menu

7 loại lốp xe đột phá có thể xuất hiện trên đường phố tương lai

20:13 - 19/06/2021

Lốp xe trong tương lai có thể sẽ rất khác biệt với những gì chúng ta thấy ngày nay.

Công nghệ đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết và mọi thứ còn nhanh gấp đôi đối với công nghệ trong xe ô tô. Chỉ một vài thập kỷ trước, ý tưởng xe trang bị AI có thể nói chuyện với người lái hoặc xe tự lái hoàn toàn chỉ là điều xuất hiện trong thế giới viễn tưởng. Nhưng thế giới viễn tưỡng đó đang nhanh chóng thành hiện thực. Với tất cả sự hứng thú về những gì xe có thể làm, chúng ta thường quên đi một phần cực quan trọng của xe đó là: lốp.

Dù là xe điện hoặc xe động cơ đốt trong truyền thống, mọi chiếc xe đều cần la-zăng và lốp để vận hành. Những người mê xe sẽ nói với bạn rằng lốp mới và chất lượng cao là nâng cấp đầu tiên và có tác động nhất đối với mọi chiếc xe. May mắn, công nghệ cũng đang làm nên những bước tiến quan trọng cho lốp. Một số mẫu concept lốp trong danh sách dưới đây sẽ sớm ra mắt thị trường trong vài năm tới, trong khi một số khác sẽ cần nhiều thời gian hơn. Tất cả chúng đều có chia sẻ một điểm chung là tân tiến hơn gấp bội số với những gì chúng ta đang sử dụng.

Lốp kết nối để bám tốt hơn

Goodyear đã hé lộ concept lốp xe IntelliGrip trong năm 2016 để củng cố công nghệ tự lái. Khi người lái được giải phóng hoàn toàn khỏi việc lái xe thông thường, một chiếc xe sẽ cần một hình thức nào đó để biết liệu lốp có gặp vấn đề hay không.

Lốp xe IntelliGrip sẽ có một loạt các cảm biến tiên tiến và các gai đặc biệt để cảm nhận điều kiện mặt đường nhằm mang lại độ bám đường tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như tuyết và mưa. Không chỉ vậy, Goodyear cũng nói rõ rằng công nghệ này sẽ còn cải thiện khoảng cách dừng xe, phản ứng khi bẻ cua, và tăng độ ổn định ở mọi tốc độ.

Lốp thân thiện môi trường

Ai cũng biết lốp xe được làm từ cao su, và quá trình sản xuất cao su lại gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, Continental, một trong những nhà sản xuất lốp lớn nhất thế giới, đang phát triển những chiếc lốp thân thiện môi trường, giúp giảm đáng kể chất thải và ô nhiễm.

Taraxagum là một loại lốp xe được làm từ một loại mủ đặc biệt có trong rễ của cây bồ công anh Nga. Sử dụng bồ công anh mang đến nhiều lợi ích so với cao su. Mất khoảng bảy năm để trồng một cây cao su và giống cây này chỉ có thể phát triển trong một số môi trường nhất định. Bồ công anh Nga chỉ cần một năm để sinh trưởng, và vì là một loại cỏ dại nên chúng có thể mọc ở hầu hết mọi nơi. Cuối cùng, lốp Taraxagum sẽ rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn, và ít bị thiếu hụt trên toàn cầu.

Lớp tự lành

Thủng lốp là một chuyện không ai mong muốn, song nó có thể dễ dàng xảy ra khi đâm phải một chiếc đinh quái ác hoặc đi trên một đoạn đường xấu. Một số nhà sản xuất lốp cố gắng khắc phục vấn đề này với lốp tự lành. Bên trong lốp tự lành sẽ có một lớp chất nhớt mỏng, có công dụng lấp đầy và phong tỏa vết thủng nhỏ. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn bị hạn chế bởi nó chỉ có thể xử lý vết thủng nhỏ cỡ một chiếc định và không thể xử lý tốc độ cao hoặc đường đài.

Lốp chống thủng

Lớp tự lành là một giải pháp thú vị nhưng nếu chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn khả năng thủng lốp thì sao? Nhiều nhà sản xuất đang nghiên cứu loại lốp không phụ thuộc vào áp suất không khí để giữ hình dạng của lốp. Trong đó, Michelin đang thử nghiệm phát minh mới có tên UPTIS (Unique Puncture-proof Tire System). Loại lốp này có những chấu bằng poly-resin bên trong thay vì khí. Ngoài khả năng chống thủng, nó cũng sẽ bền hơn lốp thông thường và luôn có độ căng hoàn hảo. Một lợi ích khác là lốp UPTIS có thể được in 3D, qua đó giảm bớt ô nhiễm.

Lốp tái tạo

Concept lốp ReCharge của Goodyear hình dung một tương lai những khung lốp trọng lượng nhẹ sẽ tự tái tạo gai bằng cách sử dụng lõi chứa viên con nhộng đựng một hỗn hợp chất lỏng đặc biệt. Các viên con nhộng có thể dễ dàng thay thế, và hợp chất bên trong cũng có thể điều chỉnh phù hợp theo nhu cầu của người dùng. Lốp xe sẽ được hỗ trợ bởi AI để biết nó cần loại gai và hợp chất nào để tái tạo cho chuẩn. Concept lốp này quả thực đột phá, song có lẽ nó sẽ chỉ dừng lại trên mặt lý thuyết mà thôi.

Lốp tạo năng lượng

Khái niệm lốp xe tạo ra năng lượng của Goodyear đã được hé lộ lần đầu trong năm 2015, nhưng một lần nữa tạo sự quan tâm trong năm 2020. Khái niệm tạo ra năng lượng từ chuyển động của ô tô không phải là mới. Mỗi mẫu xe điện mới đều có một hình thức phanh tái tạo nào đó để lấy lại năng lượng từ phanh nhưng loại lốp có tên mã BH-03 của Goodyear sẽ tạo ra năng lượng thông qua nhiệt.

BH-03 có một lớp nhiệt áp điện dưới lớp cao su, mang công dụng chuyển nhiệt thành điện năng. Nhiệt sinh ra bởi ma sát khi lốp cao su cọ xát với mặt đường nhưng cũng có thể sinh ra khi lốp nằm dưới ánh nắng mặt trời, đồng nghĩa BH-03 có thể thu năng lượng khi cả xe đang đỗ.

Lốp hợp kim

Đây là một loại lốp được phát triển qua sự hợp tác giữa Goodyear và NASA. Lốp xe Memory Alloy được làm bằng Nitinol, hợp kim niken-titan, được sản xuất thành một lớp mắt xích có hình dạng của một bánh xe. Cấu trúc này làm cho nó rất cứng và nhẹ. Điểm đặc biệt của chất liệu này là nó có thể biến dạng quanh địa hình tốt hơn kim loại và cao su, nhưng cũng có thể phục hồi hình dạng ban đầu ở nhiệt độ phù hợp. Nhờ vậy, nó cung cấp độ bền lâu dài hơn mà không ảnh hưởng hiệu suất.

NASA có kế hoạch sử dụng công nghệ này cho những chiếc xe rover khám phá hành tinh trong tương lai và Goodyear có thể áp dụng công dụng trong những tình huống off-road thử thách nhất.

Đánh giá:

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Chuyên làm các bài có tính chất sự việc độc, lạ, văn hóa trong thế giới xe.

BÀi viết mới nhất

Dạo một vòng quanh "nghĩa địa xe sang" ở Trung Quốc

Dạo một vòng quanh "nghĩa địa xe sang" ở Trung Quốc

Khám phá7 giờ trước

Tại nghĩa địa xe này, ta có thể tìm thấy không ít mẫu xe sang giá trị chịu cảnh bỏ hoang nhiều năm qua.

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Đây là video huấn luyện cách tông xe khác đúng phương pháp của cảnh sát Mỹ

Khám phá8 giờ trước

Các kỹ thuật này vẫn được áp dụng bởi các xe cảnh sát chuyên dụng hiện đại.

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Bán tải cổ điển Dodge W200 Power Wagon 1964 trông vạm vỡ, ấn tượng qua bàn tay dân phục chế

Khám phá9 giờ trước

Nhìn vẻ ngoài, khó ai có thể đoán đây là một chiếc bán tải Dodge gần 70 năm tuổi.