 giờ trước

Giá xăng dầu hôm nay, 25/9/2021, tiếp tục tăng mạnh từ 15h chiều nay, cụ thể giá xăng E5 Ron và xăng Ron 95 lần lượt được điều chỉnh lên mức 20.716 đồng/lít và ...

Ô tô càng nặng, chủ sở hữu càng phải đóng nhiều tiền đỗ xe

Ô tô càng nặng, chủ sở hữu càng phải đóng nhiều tiền đỗ xe

Tin thị trường8 giờ trước

Nếu đề xuất này được thông qua, những người sử dụng ô tô cỡ nhỏ sẽ có lợi hơn cả.