menu

Xe tập lái - nguy cơ tai nạn "rình rập" với người tham gia giao thông

09:01 - 20/08/2022

Sự xuất hiện của những chiếc xe tập lái trên đường khiến nhiều người tỏ ra lo lắng, khi mà người lái còn non kinh nghiệm, chưa thạo điều khiển xe và chưa được cấp bằng lái chính thức.

Vụ việc xe tập lái gây tai nạn giao thông khiến bé gái 3 tuổi tử vong nhận được nhiều sự chú ý trong suốt những ngày qua. Cụ thể, vào chiều ngày 11/8, cháu gái N.T.T (3 tuổi, trú tại xã Hải Phúc) được chị họ chở xe đạp đi trên tuyến đường của khu dân cư tập trung Hải Thanh (xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu) thì bị xe ô tô đi cùng chiều đâm từ phía sau, hậu quả bé T. tử vong.

Chiếc xe gây tai nạn là xe tập lái của Trường trung cấp Đại Lâm (phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định). Đáng nói hơn là vào thời điểm gây tai nạn, thầy giáo dạy lái lại ở bên ngoài uống nước, trong xe chỉ có 2 nữ học viên.

Vụ tai nạn xe tập lái gây tai nạn khiến bé gái 3 tuổi tử vong tại Nam Định.

Vụ tai nạn xe tập lái gây tai nạn khiến bé gái 3 tuổi tử vong tại Nam Định.

Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Công an huyện Hải Hậu vẫn đang củng cố hồ sơ, xem xét trách nhiệm của các bên để xử lý theo quy định. Đây là vụ việc nghiêm trọng, bước đầu xác nhận do lỗi của học viên và thầy dạy lái xe nên cả hai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo quy định, người điều khiển ô tô phải có giấy phép lái xe. Học viên đang học lái xe ô tô chưa đủ điều kiện để điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong khi đó, người đào tạo phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn, phải ngồi cạnh học viên trong quá trình tập lái. Nếu giáo viên để học viên tự lái xe tham gia giao thông và gây tai nạn thì sẽ phải chịu trách nhiệm, có thể bị khởi tố hình sự với tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo Điều 264 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, có thể bị xử phạt từ 3 năm cải tạo không giam giữ đến 7 năm tù.

Đối với học viên gây tai nạn chết người, có thể bị áp khung hình phạt tù lên đến 10 năm theo Điểm a Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015.

Sự xuất hiện của những chiếc xe tập lái khiến cho những người tham gia giao thông khác cảm thấy lo lắng, không dám đi cạnh vì đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra bởi xe tập lái. Bên cạnh đó, kiểu chạy "rùa bò", đi sai, vượt ẩu,... của xe tập lái trên đường còn gây khó chịu, bức xúc cho người khác.

Vụ tai nạn do xe tải tập lái ngày 19/6 gây ra, hậu quả khiến nạn nhân 48 tuổi điều khiển xe máy tử vong.

Vụ tai nạn tại Long An vào ngày 19/6, xe tải tập lái đâm vào xe máy, hậu quả khiến nạn nhân 48 tuổi tử vong.

Chiếc xe tập lái đi lấn làn, suýt đâm vào xe tải ở chiều ngược lại. Tình huống vô cùng nguy hiểm, chắc hẳn thầy dạy lái cũng được phen khiếp vía.

Chiếc xe tập lái đi lấn làn, suýt đâm vào xe tải ở chiều ngược lại. Tình huống vô cùng nguy hiểm này khiến ai cũng sợ "mất vía".

Để tránh những rủi ro, nhiều người tham gia giao thông đã tự động tránh xa những chiếc xe tập lái này.

Để tránh những rủi ro, nhiều người tham gia giao thông đã "tự động" tránh xa những chiếc xe tập lái này. 

Đánh giá: