menu

BeachBot - Rô bốt trí tuệ nhân tạo với nhiệm vụ nhặt tàn thuốc lá trên bãi biển

22:50 - 23/07/2021

BeachBot là một dự án trí tuệ vì môi trường trong xanh, dọn dẹp tàn thuốc lá trên bãi biển.

BeachBot là sản phẩm sáng tạo của Edwin Bos và cộng sự Martijn Lukaart, những người sáng lập công ty TechTics, và nó hiện đang chuẩn bị cho đợt chạy thử nghiệm thứ hai. Phương tiện rô bốt bé nhỏ này đã được phát minh ra sau khi Bos nhận ra rằng bãi biển yêu thích của anh ấy, bãi biển Scheveningen ở Hà Lan, ngập tràn hàng nghìn mẩu thuốc lá. Thực tế, đây là một vấn nạn trên cả hành tinh khi mỗi năm có hơn 4,5 nghìn tỷ tàn thuốc được vứt bỏ ra ngoài môi trường tự nhiên.

Video giới thiêu khả năng hoạt động của BeachBot

Tàn thuốc lá có thể bé nhỏ và có một phần làm bằng giấy, nhưng mất đến 14 năm để phân hủy, trong thời gian đó chúng sẽ thải chất độc vào nước, gây ngộ độc cho nhiều sinh vật sống dưới nước, từ cá đến rùa. Chúng được mô tả là "rất độc hại" và không nên vứt bỏ hoặc chôn vùi trong cát ở bãi biển một cách thiếu suy nghĩ. Thay vào đó, chúng nên được vứt bỏ đúng cách vào những thùng rác.

Nhưng vì những người đi biển ý thức kém không muốn dọn rác của chính mình, Bos đã nhận lấy trách nhiệm đó và tạo ra BeachBot. Nó là một chiếc xe điện nhỏ chạy bằng những chiếc lốp khổng lồ và được trang bị một hệ thống Trí tuệ Nhân tạo (AI) vẫn đang trong giai đoạn học hỏi ban đầu, và được “đào tạo” để xác định hoặc tìm tàn thuốc, xúc chúng từ cát và vứt chúng vào thùng chứa rác tích hợp.

BeachBot là một cỗ máy đầy hứa hẹn, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để phát huy hết tiềm năng. Nó hiện đang nghiên cứu các bức ảnh chụp các mẩu thuốc lá bằng Microsoft Trove, và đang học hỏi thêm nhiều điều trong quá trình phát triển. Trong bản demo đầu tiên diễn ra vào năm ngoái, nó đã xúc được 10 tàn thuốc lá trong 30 phút. Nó có thể chạy được 1 giờ khi sạc đầy điện, vậy nên thành tích này chưa phải là cao, nhưng thế cũng là đáng khen rồi.

Quan trọng hơn cả, nó đại diện cho sự nỗ lực làm việc của một nhóm người, Bos nói với Microsoft. Anh vẫn hy vọng một ngày nào đó con người sẽ tự nhặt tàn thuốc trước khi rời bãi biển, nhưng cho đến khi họ tực giác làm vậy, BeachBot sẽ phải làm điều đó. “Rô bốt thực hiện tất cả các công việc liên quan. Nó đi đến bãi biển, và nó là người anh hùng dọn dẹp,” anh nói.

Beachbot sẽ sớm có thêm hai rô bốt hỗ trợ với nhiệm vụ chạy phía trước và lập bản đồ bãi điển, do vậy nó sẽ chỉ cần tập trung vào việc nhặt tàn thuốc và xử lý chúng. Cả ba sẽ làm việc như một nhóm, và sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

10 mẫu xe tốt nhất và tệ nhất đối với tài xế cao và thấp

Khám phá4 giờ trước

Tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với chiều cao thân thể của bản thân là một yếu tố không kém phần quan trọng đối với người mua xe mới.

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Antarctic Snow Cruiser 1939 - Chiếc RV khổng lồ được thiết kế để khám phá Nam Cực

Khám phá5 giờ trước

Ra đời cách đây hơn 80 năm để phục vụ sứ mệnh khám phá Nam Cực, Antarctic Snow Cruiser là một phương tiện rất độc đáo mà nay không ai biết đang ở đâu.

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Husqvarna Svartpilen 401 - Xế tân cổ điển hoàn toàn mới đã đặt chân đến Việt Nam

Tin xe máy6 giờ trước

Mẫu xe tân cổ điển mang phong cách độc lạ Husqvarna Svartpilen 401 đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, hứa hẹn một ngày ra mắt chính thức không còn xa.