menu

Thông thường học bằng lái xe B1 mất bao lâu?

12:22 - 06/06/2020

“Học bằng lái xe B1 mất bao lâu?” là câu hỏi rất được các học viên quan tâm, đặc biệt là những người đang có ý định học lái xe ô tô, cần nắm bắt được thời gian để sắp xếp cho công việc.

Với đời sống sinh hoạt đi lên, ngày càng nhiều người có nhu cầu học lái xe ô tô. Vậy học lái xe ô tô mất bao lâu? Theo đó, bằng lái xe B2 truyền thống đã không còn là sự lựa chọn của số đông, mà ngày càng nhiều người nhắm tới việc thi sát hạch bằng lái xe B1 – bằng lái xe ô tô trang bị hộp số tự động. Nguyên nhân là do xe số tự động cầm lái đơn giản hơn xe số sàn, dó đó mọi quá trình đào tạo thực hành từ học sa hình, đường trường cho đến thi sát hạch của bằng B1 cũng có phần nhẹ nhàng hơn bằng B2.

Đồng thời, hiện nay các hãng xe cũng đang thiên về hướng phát triển xe tự động hơn, đặc biệt là các xe con, xe du lịch với mức giá bán không chênh lệch nhiều so với các phiên bản số sàn (MT), giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn trước đây.

Vậy thời gian trung bình để học bằng lái xe B1 mất bao lâu? Bằng lái xe B1 khác bằng B2 ở những điểm nào? Thời hạn sử dụng bằng lái xe B1?... Tinxe.vn xin gửi tới quý độc giả một số thông tin dưới đây.

Học bằng lái xe B1 mất bao lâu?

Học bằng lái xe B1 mất bao lâu?

Học bằng lái xe B1 mất bao lâu?

Quy trình đào tạo bằng lái xe B1 cũng chia làm 2 mảng chính bao gồm lý thuyết và thực hành. Trong đó, ở mảng lý thuyết các trung tâm đào tạo lái xe thường không giới hạn số buổi nhưng cũng chỉ cần 4 – 5 buổi là có thể nắm rõ kiến thức để chuẩn bị với bộ đề thi bằng B1.

Còn đối với chương trình thực hành, học viên có thể tiến hành học thực hành ngay sau khi đăng ký khóa học mà không cần phải chờ đợi. Lịch học cũng tùy theo thỏa thuận sắp xếp thời gian giữa học viên và thầy giáo nhưng thường chương trình học thực hành của khóa học đào tạo bằng lái xe B1 cũng như B2 sẽ là 12 buổi với tổng thời lượng là 36 tiếng, chia đều trong 3 tháng. Tại mỗi buổi học, giáo viên bằng B1 sẽ hướng dẫn học viên từ những thao tác làm quen xe cơ bản nhất và dần nâng cao ở các buổi thực hành sau đó.

Trong quá trình đào tạo, chương trình thực hành sẽ giới hạn 12 buổi còn lý thuyết thì không

Trong quá trình đào tạo, chương trình thực hành sẽ giới hạn 12 buổi còn lý thuyết thì không

Như vậy, tổng thời gian cần thiết từ lúc đăng ký học lái xe ô tô cho đến lúc học viên được xếp vào danh sách thi sát hạch bằng lái xe B1 sẽ là 3 tháng, không khác gì với thời gian học bằng lái xe B2.

Bằng lái xe B1 khác B2 ở những điểm nào?

Về cơ bản, cả hai loại giấy phép lái xe B1 và B2 đều cho phép bạn lái ô tô chở người dưới 9 chỗ cũng như xe tải dưới 3.500 kg. Cả hai loại bằng lái này không cho phép bạn lái xe 16 chỗ hay xe tải trọng tải lớn hơn 3.500 kg. Điều kiện để đăng ký học của cả 2 loại bằng lái xe ô tô này đều là công dân đủ 18 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe. Như vậy, bạn chỉ cần đủ 18 tuổi đồng thời có sức khỏe tốt, có giấy khám sức khỏe theo đúng quy định là có thể học bằng lái xe B1 và B2. 

Tuy nhiên, bằng lái ô tô B1 và B2 có khá nhiều khác biệt mà bạn cần chú ý tới. Thứ nhất, người sở hữu bằng lái B1 chỉ được điều khiển xe số tự động và khi tập luyện cũng như thi sát hạch cũng chỉ được thực hiện trên xe số tự động. Trong khi đó, nếu sở hữu bằng B2, người lái sẽ được điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động.

Thứ hai, với giấy phép lái xe hạng B1, bạn không được kinh doanh vận tải. Điều này đồng nghĩa với việc nếu muốn lái taxi, bạn sẽ phải học bằng lái B2. Sở hữu bằng lái B1, bạn vẫn có thể thuê xe tự lái với điều kiện chiếc xe bạn thuê không đăng ký kinh doanh vận tải.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe B1

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì thời hạn bằng B1 được cấp có thời hạn 10 năm, tính từ ngày cấp.

Lan Châm

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Rolls-Royce Ghost "mạ vàng" từng phục vụ ông Trịnh Văn Quyết vẫn ế khách ở lần đấu giá thứ 6, giảm bao nhiêu cho đủ?

Rolls-Royce Ghost "mạ vàng" từng phục vụ ông Trịnh Văn Quyết vẫn ế khách ở lần đấu giá thứ 6, giảm bao nhiêu cho đủ?

Tin thị trường16 giờ trước

Dù đã giảm 1,41 tỷ đồng so với lần đấu giá đầu tiên nhưng vận may vẫn chưa mỉm cười với cuộc đấu giá lần thứ 6 của chiếc xe siêu sang Rolls-Royce Ghost "mạ ...

MG HS 2023 tiếp tục ra mắt Đông Nam Á với giá từ 720 triệu đồng, tiếp theo sẽ đến Việt Nam?

MG HS 2023 tiếp tục ra mắt Đông Nam Á với giá từ 720 triệu đồng, tiếp theo sẽ đến Việt Nam?

Tin xe16 giờ trước

Tương tự xe ở Thái Lan, MG HS 2023 tại Indonesia cũng được cải tiến mạnh về mặt thiết kế và trang bị.

5 mẫu xe gây tiếc nuối khi bị khai tử tại Việt Nam

5 mẫu xe gây tiếc nuối khi bị khai tử tại Việt Nam

Tin thị trường17 giờ trước

Ngoài những mẫu xe bị khai tử do bán ế, có nhiều cái tên vẫn rất được lòng người tiêu dùng Việt Nam nhưng lại bị dừng bán, gây tiếc nuối cho người tiêu dùng, ...