menu

Tin tưởng hệ thống hỗ trợ lái, tài xế gặp tai nạn ở tốc độ cao, tử vong ngay lập tức

12:34 - 18/08/2021

Vụ tai nạn chết người này là một lời nhắc nhở mọi tài xế rằng trên đời chưa hề có hệ thống hỗ trợ tự lái hoàn toàn.

Mặc dù trên thế giới vẫn chưa hề một mẫu xe tự lái hoàn toàn nào, nhưng nhiều khách hàng muốn tin rằng các hệ thống hỗ trợ lái Cấp 2 như Autopilot có thể hoạt động tốt hơn con người. Khi họ nhận ra sự thực thì thường cũng đã là quá muộn. Mới đây, hệ thống NOP (Navigation on Pilot) của thương hiệu Nio ở Trung Quốc đã dính vào một vụ tai nạn chết người hết sức nghiêm trọng.

Vào ngày 12 tháng 8 vừa qua, Lâm Văn Khâm, nhà sáng lập thương hiệu nhà hàng Trung Quốc “Meiyihao”, đã gặp tai nạn khi lái chiếc Nio ES8 trên đường cao tốc Thẩm Hải, ở Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến. Hệ thống NOP đang trong trạng thái kích hoạt khi chiếc SUV điện của anh ta đâm vào phía sau của một chiếc xe công trình đang hoạt động ở khu vực Hàm Giang ở tốc độ cao. Văn Khâm đã tử vong ngay lập tức.

Hình ảnh vụ tai nạn chết người với chiếc xe điện Nio ES8

Dựa theo Caijing.com.cn, doanh nhân 31 tuổi này đã tin tưởng NOP đến mức được cho là đã sử dụng nó trên 3.113 km trong tổng số 5.960 km mà anh ta đã lái chiếc xe điện vào tháng 7. Con số này tương đương với 52,2% tổng số km anh ta đã lái trong tháng đó. Sau tai nạn, Nio đã đưa ra một tuyên bố chính thức cho biết họ đang hợp tác với cơ quan giao thông để điều tra chi tiết sự việc.

Sau đó, công ty luật do gia đình Văn Khâm thuê đã buộc tội Nio xóa dữ liệu trong xe của anh ta để trốn tránh trách nhiệm trong vụ tai nạn. Nhân viên của nhà sản xuất xe đã xử lý chiếc xe trước khi nó được cảnh sát triệu tập. Nio phủ nhận cáo buộc đó và cho biết nhân viên của họ "đã thực hiện một thao tác cắt nguồn trong bãi đỗ xe nơi chiếc xe đang đỗ, nhưng thao tác đó sẽ không gây ra mất dữ liệu."

Hình ảnh vụ tai nạn chết người với chiếc xe điện Nio ES8

Nio cũng nói rằng họ đã cử một đội kỹ thuật để giúp điều tra và đọc dữ liệu trên chiếc xe. Công ty kết thúc tuyên bố chính thức về vụ tai nạn với lời nói họ sẽ không "tiết lộ thông tin về vụ tai nạn cho đến khi kết quả điều tra cuối cùng được xác nhận" vì tôn trọng khách hàng đã thiệt mạng của mình.

Trên thực tế, Nio chưa bao giờ quảng bá hệ thống NOP là một công nghệ lái xe tự động hoàn toàn, và cũng không có bất kỳ giám đốc điều hành nào của họ dám lớn tiếng rằng những chiếc xe Nio sẽ có thể tự hành tại bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ không thể giúp ích công ty xe điện Trung Quốc nếu họ không thể chứng minh rằng NOP không hề liên quan đến vụ tai nạn chết người nói trên.

Đánh giá:
Tag

Duy Thành

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

Duy Thành không phải là người thích viết lách, nhưng cơ duyên lại đẩy đến nghề này. Viết bài kiếm sống kể từ năm 2012 với chuyên môn về ngoại ngữ, anh ta thường viết bài có yếu tố khám phá những gì độc lạ, và mang tính văn hóa trên thế giới. Đối với lĩnh vực ô tô, Duy Thành đóng góp những bài viết về xe độ, văn hóa chơi xe, top xe theo chủ đề.

BÀi viết mới nhất

Lamborghini Huracan EVO bí ẩn nhất Việt Nam lộ ảnh có mặt tại Hà Nội

Lamborghini Huracan EVO bí ẩn nhất Việt Nam lộ ảnh có mặt tại Hà Nội

Tin xe8 giờ trước

Đây chính là chiếc siêu xe Lamborghini Huracan EVO đầu tiên có mặt tại dải đất hình chữ S. Hình ảnh chụp lại cho thấy, siêu bò xuất hiện trong 1 garage chăm sóc ...

Hé lộ nguyên nhân siêu phẩm hypercar McLaren Elva đến Việt Nam dù không thể đăng ký được biển số

Hé lộ nguyên nhân siêu phẩm hypercar McLaren Elva đến Việt Nam dù không thể đăng ký được biển số

Tin xe9 giờ trước

Đơn vị mang chiếc xe McLaren Elva đầu tiên về nước cho biết đây chỉ là 1 sự kiện của hãng McLaren tại châu Á, không liên quan việc mở đại lý xe chính hãng. Dù ...

Siêu xe "4 Không" Mclaren Elva đã có mặt tại Việt Nam?

Siêu xe "4 Không" Mclaren Elva đã có mặt tại Việt Nam?

Tin xe10 giờ trước

Một số hình ảnh về chiếc xe bí ẩn với thiết kế lạ mắt tại Hà Nội đã khiến nhiều người đồn đoán rằng đây chính là siêu xe McLaren Elva.