menu

Bệnh của xe ga và cách khắc phục

Xe ga là phương tiện đang dần lần át xe số bởi vẻ ngoài thời thượng, phù hợp xu thế và thị hiếu người dùng. Tuy vậy, xe ga lại mang trong mình khá nhiều căn “bệnh” tiềm ẩn gây bất tiện khi sử dụng và tốn kém chi phí sửa chữa. Chúng ta có thể tìm hiểu những bệnh thường gặp ở xe tay ga và cách khắc phục đơn giản qua các bài viết sau.

Nắng nóng đỉnh điểm, người đi xe máy cần làm gì để xe không hỏng giữa đường?

Nắng nóng đỉnh điểm, người đi xe máy cần làm gì để xe không hỏng giữa đường?

Tư vấn xe máy15:19 - 20/05/2020

Thời tiết nắng nóng đinh điểm sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến người lái cũng như những chiếc xe máy một cách đầy tiêu cực. Dưới đây là 5 phương pháp chuẩn bị giúp ...

5 lỗi thường gặp trên xe Honda Lead và cách khắc phục

5 lỗi thường gặp trên xe Honda Lead và cách khắc phục

Tư vấn xe máy07:33 - 16/01/2020

Chết máy đột ngột, rồ ga, giật cục là một trong một số vấn đề thường gặp trên xe Honda Lead.

Hết bao nhiêu tiền để bảo dưỡng một chiếc xe tay ga như Honda Airblade 125?

Hết bao nhiêu tiền để bảo dưỡng một chiếc xe tay ga như Honda Airblade 125?

Tư vấn xe máy06:41 - 07/01/2020

Để bảo dưỡng Airblade 125 cần khá nhiều công đoạn bao gồm cả bảo dưỡng và sửa chữa, thay thế. Thế nhưng, giá thành cùng với việc thay thế "vô tội vạ" luôn làm ...

Muốn tiết kiệm xăng hãy chọn dầu nhớt tốt cho xe máy

Muốn tiết kiệm xăng hãy chọn dầu nhớt tốt cho xe máy

Tư vấn xe máy12:40 - 05/05/2018

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của xe và có ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng cho xe.

Bắt bệnh xe máy qua màu khói từ ống xả và giải pháp khắc phục

Bắt bệnh xe máy qua màu khói từ ống xả và giải pháp khắc phục

Tư vấn xe máy15:00 - 29/04/2018

Khi gặp sự cố về động cơ và các hệ thống liên quan, trong khí của ống xả có thể chứa một hoặc nhiều màu cơ bản như đen, xanh và trắng. Vậy những màu khói này ...

6 lưu ý quan trọng giúp xe Piaggio vận hành bền bỉ hơn

6 lưu ý quan trọng giúp xe Piaggio vận hành bền bỉ hơn

Tư vấn xe máy08:00 - 23/04/2018

Việc bảo dưỡng, bảo trì và một số lưu ý khi sử dụng xe giúp xe Piaggio vận hành trơn tru và bền bỉ hơn.

Chết máy đột ngột (khác với tắt máy khi giảm ga): Đa phần các loại xe ga sau một khoảng thời gian sử dụng từ 3 đến 4 vạn km thường gặp hiện tượng chết máy khi đang di chuyển, đặc biệt là di chuyển đường dài.

Với căn bệnh này, chủ nhân nên mang xe ra các cửa hàng sửa chữa xe uy tín, yêu cầu kiểm tra, làm sạch muội trong xupap hoặc sử dụng một số loại phụ gia làm sạch muội và động cơ trong dầu, xăng.

Rồ ga, trôi ga: Hiện tượng rồ ga, trôi ga và khi trả ga không có phản ứng được phản ánh khá nhiều ở những người điều khiển xe Honda Lead. Để khắc phục bệnh trên xe tay ga này, chúng ta cần vệ sinh bướm ga bằng dung dịch chế hòa khí hoặc xăng, sau đó  vệ sinh đầu cảm biến và kim phun. Bên cạnh đó cũng có thẻ thay thế mới hoàn toàn bộ kim phun hoặc bướm ga bị rỉ sét.

Hay ra khói đen: Hiện tượng này xảy ra do xe sử dụng quá nhiều nhiên liệu. Nguyên nhân có thể do lọc gió bám nhiều bụi bẩn khiến lượng không khí vào trong buồng đốt giảm gây tốn xăng. Một khi lượng xăng đã bị hút vào quá nhiều sẽ bị thừa xăng, gây nhả khói đen. Chủ nhân có thể tự sửa lỗi thường gặp trên xe tay ga này tại nhà bằng cách vệ sinh lọc gió thường xuyên và khi lọc gió đã quá cũ và bẩn thì nên thay mới.

Tự động tắt máy khi giảm ga, một lúc sau mới khởi động lại được: Hiện tượng này gây mất an toàn cho người điều khiển xe, thậm chí có thể dẫn tới tai nạn. Nguyên nhân của hiện tượng này một phần là do lọc gió bị bám bụi, hay xăng kém chất lượng hoặc thiết kế ống xăng dẫn vào ché hòa khí quá nhỏ khiến lượng xăng vào chế hòa khí quá ít gây thiếu xăng.

Để khắc phục căn bệnh này, chủ nhân có thể tự kiểm tra và vệ sinh lọc gió ở nhà, sau đó nhờ thợ chỉnh ống xăng to hơn để bơm xăng tốt hơn. Với những ai sử dụng xe Honda Vision mà bị tắt máy giữa đường, bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách dắt xe vào ven đường khoảng 10 phút giúp máy ngội rồi khởi động lại máy.

Hiện tượng giật cục, xe không bốc và mượt: Nguyên nhân tình trạng này là do cách sử dụng xe không đúng kỹ thuật của một số người. Khi bạn vừa bóp phanh vừa ga thường xuyên sẽ khiến bộ côn bị mòn nhanh, lâu ngày gây cháy guốc côn và chuông côn. Việc này dẫn đến xe bị giật cục, ì máy và trễ ga. Lúc này, để khắc phục bạn hãy thay đổi cách sử dụng sao cho đúng khuyến cáo từ hãng và nhớ kết hợp vệ sinh bộ phận truyền động của xe.

Trên đây là 5 lỗi thường gặp ở xe tay ga và cách khắc phục đơn giản. Ngoài ra, để xe luôn mới đẹp, ít hỏng hóc, người dùng nên bảo dưỡng và kiểm tra xe định kì ở các cơ sở sửa chữa xe máy uy tín để sớm phát hiện những “bệnh” của xe và kịp thời khắc phục. Tinxe.vn sẽ tiếp tục cập nhật chi tiết các bệnh phổ biến trên từng dòng xe, độc giả quan tâm hãy theo dõi các bài viết mới trên website nhé.