menu

Xe AT và MT là gì? Nên chọn xe AT hay MT?

17:56 - 24/07/2022

Xe AT và MT là gì? Tôi muốn mua ô tô nhưng chưa biết nên chọn loại nào? (Đỗ Mạnh Quỳnh, 36 tuổi)

Nhiều người mua xe quan tâm đến thương hiệu, giá tiền, màu sắc và kiểu dáng hơn cả động cơ. Vì thế mà khi nói đến khái niệm "xe AT" và "xe MT", nhiều người vẫn còn cảm thấy mơ hồ, chưa hiểu rõ. Để trả lời câu hỏi của độc giả Đỗ Mạnh Quỳnh, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc: "Xe AT và MT là gì?"

Xe ô tô AT và MT đều có những ưu nhược điểm riêng.

Xe ô tô AT và MT đều có những ưu nhược điểm riêng.

Xe MT là gì?

"Xe ô tô MT là gì?" là câu hỏi mà không ít người mới tìm hiểu về xe hơi đã đặt ra. MT là viết tắt của Manual Tranmission, được hiểu là loại xe sử dụng hộp số sàn/số tay. Hộp số MT có cấu tạo đơn giản, sử dụng ly hợp ma sát dạng đĩa để ngắt/kết nối chuyển động từ động cơ xuống hộp số. Ly hợp này được điều khiển thông qua bàn đạp ly hợp (chân côn).

Bên trong hộp số là các trục sơ cấp (đầu vào từ động cơ), trục thứ cấp (đầu ra khỏi hộp số) hay trục trung gian (đối với hộp số 3 trục). Trên các trục có bánh răng ăn khớp cố định với nhau tạo nên các tỷ số truyền ứng với từng cấp số của xe. Khi chuyển số, bạn nhấn bàn đạp ly hợp để ngắt kết nối từ động cơ xuống hộp số, đồng thời thao tác trên cần số theo sơ đồ có sẵn, đưa các bánh răng gài số đến được vị trí số truyền tương ứng.

>>> Xem thêm: Hộp số ô tô có vai trò gì? Tìm hiểu các loại hộp số ô tô phổ biến hiện nay  

Hộp số MT có cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ và độ tin cậy cao

Hộp số MT có cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ và độ tin cậy cao

Ưu điểm:

 • Hộp số MT thường tiết kiệm nhiên liệu hơn hộp số tự động AT và hộp số vô cấp CVT.
 • Giá thành hộp số MT rẻ hơn so với các loại hộp số khác.
 • Việc bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng và tốn ít chi phí hơn.
 • Giúp người lái kiểm soát xe tốt hơn trong nhiều tình huống.
 • Lái xe chủ động được các thao tác thực hiện mọi chế độ nên có cảm giác chuyên nghiệp, chân thật và thú vị hơn so với hộp số tự động.

Nhược điểm:

 • Việc điều khiển và xử lý tình huống khó hơn so với xe số tự động. Những người thiếu kinh nghiệm, tay lái yếu có thể thấy căng thẳng vì vừa tập trung quan sát đường đi, vừa phải dùng khá nhiều thao tác của hộp số sàn.
 • Khi lái xe MT, bạn phải thật tập trung, cảm nhận mỗi khi sang số và nhấp nhả chân côn nên sẽ rất mỏi chân nếu đi trên các tuyến đường đông đúc, ùn tắc, gây cảm giác bất tiện, khó chịu. Với những người lớn tuổi hoặc có vấn đề xương khớp ở chân thì điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Xe AT là gì?

Xe AT là xe sử dụng hộp số tự động (Automatic Tranmission - AT). Loại hộp số này được cải tiến và tích hợp nhiều công nghệ hơn xe MT, giảm bớt nhiều thao tác khi vận hành xe cho người lái. Mọi thao tác sang số đều được thực hiện tự động, giúp bạn "nhàn" hơn khi điều khiển xe.

Phần lớn những mẫu xe tại Việt Nam hiện nay đều có lựa chọn trang bị hộp số tự động AT. Đây là loại hộp số có cấu tạo và nguyên lý hoạt động phức tạp nhất. Hệ thống sử dụng bộ biến mô thủy lực để ngắt và truyền chuyển động quay từ động cơ đến hộp số. Bên trong hộp số là hệ thống các bánh răng phức tạp kết hợp với nhau, tạo nên các cấp số cho xe. Toàn bộ quá trình lựa chọn tỷ số truyền thích hợp, sang số đều được tính toán và điều khiển tự động bởi máy tính dựa theo điều kiện vận hành của xe.

Hộp số AT giúp người lái xe nhàn hơn khi đi trên tuyến đường đông đúc

Hộp số AT giúp người lái xe "nhàn" hơn khi đi trên tuyến đường đông đúc.

Ưu điểm:

 • Lái dễ dàng và thoải mái hơn, đặc biệt hữu ích cho người có tay lái yếu.
 • Rất hữu dụng khi chạy trong thành thị đông đúc, giúp người lái hoàn toàn tự tin trong việc điều khiển, không bị mỏi hay đau chân như sử dụng xe số sàn.

Nhược điểm:

 • Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với hộp số MT do sự hao hụt công suất ở biến mô thủy lực.
 • Hệ thống cấu tạo phức tạp hơn nên chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế khác cao hơn.

Nên mua xe MT hay AT?

Mỗi loại hộp số sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Sau khi so sánh xe MT và AT, có thể thấy hộp số MT đem lại cảm giác lái chuyên nghiệp và chủ động, trong khi hộp số tự động giúp thao tác lái đơn giản, thoải mái hơn.

Xe số tự động AT thường có giá cao hơn bản số sàn MT. Nếu bạn thường xuyên di chuyển trên các tuyến phố đông đúc, hay bị tắc đường thì nên lựa chọn hộp số tự động AT, đảm bảo việc chủ động xử lý các tình huống, đỡ mỏi chân. Nếu bạn không phải chạy xe ở phố xá, chủ yếu di chuyển trên đường thông thoáng thì có thể chọn hộp số MT.

Ngoài ra, nếu bạn là nữ giới thì nên chọn xe số tự động. Nếu mua ô tô để kinh doanh vận tải, chạy dịch vụ, bạn nên chọn xe số sàn vì giá thành rẻ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Xe MT đem lại trải nghiệm lái thú vị và chuyên nghiệp hơn.

Xe MT đem lại trải nghiệm lái thú vị và chuyên nghiệp hơn.

Xe AT và MT là gì, ưu nhược điểm của mỗi loại hộp số đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết trên. Hi vọng với những thông tin hữu ích vừa rồi đã giúp bạn Đỗ Mạnh Quỳnh cũng như các độc giả khác giải đáp được thắc mắc của mình, có lựa chọn đúng đắn trước khi quyết định mua xe.

Đánh giá: