Xe máy chở quá số người quy định phạt bao nhiêu trong năm 2020?

17:47 - 20/08/2020

Theo quy định của Nghị định 100 mới nhất, lỗi chở quá số người quy định từ ba người trở lên trên xe máy sẽ bị xử phạt như thế nào?

So với các năm trước đây, rất nhiều điều luật và mức xử phạt an toàn giao thông đường bộ đã được thay đổi và điều chỉnh sau nghị định 100. Theo đó, hàng loạt lỗi vi phạm giao thông được tăng mức xử phạt lên nhiều lần để mang tính chất răn đe mạnh hơn, đảm bảo an toàn giao thông. Trong đó, lỗi xe máy chở quá số người quy định năm 2020 đã bị tăng mức xử phạt lên khá cao.

Chở quá số người quy định bằng xe máy rất nguy hiểm

Theo thiết kế của những chiếc xe máy 2 bánh, hầu hết những loại xe này đều chỉ được dùng để phục vụ cho 2 người ngồi trên tức là 1 người lái và 1 người ngồi phía sau. Do thiết kế này cũng như các bộ phận chịu lực trên xe như giảm xóc, vành bánh và khung càng đều được làm để chịu một số lực nhất định. Vì thế, lượng người trên xe cũng được giới hạn theo quy chuẩn để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên xe.

Chở hàng cồng kềnh trên xe máy gây nguy hiểm

Chở  quá số người quy định trên xe máy và không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông rất nguy hiểm

Khi chở quá số người quy định bằng xe máy, chiếc xe sẽ trở nên nguy hiểm khi khá chòng chành, không có nhiều không gian cho người điều khiển xe có thể đánh lái và xử lý tình huống một cách tốt nhất. Điều này gây nguy hiểm cho cả người ngồi trên xe cũng như các phương tiện xung quanh. Như thế, không nên chở quá số người quy định trừ trường hợp khẩn cấp.

Lỗi chở quá số người quy định của xe máy xử phạt bao nhiêu?

Theo luật pháp Việt Nam, người điều khiển xe máy chở quá số người quy định sẽ bị phạt tiền, đồng thời có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 3 tháng tùy vào mức độ và có gây ra tai nạn hay không.

Mức xử phạt lỗi chở quá số người quy định theo Nghị định 46 cũ

Theo Nghị định 46  về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì hành vi chở quá số người quy định khi điều khiển xe máy, xe gắn máy và các loại xe tương tự được nêu rõ tại Điều 6 như sau:

Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

- Đối với người điều khiển xe máy chở theo 2 người trên xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, được quy định tại Điểm l, Khoản 3, Điều 6.

- Đối với người điều khiển xe máy chở theo 3 người trên xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, được quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 6.

Mức phạt cho lỗi chở quá số người quy định tăng mạnh từ năm 2020

Mức phạt cho lỗi chở quá số người quy định tăng mạnh từ năm 2020

Mức xử phạt lỗi chở quá số người quy định theo Nghị định 100 mới nhất

Sau khi Nghị định 100 chính thức áp dụng từ 1/1/2020, mức phạt dành cho lỗi này đã tăng đáng kể so với trước đây ở mức như sau:

- Chở theo 2 người phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng;

- Chở theo 3 người trở lên phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, tước quyền sử dụng GPLX từ 01 tháng đến 03 tháng.

Một số trường hợp được phép chở quá số người quy định

Theo luật định, vẫn có những trường hợp mà người điều khiển xe máy, xe gắn máy được phép chở quá 1 người so với quy định. Căn cứ khoản 1 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội về quy tắc an toàn giao thông đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy:

Chở thêm trẻ em dưới 14 tuổi hoặc người bệnh đi cấp cứu là được phép

Chở thêm trẻ em dưới 14 tuổi hoặc người bệnh đi cấp cứu là được phép

Theo Điều 30 thì người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy được phép chở tối đa 2 người ngồi sau trong những trường hợp đặc biệt dưới đây:

- Chở người bệnh đi cấp cứu

- Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật

- Trẻ em dưới 14 tuổi

Lan Tôn

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video quay cảnh xe khách tông nát bét ô tô con, 2 người thoát chết thần kỳ

Video quay cảnh xe khách tông nát bét ô tô con, 2 người thoát chết thần kỳ

Tai nạn giao thông9 giờ trước

Vụ tai nạn khiến chiếc xe ô tô bị vò nát nhưng điều may mắn là 2 người ngồi trong xe chỉ bị thương thích và không gặp nguy hiểm gì đến tính mạng.

Tiền Giang: Điều khiển mô tô Suzuki GSX-R150 đâm thủng tường nhà dân, nam thanh niên tử vong

Tiền Giang: Điều khiển mô tô Suzuki GSX-R150 đâm thủng tường nhà dân, nam thanh niên tử vong

Tai nạn giao thông10 giờ trước

Sau khi tông thủng bức tường, cả nam thanh niên lẫn chiếc mô tô Suzuki GSX-R150 đều lọt vào bên trong nhà dân.

Siêu mô tô Aprilia RSV4 2021 lộ diện với hàng loạt nâng cấp: Thiết kế mới, động cơ mạnh hơn và đèn pha thông minh

Siêu mô tô Aprilia RSV4 2021 lộ diện với hàng loạt nâng cấp: Thiết kế mới, động cơ mạnh hơn và đèn pha thông minh

Tin xe máy10 giờ trước

Aprilia RSV4 2021 và RSV4 Factory 2021 đã được nâng cấp động cơ lên 1.099cc, sở hữu ngôn ngữ thiết kế mới cùng hàng loạt cải tiến về công nghệ.