menu

Vi phạm nhiều lỗi giao thông cùng một lúc thì bị xử phạt thế nào? Có được gộp không?

10:40 - 02/05/2022

Độc giả Đinh Văn Hiếu (35 tuổi) hỏi: "Tôi điều khiển xe ô tô bị cảnh sát giao thông dừng xe vì lỗi chạy quá tốc độ và vi phạm nồng độ cồn 0,2 mg/lít khí thở, vậy tôi sẽ bị phạt như thế nào?".

Nhiều trường hợp người vi phạm mắc trên 2 lỗi giao thông cùng một lúc, ví dụ như quên mang giấy tờ xe, vượt đèn đỏ, sai làn, vi phạm nồng độ cồn,... Trong trường hợp này thì mức xử phạt sẽ tính như thế nào? 

Độc giả Đinh Văn Hiếu gửi đến Tinxe câu hỏi: "Tôi đi liên hoan với công ty về, trong quá trình điều khiển ô tô thì bị cảnh sát giao thông dừng xe. Sau khi kiểm tra, CSGT kết luận tôi vi phạm lỗi chạy quá tốc độ 11 km/h và vi phạm nồng độ cồn 0,2 mg/lít khí thở. Vậy tôi sẽ bị phạt như thế nào? Có được gộp 2 lỗi vào không?".

Đối với trường hợp của anh Hiếu, mức phạt cụ thể như sau:

Đối với lỗi chạy quá tốc độ

Căn cứ theo Điểm đ Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h sẽ bị phạt tiền từ tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng (Điểm b, Khoản 11, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

>>> Xem thêm: Tăng mức phạt với hành vi chạy quá tốc độ theo quy định mới nhất năm 2022

Đối với lỗi vi phạm nồng độ cồn

Với mức vi phạm nồng độ cồn 0,2 mg/lít khí thở, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng (Điểm c Khoản 6 Điều 5 Nghị Định 100/2019/NĐ). Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 - 12 tháng, theo Điểm e Khoản 10 Điều 5 Nghị Định 100/2019/NĐ.

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: "Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống, nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên, nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt”. Như vậy, mỗi một vi phạm sẽ áp dụng mức phạt trung bình của khung tiền phạt tại quy định đó.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định về áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề: "Trường hợp một cá nhân, tổ chức thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính mà bị xử phạt trong cùng một lần, trong đó có từ hai hành vi trở lên bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng cùng một loại giấy phép, chứng chỉ hành nghề, thì áp dụng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép; chứng chỉ hành nghề của hành vi vi phạm hành chính có thời hạn tước dài nhất." Như vậy, nếu vi phạm từ 2 lỗi trở lên đều bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước GPLX thì sẽ bị xử phạt tước GPLX theo hành vi vi phạm có thời hạn tước dài nhất (không phải cộng dồn hay chia trung bình giữa lỗi cao nhất và thấp nhất).

Xử phạt nhiều lỗi vi phạm cùng một lúc

Vi phạm nhiều lỗi cùng một lúc sẽ bị tước Giấy phép lái xe theo mức vi phạm có thời hạn tước dài nhất (ảnh minh họa)

Dựa vào những quy định đã nêu rõ ở trên, có thể kết luận trường hợp của độc giả Đinh Văn Hiếu sẽ phạt tiền từ 10.000.000 - 14.000.000 đồng và bị tước GPLX từ 10 - 12 tháng.

Hi vọng bài viết trên đã giúp độc giả Đinh Văn Hiếu có được thông tin hữu ích. Chúc bạn lái xe an toàn!

Theo Thanh Niên Việt
Đánh giá:

Tịnh Tâm

Phụ trách: Tin tức, Giá xe oto

"Cuộc sống như đang lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn liên tục phải tiến về phía trước."

BÀi viết mới nhất

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Tin xe51 phút trước

Dù thiết kế thực tế của BMW XM bản thương mại đã bớt táo bạo hơn so với mẫu xe ý tưởng, tuy nhiên cộng đồng người yêu xe vẫn còn tranh cãi khá nhiều về ngoại ...

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

An toàn giao thông59 phút trước

Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân ...

Xe thể thao mui trần Mercedes-AMG GT Roadster "nhăm nhe" về nước

Xe thể thao mui trần Mercedes-AMG GT Roadster "nhăm nhe" về nước

Tin xe2 giờ trước

Hiện tại Việt Nam cũng đã có một chiếc xe thể thao mui trần Mercedes-AMG GT Roadster xuất hiện và đang nằm trong bộ sưu tập xe của 1 doanh nhân Sài thành. Trong ...