menu

Xe mobihome là gì? Có được độ xe mobihome không?

18:12 - 01/03/2021

Dòng xe Mobihome không hề mới là với những người yêu thích dã ngoại cắm trại ở nước ngoài, thế nhưng lại khá mới mẻ và lạ lẫm với người dùng Việt Nam.

Độc giả Tuấn Khải gửi đến Tinxe.vn câu hỏi: Xe mobihome là gì? Xe Mobihome có được đăng ký ở Việt Nam không? Với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Xe mobihome là gì?

Xe mobihome, còn có các tên gọi khác là motorhome hay xe RV (Recreational Vehicle), dịch thoáng ra tiếng Việt có thể gọi là "nhà xe" hay "nhà di động". Đây là dòng xe ô tô có thiết kế như một ngôi nhà với đầy đủ các tiện nghi cần thiết.

Xe mobihome, còn gọi là motorhome hay xe RV

Xe mobihome, còn gọi là motorhome hay xe RV

Phân loại xe mobihome

Tương tự như các dòng xe khác, xe mobihome cũng được phân chia hạng tùy thuộc và kích thước bao gồm hạng A, hạng B và hạng C.

Motorhome hạng A

Xe mobihome hay motorhome hạng A có kích thước lớn nhất với chiều dài từ 9 - 14 mét, tương đương với xe buýt cỡ lớn. Không gian bên trong xe khá rộng rãi và được thiết kế đặc biệt để có thể trang bị đầy đủ nội thất như một ngồi nhà bình thường, bao gồm cả phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ và nhà tắm. Xe còn được tích hợp đầy đủ hệ thống điện nước nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt. 

Xe mobihome hạng A

Xe mobihome hạng A

Với kích thước và tiện nghi như vậy, xe mobihome hạng A có không gian cho phép từ 4 đến 6 người dùng chung sống.

Motorhome hạng B

Nhỏ hơn mobihome hạng A chính là xe motorhome hạng B với chiều dài ở mức 6 đến 8 mét. Xe RV hạng B thương không ngăn cách giữa cabin và khu vực sinh hoạt, đồng thời có thể mở rộng từng phần hoặc lắp thêm những tấm bạt che nắng mưa phục vụ cho các hoạt động ngoài trời của chủ nhân.

Dù có kích thước nhỏ hơn nhưng xe mobihome hạng B vẫn có đủ khu bếp, buồng tắm, và giường ngủ nhỏ gọn. Ghế lái và ghế phụ có thể xoay ngược lại phía sau nhằm phục vụ các mục đích khác như làm việc hay ăn uống. Với kích thước nhỏ hơn, xe mobihome hạng B phù hợp với khoảng từ 4 người  trở xuống.

Motorhome hạng C

Cuối cùng chính là xe mobihome hạng C, thường được gọi là mini motorhome. Loại xe này thường có khung sườn thiết kế dựa trên khung xe tải hạng nặng với chiều dài từ 6 đến 13 mét và nặng từ 4,5 đến 6,8 tấn. Tương tự như hạng A, xe mobihome hạng C được trang bị đầy đủ các các tiện ích của gia đình bình thường, nhưng có phần gọn nhẹ hơn.

Xe mobihome hạng C

Xe mobihome hạng C

Có được độ xe mobihome không?

Việc độ xe ô tô thành xe mobihome được xem là hoán cải xe thành nhà di động. Vì vậy người dùng trước khi độ xe mobihome cần làm các thủ tục cấp phép cải tạo cho xe. Nói cách khác, người dùng được phép độ xe mobihome sau khi đã xin cấp phép giấy tờ đầy đủ.

Được biết, trước khi thực hiện hoán cải, cải tạo xe ô tô thành xe mobihome, người dùng cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép cải tạo nội thất, thay đổi màu sơn khác thiết kế ban đầu đều phải làm đơn gửi Cục Đăng kiểm hoặc sở GTVT để được xem xét. Đại diện Cục Đăng kiểm cho biết, để được kiểm định, chủ xe phải làm thủ tục xin cải tạo, làm bản thiết kế gửi đến Sở Giao thông Vận tải hoặc Cục Đăng kiểm để được xem xét.

Việc độ, cải tạo xe ô tô thành xe mobihome cần xin cấp phép

Việc độ, cải tạo xe ô tô thành xe mobihome cần xin cấp phép

Việc cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xe cơ giới sau khi cải tạo phải hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, xe cơ giới khi tham gia giao thông cần tuân thủ các quy định như: Không cải tạo, thay đổi mục đích sử dụng đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm kể từ năm sản xuất đến thời điểm thẩm định thiết kế, không cải tạo xe cơ giới loại khác thành xe chở người và ngược lại,... cùng nhiều quy định liên quan khác.

Tuy nhiên, chủ xe muốn tiến hành lắp đặt thêm các tiện nghi trong xe thì phải thuê một đơn vị đã đăng ký ngành nghề với chức năng thiết kế. Chủ nhiệm đồ án thiết kế phải có chứng chỉ theo quy định của pháp luật về thiết kế, cải tạo xe. Hồ sơ đăng ký được gửi đến Cục Đăng kiểm để được thẩm định, phê duyệt làm cơ sở lắp đặt cải tạo. Sau đó, liên hệ Trung tâm Đăng kiểm để kiểm định bảo đảm an toàn thì mới được phép lưu thông.

Tất cả các trường hợp tự ý cải tạo xe mà chưa có giấy phép sẽ bị xử phạt, xử lý theo quy định khi tham gia giao thông.

 

Lan Châu

Đánh giá: