menu

Airbus vén màn CityAirbus NextGen - Mẫu "taxi bay" cực yên tĩnh cho các siêu đô thị tương lai

09:34 - 26/09/2021

Bên cạnh xu hướng xe điện dưới mặt đất, những phương tiện bay eVTOL cũng là một trào lưu đang nổi lên vài năm gần đây.

Nhà sản xuất máy bay nổi tiếng Airbus mới đây đã hé lộ kế hoạch đối với CityAirbus NextGen, một phương tiện bay cất và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) với cánh cố định, đuôi hình chữ V, và một hệ thống đẩy phân phối độc đáo với 8 bộ cánh quạt cố định chạy điện. Mẫu taxi bay này có 4 chỗ ngồi và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Video giới thiệu CityAirbus NextGen

Khi thị trường Di chuyển Hàng không Đô thị (Urban Air Mobility) mới nổi bắt đầu hình thành, sản phẩm CityAirbus NextGen đã được công bố tại hội nghị đầu tiên của công ty về “Tiên phong Hàng không Vũ trụ Bền vững". Về mặt công nghệ, mẫu taxi bay này đi kèm với các thông số kỹ thuật tương tự như cỗ máy tiền nhiệm của nó là CityAirbus, có khả năng bay trên quãng đường ngắn 80 km.

CityAirbus NextGen có tốc độ bay đều 120 km/giờ, lý tưởng cho các nhiệm vụ trong các siêu đô thị tương lai. Vì nó được thiết kế để hoạt động trên khắp các thành phố lớn, vậy nên mức độ âm thanh tiếng ồn là một yếu tố quan trọng. Airbus đặt mục tiêu đưa mức âm thanh của CityAirbus Nextgen xuống dưới 65 dB0(A) khi bay qua và dưới 70 dB(A) khi hạ cánh. Đó là độ ồn tương tự với một chiếc máy hút bụi gia đình.

Máy bay được thiết kế để bay tại chỗ và di chuyển một cách tiết kiệm trong giai đoạn chuyển tiếp, đồng thời không yêu cầu bề mặt chuyển động hoặc các bộ phận nghiêng. CityAirbus NextGen được thiết kế với tư duy đơn giản hóa mà vẫn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận cao nhất đối với phương tiện bay loại này.

Cho đến nay, những người lái trình diễn Vahana và CityAirbus của Airbus đã cùng nhau hoàn thành 242 chuyến bay và thử nghiệm trên mặt đất, với tổng quãng đường là 1.000 km. Công ty cũng đã thực hiện những chiến dịch bay thử nghiệm quy mô nhỏ và kiểm tra trong hầm khí động học. Hiện tại, CityAirbus NextGen đang trong giai đoạn thiết kế chi tiết, và chuyến bay đầu tiên của nguyên mẫu thử nghiệm dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2023.

Bruno Even, CEO của Airbus Helicopters, cho biết: "CityAirbus NextGen kết hợp những gì tốt nhất từ cả hai thế giới với kiến trúc mới tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa bay tại chỗ và bay tới đích. Nguyên mẫu đang mở đường cho chứng nhận dự kiến có được vào khoảng năm 2025".

Đánh giá: