menu

Quốc gia này đang đề xuất thay tiếng còi xe bằng tiếng sáo và tiếng đàn

23:16 - 09/10/2021

Ngay cả tiếng còi xe cứu thương cũng có thể được thay bằng tiếng nhạc cụ để mang đến cảm giác dễ chịu cho người nghe.

Đến với đất nước Ấn Độ, không ít người cảm thấy ấn tượng với tiếng còi của các phương tiện lưu thông trên đường phố. Tuy nhiên, theo ông Nitin Gadkari, Bộ trưởng Bộ Giao thông Ấn Độ, sẽ rất khó chịu nếu phải nghe tiếng còi xe hàng ngày.

Để giải quyết tình trạng đó, vào hôm 4/10 vừa qua, khi tham gia buổi lễ khánh thành một đường cao tốc, ông Gadkari đã nêu ra đề xuất không dùng còi cho các phương tiện 4 bánh và 2 bánh ở nước này nữa. Thay vào đó là tiếng sáo hoặc đàn xita - một nhạc cụ truyền thống của Ấn Độ.

Ông Nitin Gadkari - Bộ trưởng Bộ Giao thông của Ấn Độ

Ông Nitin Gadkari - Bộ trưởng Bộ Giao thông của Ấn Độ

Có thể nói, đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông Ấn Độ khá đáng chú ý. Tuy nhiên, ông nổi tiếng là người đã ban hành những thay đổi đối với giao thông nước này.

Vào năm 2017, ông Gadkari từng thành công trong việc cấm sử dụng đèn hiệu định vị màu đỏ trên những chiếc xe "VIP" ở Ấn Độ. Được gọi bằng cái tên “lal batti" tại nước này, đèn hiệu định vị màu đỏ biểu tượng cho vị thế cao nhất trên đường phố Ấn Độ. Tuy nhiên, “lal batti" lại bị coi là di sản của thực dân nên không còn chỗ đứng trong xã hội dân chủ tại Ấn Độ.

Theo tờ The Hindu, ông Gadkari đã nảy ra ý tưởng dùng tiếng sáo hoặc tiếng đàn xita thay cho còi xe khi đang tập yoga vào buổi sáng. Lúc đó, tiếng còi của những phương tiện trên đường đã phá quấy việc tập yoga của vị Bộ trưởng này.

"Một nghệ sĩ đã sáng tác ra nhạc hiệu cho đài phát thanh toàn Ấn Độ (Akashwani) và giai điệu này được phát vào mỗi buổi sáng sớm. Tôi đang nghĩ đến việc sử dụng nhạc hiệu đó cho xe cứu thương để mọi người cảm thấy dễ chịu hơn", ông Gadkari chia sẻ về ý tưởng của mình.

"Tôi đang nghiên cứu điều này và sẽ sớm lên kế hoạch để ban hành luật quy định mọi phương tiện tại Ấn Độ phải dùng tiếng nhạc cụ dễ chịu để làm còi. Sáo, trống, violin, kèn acmônica hoặc đàn đạp hơi", Bộ trưởng Bộ Giao thông Ấn Độ nói tiếp.

Tiếng còi xe tại Ấn Độ có thể sẽ bị thay bằng tiếng nhạc cụ

Tiếng còi xe tại Ấn Độ có thể sẽ bị thay bằng tiếng nhạc cụ

Ngoài việc tìm cách giải quyết vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Ấn Độ, ông Gadkari còn từng gợi ý hãng Tesla xây dựng nhà máy ở quốc gia này vào hồi đầu năm nay. Hiện Ấn Độ đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là triển khai cơ sở hạ tầng cho ô tô điện. Tuy nhiên, hãng ô tô nội địa Tata kỳ vọng ô tô điện sẽ nhanh chóng được thị trường Ấn Độ chấp nhận. Ngoài ra, hãng Tata còn ước tính ô tô điện sẽ chiếm khoảng 25% doanh số xe bán ra tại thị trường Ấn Độ vào năm 2026.

Đánh giá:
Quảng cáo