Dù vướng nhiều tai tiếng, Xiaomi SU7 vẫn "cháy hàng", người mua phải chờ 1 năm để nhận xe
08:34 - 04/06/2025
Thời gian chờ giao hàng cho mẫu sedan điện Xiaomi SU7 tại Trung Quốc hiện đã lên tới 350 ngày, tức là gần 1 năm. Những người đặt mua xe sẽ phải chờ tới 50 tuần mới được nhận xe. Nguyên nhân chính dẫn đến thời gian chờ đợi kéo dài là do nhu cầu quá cao trong khi năng lực sản xuất còn hạn chế.
Xiaomi SU7 được ra mắt tại thị trường Trung Quốc vào tháng 3/2024 và là mẫu xe đầu tiên của thương hiệu này. Theo dữ liệu từ China EV DataTracker, tổng số xe SU7 đã giao cho khách hàng vượt 271.000 chiếc. Tuy nhiên, nhu cầu vượt quá khả năng cung ứng lại trở thành vấn đề lớn đối với hãng xe điện còn non trẻ này. Ngay sau khi mở bán, thời gian chờ giao xe đã vượt quá 25 tuần. Đến tháng 3/2025, thời gian chờ đã tăng lên 46 tuần và nay con số này còn cao hơn nữa.
Theo ứng dụng chính thức của Xiaomi Auto, thời gian chờ giao hàng cho phiên bản SU7 Pro hiện nằm trong khoảng 47-50 tuần (tức 329-350 ngày). Điều này đồng nghĩa với việc khách đặt mua xe vào ngày 3/6/2025 sẽ nhận được xe trong giai đoạn từ ngày 27/4-18/5/2026.

Dù vướng nhiều tai tiếng, Xiaomi SU7 vẫn "cháy hàng", người mua phải chờ 1 năm để nhận xe.
Xiaomi SU7 Pro là phiên bản tầm trung của dòng xe này, được trang bị một mô-tơ điện đặt ở cầu sau với công suất tối đa 295 mã lực và sử dụng pin LFP 94,3 kWh do CATL cung cấp. Xe có quãng đường di chuyển được ước tính là 830 km theo tiêu chuẩn CLTC. Giá bán lẻ đề xuất cho phiên bản này là 245.900 Nhân dân tệ (khoảng 860 triệu đồng).
Trong khi đó, phiên bản tiêu chuẩn của Xiaomi SU7 với pin nhỏ hơn (73,6 kWh) có thời gian chờ ngắn hơn, khoảng 41-44 tuần (tức 287-308 ngày). Mức giá của phiên bản này là 215.900 Nhân dân tệ (755 triệu đồng).
Phiên bản cao cấp nhất của Xiaomi SU7 là Max sở hữu 2 mô-tơ điện với tổng công suất 663 mã lực và hệ dẫn động 4 bánh 4WD. Phiên bản này sử dụng pin NMC 101 kWh và được trang bị hệ thống treo khí nén. Phiên bản này có giá 299.900 Nhân dân tệ (khoảng 1,05 tỷ đồng) và thời gian chờ là 35-38 tuần (tức 245-266 ngày).
Vào tháng 3/2024, ông Wang Hua, Giám đốc truyền thông của Tập đoàn Xiaomi, từng cam kết sẽ tăng công suất sản xuất để đạt mục tiêu giao 300.000 xe. Sau đó, mục tiêu này đã được nâng lên thành 480.000 xe.
Xiaomi hiện đang chuẩn bị đưa nhà máy F2 vào hoạt động. Tuy nhiên, nhà máy này chủ yếu sẽ sản xuất mẫu SUV điện Xiaomi YU7 mới, dự kiến bắt đầu bán ra vào tháng 7 năm nay. Vì vậy, thời gian chờ nhận xe SU7 có thể còn tiếp tục kéo dài.

Nguyên nhân chính dẫn đến thời gian chờ đợi Xiaomi SU7 kéo dài là do nhu cầu quá cao trong khi năng lực sản xuất còn hạn chế.
Xiaomi SU7 là mẫu xe khiến giới báo chí tốn nhiều giấy mực trong thời gian qua vì liên tục dính đến những vụ lùm xùm và bê bối. Đầu tiên phải kể đến cuộc tranh luận về độ an toàn của Xiaomi SU7 sau vụ tai nạn chết người vào ngày 29/3. Vụ tai nạn này khiến Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) vừa ban hành các hướng dẫn nghiêm ngặt mới nhằm siết chặt việc thử nghiệm công khai, quảng bá cũng như sử dụng các công nghệ lái xe tự động.
Tiếp theo đó là vụ Xiaomi bị người dùng "ném đá" vì tung ra bản cập nhật phần mềm làm giảm hiệu suất vận hành của SU7 Ultra. Trước áp lực của dư luận, Xiaomi đã buộc phải rút lại các giới hạn hiệu suất, đồng thời cam kết minh bạch hơn trong các bản cập nhật phần mềm trong tương lai.
Một rắc rối lớn khác mà Xiaomi phải đối mặt chính là tranh cãi liên quan đến tùy chọn nắp ca-pô bằng sợi carbon của SU7 Ultra. Đây là trang bị tùy chọn có giá lên đến 42.000 Nhân dân tệ (tương đương 5.800 USD hay 147 triệu đồng) đồng thời đi kèm các khe thông gió cỡ lớn. Tuy nhiên, các khe này không mang lại bất kỳ lợi ích khí động lực học nào như quảng cáo mà chỉ đơn thuần là nâng cấp về mặt thẩm mỹ khiến khách hàng nổi giận. Thậm chí, nhiều khách hàng còn tiến hành kiện tập thể đối với thương hiệu Xiaomi.
Mới đây nhất là những tranh cãi liên quan đến cản trước của Xiaomi SU7. Sự việc bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc khi một số chủ xe Xiaomi SU7 đăng hình ảnh phần thân vỏ bị lệch, đặc biệt là khu vực gần cụm đèn pha. Điều này làm dấy lên lo ngại về chất lượng của mẫu ô tô điện Trung Quốc này.
Những vụ lùm xùm này khiến ông Lôi Quân, CEO của Xiaomi, từng gọi đây là “giai đoạn khó khăn nhất trong 15 năm phát triển của công ty”.

