menu

Bằng lái xe A1 và những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

16:08 - 09/06/2021

“Thi bằng lái xe A1 bao lâu có bằng?” là một trong số những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Để hợp pháp điều khiển phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần phải được cấp giấy phép lái xe dựa trên loại phương tiện mà họ điều khiển. Có thể thi nhiều loại bằng lái xe 2 bánh ví dụ như bằng lái xe A1, A2, A3, A4,.. nhưng trong đó phổ biến nhất vẫn là bằng lái xe A1 bởi thị phần Việt Nam chủ yếu là những mẫu xe 2 bánh phổ thông có dung tích nhỏ.

Có hình dáng tương tự với thẻ ATM, làm từ chất liệu nhựa PET có thể chịu đựng nhiệt độ lên tới 200 độ C và có độ bền lớn, bằng lái xe A1 cho phép một cá nhân điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc và người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

Vậy thi bằng lái xe A1 bao lâu có bằng? Lệ phí thi bằng lái xe A1 là bao nhiêu? Một số quy định về đào tạo và sát hạch bằng lái xe A1 người dùng cần chú ý là gì? Thủ tục đăng ký bằng lái xe ra sao? Tinxe.vn xin gửi tới quý độc giả một số thông tin hữu ích dưới đây.

1. Thi bằng lái xe A1 bao lâu có bằng?

Thi bằng lái xe máy bao lâu có bằng? Thi xong bao lâu có bằng lái A1? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đỗ sát hạch bằng lái xe A1 quan tâm. Câu trả lời là:

Sau khi thi sát hạch thành công cả 2 phần thi lý thuyết và thực hành, học viên sẽ phải đợi đúng 15 ngày sau ngày sát hạch bằng lái xe A1 theo lịch làm việc của Sở Giao thông Vận tải. Đương nhiên sẽ bỏ qua các ngày thứ 7 và Chủ Nhật, vì thế thông thường thi bằng lái xe A1 xong sẽ phải chờ 15 – 18 ngày để nhận bằng lái xe máy mới.

Sau khi đậu, người đăng ký tham gia sát hạch bằng lái xe A1 sẽ chờ 15 – 18 ngày để nhận bằng

Sau khi đậu, người đăng ký tham gia sát hạch bằng lái xe A1 sẽ chờ 15 – 18 ngày để nhận bằng

2. Lệ phí thi bằng lái xe A1 là bao nhiêu?

Thi bằng lái xe 2 bánh bao nhiêu tiền? Để tham gia đào tạo và sát hạch cấp bằng lái xe A1, bạn sẽ cần phải chi số tiền khoảng 550.000 đồng. Trong đó có 3 mục chính gồm:

  • Lệ phí khi nộp hồ sơ học thi bằng lái xe 2 bánh để trung tâm làm hồ sơ, gửi tài liệu học, hướng dẫn học và tổ chức thi cho học viên: 150.000 đồng.
  • Lệ phí khám sức khỏe đóng tại bệnh viện khám theo quy định: khoảng 150.000 đồng.
  • Lệ phí khi lên sân thi: 225.000 đồng

Trong đó, lệ phí sân thi bao gồm 40.000 đồng nộp khi vào phòng thi lý thuyết, 50.000 đồng khi nộp khi vào thi thực hành và 135.000 đồng còn lại là tiền in bằng lái xe. Trong trường hợp trượt phần sát hạch lý thuyết A1, người tham gia sát hạch không được phép thi phần thực hành và khi nào đi thi lại sẽ phải đóng lại từ phần thi lý thuyết. Nếu đỗ lý thuyết lái xe A1 nhưng trượt thực hành khi thi lấy bằng lái xe máy A1 lại sẽ chỉ cần phải đóng lại lệ phí phần thực hành.

3. Học bằng lái xe A1 mất bao lâu?

Nếu không tính thời gian học bằng A1 cũng như ôn thi bằng lái xe A1, kể từ lúc đăng ký cho tới lúc thi sát hạch và đến lúc nhận bằng học viên sẽ mất khoảng 25 - 30 ngày để chuẩn bị hồ sơ đăng ký, ghi danh và tham gia kỳ thi bằng lái xe 2 bánh.

Khi đã chọn được ngày thi giấy phép lái xe A1 phù hợp, học viên sẽ tới địa chỉ ghi danh của các trung tâm đào tạo học thi bằng lái xe 2 bánh để đăng ký. Nhưng với điều kiện là hồ sơ phải nộp trước ngày thi ít nhất 1 tuần để chốt danh sách và tiến hành nộp hồ sơ lên Sở Giao thông Vận tải chờ xét duyệt.

Nếu trừ đi thời gian nhận bằng, học viên tham gia đào tạo bằng lái xe A1 sẽ mất khoảng 2 tuần

Nếu trừ đi thời gian nhận bằng, học viên tham gia đào tạo bằng lái xe A1 sẽ mất khoảng 2 tuần

Ngay sau khi nghe thông báo từ ban tuyển sinh của các trung tâm đào tạo, học viên sẽ tham gia 1 – 2 buổi học lý thuyết thi bằng lái xe A1 để nắm một số quy định cơ bản về việc điều khiển phương tiện mô tô khi tham gia giao thông. Chương trình thực hành cũng chỉ cần đào tạo 1 – 2 buổi, chủ yếu là để làm quen với phương tiện và các sa hình trong bài thi.

Bài thi lý thuyết bằng lái xe A1 và thực hành lái xe A1 thông thường sẽ diễn ra chỉ trong một buổi chiều hoặc sáng tùy theo lịch thi do Sở quy định. Thường thì học viên chỉ mất từ 2 – 3 tiếng là hoàn thành xong tất cả bài thi lý thuyết lái xe A1 và thi thực hành bằng lái xe máy.

Như vậy, thời gian thi bằng lái xe máy A1 chỉ trong vòng  từ 2 - 3 tiếng mà thôi. Nếu đỗ sát hạch, bạn sẽ phải chờ từ 15 - 18 ngày để lấy bằng lái xe máy.

Xem thêm:

4. Quy định về việc đăng ký đào tạo và thi sát hạch bằng lái xe A1

Để được tham gia kì thi sát hạch, lấy bằng lái xe hạng A1 cũng như các bằng lái xe khác như A2, A3 và A4 thì công dân bắt buộc phải từ 18 tuổi trở lên. Công dân cần cung cấp đầy đủ các thủ tục và giấy tờ cần thiết để được tham gia đào tạo và thi sát hạch.

Đầu tiên, giấy tờ chuẩn bị để nộp hồ sơ thi bằng lái xe A1 cần có giấy khám sức khỏe có thời hạn tối thiểu là 3 tháng gần nhất, được cấp bởi bệnh viện tuyến huyện trở lên.

Sau quá trình đào tạo, người thi bằng lái xe A1 sẽ cần phải trải qua 2 vòng thi bao gồm lý thuyết và thực hành. Hiện nay phần thi lý thuyết đã được chuyển sang làm trên máy tính và số câu hỏi đã tăng lên 20 câu, thí sinh làm đúng 16/20 câu được coi là đạt điểm lý thuyết.

Ở phần thi thực hành lấy bằng lái A1, người tham gia sát hạch cần đạt số 80/100 điểm mới đủ điều kiện đỗ, trong đó có một số lỗi chỉ cần vi phạm sẽ bị hủy kết quả thi ngay lập tức. Đồng thời, mỗi thí sinh sẽ chỉ có 10 phút để hoàn thành bài thi thực hành.

Lan Châm

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Tin xe3 giờ trước

Dù thiết kế thực tế của BMW XM bản thương mại đã bớt táo bạo hơn so với mẫu xe ý tưởng, tuy nhiên cộng đồng người yêu xe vẫn còn tranh cãi khá nhiều về ngoại ...

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

An toàn giao thông3 giờ trước

Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân ...

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Cặp đôi ô tô sắp bán ở Việt Nam Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị triệu hồi vì nguy cơ bị trôi khi đang đỗ

Tin thị trường3 giờ trước

Nguyên nhân dẫn đến vụ triệu hồi số lượng lớn này là do hệ thống sang số điều khiển điện tử trên 2 mẫu ô tô điện Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 bị lỗi.