menu

Đi xe đạp trên đường cao tốc ở quốc gia này có thể khiến bạn bị phạt ngồi tù 1 năm

19:46 - 22/10/2021

Ngồi tù vì đi xe đạp trên cao tốc có lẽ là điều không ai nghĩ tới nhưng đó là những gì có thể xảy ra nếu bạn ở Malaysia.

Trong một thế giới hoàn hảo, mọi đối tượng tham gia giao thông từ người đi xe đạp, xe máy và ô tô đều biết chia sẻ con đường một cách hòa hợp. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy. Những người đi xe cơ giới thường phàn nàn rằng người đi xe đạp làm gián đoạn giao thông và bất chấp luật lệ, trong khi người đi xe lại than phiền rằng các tài xế nôn nóng dễ gây tai nạn và không chịu nhường ai. Ở Malaysia, các nhà chức trách mới đây đã tăng cường nghiêm khắc xử phạt những người đi xe đạp gây rắc rối trên cao tốc.

Theo Paultan.org, bất kỳ người đi xe đạp nào sử dụng đường cao tốc ở Malaysia mà không có sự cho phép cụ thể của cơ quan chức năng có thể bị phạt tới từ 1.000 – 5.000 RM (tương đương 5,5 triệu – 27,5 triệu đồng) hoặc ngồi tù 1 năm.

Hình ảnh minh họa

Lệnh cấm sẽ được thực thi theo Đạo luật Giao thông Đường bộ năm 1987 của Malaysia cũng như các quy định về Quy định Đường bộ từ năm 1959, yêu cầu xe đạp trang bị đèn chiếu sáng phía trước và phía sau, cùng với chuông.Nếu không có những trang bị thiết yếu đó trên xe đạp, người đi xe có thể phải chịu khoản tiền phạt 2.000 RM (tương đương 11 triệu đồng) hoặc phải ngồi tù tới 6 tháng. Tất nhiên, những chiếc xe đạp cũng có thể bị tạm giữ.

Trong khi lệnh cấm áp dụng toàn bộ đối với người đi xe đạp trên đường cao tốc, có vẻ như các nhà chức trách địa phương đang tập trung nhắm vào những nhóm người đi xe đạp lớn đã gây ra vấn đề cho người lái xe ô tô trong những tháng gần đây. Mặc dù không đề cập cụ thể nguyên nhân, nhưng các nhà chức trách đã ban hành lệnh cấm sau khi quan sát những video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy các nhóm người đi xe đạp có hành vi nguy hiểm cho bản thân và những người khác.

Phải ngồi tù 1 năm vì đi xe đạp trên đường cao tốc có vẻ là một hình phạt cực đoan, nhưng dường như người đi xe đạp đang là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ở Malaysia. Theo My Metro, Malaysia đã ghi nhận 150 vụ tai nạn liên quan đến người đi xe đạp trong năm nay tính đến tháng 9, với 71 vụ trong số đó dẫn đến ít nhất 1 người tử vong, 24 vụ gây ra các ca thương nặng, và 55 vụ có người bị thương nhẹ.

Đánh giá: