menu

Máy xăng hay máy dầu bền hơn? Nên mua ô tô máy xăng hay máy dầu?

10:33 - 26/07/2022

Độc giả Trần Thịnh Hưng (37 tuổi) có hỏi xe máy xăng hay máy dầu bền hơn? Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Mặc dù trong tương lai tới đây, xe ô tô điện sẽ "thống trị" ngành công nghiệp ô tô. Nhưng trong suốt nhiều năm qua và cho đến hiện tại, ở Việt Nam ô tô sử dụng động cơ xăng (máy xăng) và động cơ diesel (máy dầu) vẫn luôn phổ biến nhất trên thị trường. Trước khi mua ô tô, có lẽ không ít người cũng đã từng đặt ra những câu hỏi như "Máy xăng hay máy dầu bền hơn?" hay "Xe máy xăng hay máy dầu đắt hơn?". Để giải đáp thắc mắc của độc giả Trần Thịnh Hưng, chúng tôi xin gửi tới các bạn bài viết so sánh xe ô tô máy xăng và máy dầu dưới đây.

Phần lớn xe ô tô dân dụng phổ biến hiện nay sử dụng động cơ máy xăng.

Phần lớn các loại xe ô tô phổ biến hiện nay đều sử dụng động cơ xăng.

Động cơ máy xăng

Đầu tiên là tìm hiểu về động cơ máy xăng. Đúng như tên gọi, động cơ xăng dùng nhiên liệu xăng để hoạt động. Động cơ máy xăng sử dụng bugi đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong lòng xi-lanh, quá trình này sẽ sinh công, tạo ra lực kéo cho động cơ.

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng

Động cơ xăng hoạt động dựa trên 4 chu kỳ, bao gồm hút, nén, sinh công và xả.

 • Chu kỳ hút: động cơ xăng sẽ hút hòa khí (hỗn hợp xăng và không khí) vào xi-lanh.
 • Chu kỳ nén: động cơ xăng ép hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp hơn. Cuối quá trình nén, bugi phát tia lửa điện, đốt cháy hòa khí.
 • Chu kỳ sinh công: bugi phát tia lửa điện, đốt cháy hòa khí trong xi lanh. Hòa khí cháy giãn nở sẽ sinh công cho động cơ máy xăng.
 • Chu kỳ xả: khí xả sẽ được thải ra ngoài qua xu-páp xả.

Ưu điểm của động cơ xăng

 • Vận hành mượt mà, êm ái: Máy xăng có ưu điểm nổi bật là khả năng vận hành êm, mượt, ít gây ồn hơn so với động cơ diesel. 
 • Khả năng tăng tốc vượt trội: Xe ô tô máy xăng có thể đạt tốc độ tua máy đến 15.000 vòng/phút và có thời gian tăng tốc nhanh hơn xe máy dầu.
 • Thân thiện hơn với môi trường: Lượng khí thải ra môi trường của xe máy xăng thấp hơn máy dầu. Bên cạnh đó, khoang nội thất cũng không bị mùi nồng như xe máy dầu.

Nhược điểm của động cơ xăng

 • Tốn nhiên liệu: Giá xăng thường cao hơn dầu diesel, trong quá trình vận hành, loại động cơ máy xăng cũng đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn so với động cơ diesel.
 • Kém an toàn hơn: Xăng dễ bốc cháy nếu gặp điều kiện nhiệt độ cao nên ô tô máy xăng có nguy cơ cháy nổ cao hơn xe máy dầu khi xảy ra va chạm.

Động cơ diesel

Giá xe ô tô chạy bằng máy dầu thường cao hơn xe máy xăng.

Giá xe ô tô chạy bằng máy dầu thường cao hơn xe máy xăng.

Xe máy dầu (động cơ diesel) sử dụng nhiên liệu dầu diesel, không có bugi đánh lửa, sinh công bằng cách ép nén hỗn hợp nhiên liệu, không khí trong lòng xi-lanh.

Nguyên lý hoạt động

Tương tự động cơ xăng, quá trình hoạt động của động cơ diesel cũng được chia làm 4 chu kỳ là hút, nén, sinh công và xả.

 • Chu kỳ hút: Động cơ xe hơi máy dầu hút không khí vào xi-lanh.
 • Chu kỳ nén: Động cơ xe máy dầu nén không khí đạt áp suất và nhiệt độ cao. Cuối quá trình nén, dầu được phun sớm và buồng đốt.
 • Chu kỳ sinh công: Nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ xe máy dầu.
 • Chu kỳ xả: Khí thải được xả ra ngoài qua xu-páp xả.

Ưu điểm của động cơ diesel

Tiết kiệm chi phí vận hành: Dầu diesel rẻ hơn xăng nên giúp chủ xe tiết kiệm khá nhiều tiền. Trong khi vận hành, quá trình đốt cháy nhiên liệu của động cơ diesel cũng chậm hơn máy xăng, do đó lượng tiêu thụ nhiên liệu ở máy dầu cũng thấp hơn đáng kể. Mặc dù giá thành của một chiếc xe ô tô máy dầu cao hơn máy xăng nhưng tính về lâu dài thì xe máy dầu vẫn giúp chủ sở hữu tiết kiệm tương đối nhiều so với máy xăng.

Tính an toàn cao, ít hỏng vặt: Dầu diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thông thường mà chỉ cháy ở điều kiện áp suất nhiệt độ cao, điều này giúp xe giảm nguy cơ cháy nổ tốt hơn so với máy xăng. Động cơ dầu không có bugi đánh lửa và bộ chế hòa khí nên ít bị hỏng vặt, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng hơn so với máy xăng.

Chịu tải tốt: So sánh máy dầu và máy xăng thì động cơ dầu cho mô-men xoắn cực đại ở vòng tua thấp hơn động cơ xăng. Điều này cho phép xe máy dầu có khả năng kéo, tải tốt hơn. Bên cạnh đó, xe máy dầu có thể vận hành bền bỉ trên mọi địa hình. Nếu bạn thường xuyên phải chạy xe trên địa hình không bằng phẳng, có đèo dốc thì xe máy dầu là một lựa chọn hợp lý.

Hiệu suất cao hơn: Hiệu suất của động cơ diesel cao hơn khoảng 1,5 lần so với xe máy xăng.

Xe ô tô sử dụng động cơ dầu cho phép khả năng kéo tải tốt.

Xe ô tô sử dụng động cơ dầu cho phép khả năng kéo tải tốt.

Nhược điểm của động cơ diesel

 • Trọng lượng lớn: Nếu xét trên một chiếc xe cùng công suất thì động cơ diesel sẽ có trọng lượng lớn hơn động cơ xăng, dẫn tới khả năng tăng tốc chậm hơn ô tô máy xăng.
 • Chi phí sửa chữa cao: Kim phun, bơm cao áp trong xe máy dầu có thiết kế tinh vi, đòi hỏi độ chuẩn xác cao. Do vậy, nếu những bộ phận này ở xe hơi máy dầu gặp vấn đề thì chủ xe sẽ phải tốn một khoản khá nhiều để sửa chữa và bảo dưỡng. 
 • Giá thành chế tạo cao: Nguyên nhân là do tỉ số nén của động cơ diesel cao hơn máy xăng nên các chi tiết máy bên trong phải thật tốt.
 • Xả nhiều khói bụi: Khói thải từ dầu diesel có mùi khó chịu, không bảo vệ môi trường, mức xả thải của xe ô tô máy dầu cao hơn xe máy xăng.
 • Tiếng ồn lớn: Dù đã được phát triển và cải tiến so với trước đây nhưng xe máy dầu vẫn phát ra tiếng ồn khá lớn so với máy xăng. 
Động cơ xăng vận hành êm ái, thân thiện với môi trường hơn máy dầu.

Động cơ xăng vận hành êm ái, thân thiện với môi trường hơn máy dầu.

Qua việc so sánh xe ô tô máy xăng và máy dầu, có thể thấy mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng. Việc lựa chọn động cơ nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Xét về tính kinh tế thì động cơ dầu tiết kiệm hơn máy xăng nên phù hợp với những người mua xe để kinh doanh hoặc thường xuyên phải chở nhiều đồ. Nếu bạn mua xe với mục đích đi lại hàng ngày, cần sự êm ái, không đặt nặng vấn đề chi phí nhiên liệu thì nên chọn ô tô động cơ xăng.

Cách nhận biết xe máy dầu và máy xăng 

Trên thị trường hiện nay, số lượng xe động cơ xăng phổ biến hơn xe động cơ dầu. Hầu hết các dòng xe hatchback, sedan, crossover, xe đô thị cỡ nhỏ đều sử dụng động cơ xăng. Bên cạnh đó, nhiều mẫu xe SUV và xe bán tải tại Việt Nam lại có cả phiên bản xăng và dầu, ví dụ như Toyota Fortuner, Hyundai Santa Fe, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Ford Ranger,...

Phân biệt xe ô tô máy xăng hay dầu giúp cho bạn chủ động trong mọi tình huống, tránh bơm nhầm nhiên liệu, đặc biệt là những người mới lái xe hoặc lạ xe. Việc bơm nhầm nhiên liệu sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến động cơ. Rất nhiều người đã bơm nhầm xăng cho xe sử dụng động cơ diesel hoặc ngược lại.

Vậy, làm sao biết xe chạy xăng hay dầu? Có 2 cách đơn giản nhất và độ chính xác cao, đó là:

- Xem ký hiệu trên nắp bình nhiên liệu. Thông thường, các hãng xe, đặc biệt là những thương hiệu đến từ Mỹ và châu Âu, sẽ in ký hiệu nhiên liệu trên nắp bình chứa, ví dụ như xe máy dầu sẽ có chữ DIESEL.

- Xem sổ đăng kiểm xe: Trong sổ đăng kiểm xe có ghi rõ loại nhiên liệu mà ô tô đó sử dụng, như vậy, bạn có thể kiểm tra thông tin máy dầu và máy xăng chính xác nhất.

Đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô sẽ gây ra tác hại xấu, ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô sẽ gây ra tác hại xấu, ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Ở Việt Nam, giá xe ô tô máy dầu và máy xăng có sự chênh lệch nhất định, thông thường thì các loại ô tô máy dầu đắt hơn xe máy xăng. Sự khác biệt này là do ô tô máy dầu phải trang bị hàng loạt các công nghệ nhằm tăng công suất, giảm tiếng ồn và mức độ ô nhiễm cho xe. Xe động cơ dầu thường có nhiều trang bị đặc trưng như hệ thống cung cấp nhiên liệu kết hợp tăng áp; hệ thống lọc khí xả diesel; hệ thống giảm âm; hệ thống xử lý ô nhiễm trên đường ống thải,...

Hi vọng với bài viết tổng hợp trên đây đã giúp độc giả Trần Thịnh Hưng có được thông tin hữu ích, đồng thời giải đáp được thắc mắc về việc máy xăng hay máy dầu bền hơn, qua đó chọn mua loại ô tô phù hợp với mình.

Đánh giá: