menu

Nên chọn xe số sàn hay số tự động? Ưu và nhược điểm của mỗi loại hộp số là gì?

17:00 - 05/02/2023

Độc giả Nguyễn Bình Lộc (30 tuổi) hỏi: "Số sàn và số tự động đều có ưu và nhược điểm gì? Nên chọn mua xe loại nào?"

Đi kèm với động cơ ô tô luôn là hộp số, trang bị này cho phép xe ô tô có thể thay đổi tốc độ vận hành, đồng thời truyền công năng của động cơ đến bánh xe một cách hiệu quả nhất. Sở dĩ hộp số có thể giúp thay đổi tốc độ vận hành của xe là nhờ vào tỉ số truyền của mỗi cấp số.

Ở cấp số thấp, sức mạnh của động cơ được đẩy lên cao trong khi tốc độ của xe sẽ giảm. Ngược lại, cấp số cao sẽ giảm sức mạnh động cơ truyền đến bánh xe nhưng lại giúp tăng tốc độ của xe. Nhìn chung, mọi người đều đồng ý về sự quan trọng của hộp số, nhưng chưa một ai có thể khẳng định được số sàn tốt hơn hay số tự động tốt hơn bởi mỗi loại hộp số sẽ có ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với cách lái và thói quen lái xe của từng người. Dưới đây chúng tôi xin gửi đến độc giả Nguyễn Bình Lộc thông tin về ưu điểm cũng như nhược điểm của số sàn và số tự động nhằm giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn hộp số phù hợp với bản thân khi mua xe.

Hộp số tự động

Trong những năm gần đây, hộp số tự động đang ngày càng được nhiều người dùng ưa chuộng hơn so với số sàn truyền thống. Tuy nhiên việc được nhiều người ưa chuộng không có nghĩa là hộp số tự động nghiễm nhiên trở nên ưu việt hơn so với số sàn.

Số tự động

Số tự động

Ưu điểm của hộp số tự động

Dễ sử dụng hơn

Mặc dù việc kết hợp giữa chân côn và cần số không hề khó, tuy nhiên nếu so với hộp số tự động thì việc sang số với xe số sàn vẫn đòi hỏi người dùng cần trải qua "luyện tập". Ngược lại với số tự động, người lái xe sẽ không cần phải thực hiện các thao tác côn và cần số, việc điều khiển xe sẽ đơn giản hơn nhiều.

Thoải mái đặt cả hai tay lên vô lăng

Hầu hết người mới lái xe đều được khuyên rằng nên đặt cả hai tay lên vô lăng sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, việc đặt cả hai tay lên vô lăng chỉ thuận tiện với xe có hộp số tự động vì việc chuyển số tự động hoàn toàn, không yêu cầu tay phải đặt ở cần số để thực hiện thao tác.

Tiện lợi hơn khi khởi hành ở đường dốc

Khởi hành ngang dốc luôn là điều gì đó khiến nhiều tài xế mới ám ảnh, đặc biệt với xe số sàn. Tuy nhiên điều này lại không xảy ra với xe số tự động, chiếc xe hoàn toàn có thể đề-pa một cách dễ dàng dù đường có dốc thế nào đi nữa.

Khó chết máy hơn

Khi lái xe số sàn, nếu sang số không đúng hoặc đi không đúng tốc độ ở cấp số đó, động cơ sẽ xảy ra tình trạng bị lịm dần, dễ dẫn đến chết máy. Nhưng điều này sẽ không xảy ra với xe số tự động, việc xe chết máy chỉ có thể do lỗi cơ học bên trong động cơ.

Đỡ mệt hơn khi đường ùn tắc

Tắc đường thực sự là ác mộng với người lái xe số sàn bởi tài xế phải liên tục thao tác côn số, dễ dẫn đến mệt mỏi. Trong khi đó xe số tự động sẽ không gặp phải tình trạng này.

Nhược điểm

Chi phí bảo dưỡng cao: Hộp số tự động có kết cấu phức tạp hơn số sàn khá nhiều, vì vậy trong trường hợp xảy ra sự cố với hộp số, việc sửa chữa bảo dưỡng hộp số tự động sẽ mất nhiều công và thời gian hơn.

Có thể tốn xăng hơn so với xe số sàn: Xe số tự động thường có mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn so với xe số sàn. Tuy nhiên điều này cũng còn tùy vào nhiều yếu tố.

Hộp số sàn

Hộp số sàn hay có thể gọi là hộp số truyền thống là trang bị ưa thích của nhiều tài xế có kinh nghiệm, ưa thích việc kiểm soát chiếc xe của mình nhiều nhất có thể. Không những thế các xe trang bị số sàn thường có giá thành rẻ hơn so với xe số tự động, việc bảo dưỡng sửa chữa hộp số sàn cũng sẽ đơn giản hơn.

Số sàn

Cần điều khiển của hộp số sàn

Ưu điểm hộp số sàn

Chi phí bảo dưỡng thấp hơn: Hộp số sàn có kết cấu đơn giản hơn, vì vậy việc bảo dưỡng sửa chữa cũng sẽ dễ dàng và tốn ít chi phí hơn.

Tiết kiệm nhiên liệu hơn: Nhờ kết cấu đơn giản, trọng lượng nhẹ và có nhiều cấp số nên hộp số sàn sẽ giúp tài xế tiết kiệm được khoảng 5 - 15% lượng xăng so với xe số tự động.

Khó bị đánh cắp hơn: Sự phổ biến của xe số tự động khiến đa phần tài xế không còn quan tâm đến việc học lái xe số sàn, bao gồm cả kẻ gian. Vì vậy, chủ xe số sàn cũng ít có nguy cơ bị đánh cắp bởi kẻ gian có thể không biết lái xe số sàn.

Tài xế có thể kiểm soát xe tốt hơn: Hộp số tự động được thiết kế với khả năng tự chọn cấp số tối ưu cho từng tình huống, tuy nhiên sẽ có lúc sự "thông minh" này lại được đặt không đúng chỗ, khiến xe tiêu tốn nhiều công năng hơn so với tài xế cần. Ngược lại, số sàn sẽ cho phép tài xế chọn cấp số một cách tối ưu nhất, tùy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng.

Nhược điểm

Đòi hỏi tài xế cần học và thực hành nhiều để làm quen: Việc học lái xe số sàn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với xe số tự động, đồng thời người lái cũng cần thực hiện thao tác nhiều để có thể nhuần nhuyễn việc chuyển số và chọn cấp số phù hợp.

Mệt mỏi khi đường ùn tắc: Việc điều khiển xe số sàn khi đường ùn tắc sẽ khá mệt mỏi do tài xế phải liên tục thao tác với côn, ga, và cần số.

Kết luận

Về cơ bản, hộp số tự động sẽ giúp người lái điều khiển xe dễ dàng và thoải mái hơn, mặt khác số sàn giúp xe rẻ hơn, chi phí bảo dưỡng cũng thấp hơn. Song việc lựa chọn mua xe số sàn hay số tự động hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như thói quen của bạn. Nếu ưa chuộng sự tiện lợi và không quá quan trọng về tiền bạc, số tự động sẽ là lựa chọn hợp lý. Mặt khác nếu bạn yêu thích các thao tác chuyển số, kiểm soát xe ở mức cao nhất, xe số sàn chính là thích hợp hơn.

Đánh giá: