menu

Có thể cấm xe máy từ ngoài vành đai 3, QL5 vào nội thành Hà Nội từ năm 2025

17:32 - 06/12/2021

Các đơn vị liên quan đang nghiên cứu đề án dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ vành đai 3, Trường Sa, Hoàng Sa, và QL5 vào trung tâm thành phố sau năm 2025, tiến đến dừng hoạt động xe máy tại các quận trong phạm vi vành đai 4 với khu vực nam sông Hồng và vành đai 3 đối với khu vực bắc sông Hồng.

Theo báo cáo kết quả việc thực đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030 của HĐND TP Hà Nội, đến nay đã giải quyết 63 điểm ùn tắc giao thông, tương đương với 12 điểm ùn tắc/năm.

Trong năm 2021 này, vẫn còn 31 điểm ùn tắc, trong đó 6 điểm đã xử lý và phát sinh thêm 7 điểm mới. Các điểm ùn tắc giao thông phát sinh thêm chủ yếu tập trung ở các công trình đang thi công, dự kiến các điểm này sẽ được xử lý triệt để khi công trình hoàn thành.

Cũng Theo UBND TP Hà Nội, hiện nay tổng lượng xe buýt trên 140 tuyến là 18.888 lượt xe, tương đương với năng lực cung ứng chỉ đạt 31%. Vì vậy tình trạng ùn tắc giao thông vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm, các dịp lễ, tết, sự kiện tập trung đông người. Việc di dời các cơ quan trung ương trong nội thành cũng chưa được lên lộ trình cụ thể.

Trong thời gian tới, UBND TP sẽ tiếp tục nghiên cứu nhằm hạn chế ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường khu vực trung tâm nội thành bằng 2 nội dung gồm:

Trong đó, liên quan đến đề án thứ hai, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đã giao các đơn vị liên quan nghiên cứu dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ vành đai 3, đường Trường Sa, Hoàng Sa, và Quốc lộ 5 trở vào trung tâm thành phố từ năm 2025; tiến tới việc dừng hoàn toàn hoạt động xe máy trên địa bàn các quận trong phạm vi từ vành đai 4 đối với khu vực nam sông Hồng và vành đanh 3 đối với khu vực bắc sông Hồng từ năm 2030.

Đánh giá: