menu

Xe máy điện Honda Super Cub lộ diện, ngày ra mắt có lẽ không còn xa

13:20 - 25/10/2022

Rất có thể Honda Super Cub thuần điện sẽ chính thức trình làng trong giai đoạn từ năm 2022 - 2024.

Vào tháng trước, hãng Honda đã công bố kế hoạch sẽ ra mắt tổng cộng 10 mẫu xe máy và mô tô điện từ nay đến năm 2025. Một trong số đó có lẽ sẽ là phiên bản thuần điện của dòng xe máy huyền thoại Honda Super Cub.

Mới đây, những hình ảnh đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của xe máy điện Honda Super Cub đã được hé lộ. Đây là những hình ảnh nằm trong tài liệu do hãng Honda nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh châu Âu.

Trên thực tế, những hình ảnh phác họa đầu tiên của xe máy điện Honda Super Cub đã bị rò rỉ từ hồi tháng 7/2020. Trong khi đó, vào năm 2015, hãng Honda từng ra mắt một mẫu xe máy điện dưới dạng concept mang tên Electric Super Cub.

Qua những hình ảnh mới, có thể thấy Honda Super Cub phiên bản thuần điện sở hữu thiết kế khá đơn giản và gọn gàng. Xe có vẻ vẫn dùng khung gầm underbone đồng thời đi kèm đèn pha LED hình tròn ở phía trước, yếm nhỏ, sàn đặt chân phẳng, rộng rãi và yên xe dành cho 1 người ngồi. Khi được sản xuất thương mại, hãng Honda có thể sẽ trang bị yên đôi cho mẫu xe máy điện này.

Xe máy điện Honda Super Cub dùng yên đơn cho 1 người ngồi

Xe máy điện Honda Super Cub dùng yên đơn cho 1 người ngồi

Chưa hết, xe máy điện Honda Super Cub còn có bộ vành đúc khá lớn, dự kiến với đường kính 17 inch. Bánh trước đi kèm phanh đĩa trong khi bánh sau dùng phanh tang trống. Xe có thể sẽ được trang bị hệ thống phanh kết hợp CBS quen thuộc của hãng Honda. Trên bánh sau còn có mô-tơ điện với sự hỗ trợ của bàn đạp thông qua xích.

Mô-tơ của xe máy điện Honda Super Cub nằm trên bánh sau

Mô-tơ của xe máy điện Honda Super Cub nằm trên bánh sau

Tuy có bàn đạp nhưng Honda Super Cub phiên bản thuần điện lại được xếp vào phân khúc xe máy điện thay vì xe đạp điện. Khác với xe đạp điện, xe máy điện là phân khúc đòi hỏi người dùng phải đăng ký biển số và mua bảo hiểm nhưng lại có tốc độ cao hơn, giới hạn ở mức tối đa 48 km/h.

Nhiều khả năng xe máy điện Super Cub sẽ được trang bị pin Mobile Power Pack e: (MPP e:) của hãng Honda. Nhờ đó, người dùng có thể đổi pin thay vì chờ sạc pin. Loại pin này hiện đã được dùng cho một số mẫu xe máy điện của Honda ở thị trường Nhật Bản. Cụm pin của Honda Super Cub được dự đoán là loại MPP e: 48V và đặt ngang bên dưới sàn đặt chân.

Pin của xe máy điện Honda Super Cub nằm dưới sàn đặt chân

Pin của xe máy điện Honda Super Cub nằm dưới sàn đặt chân

Việc hãng Honda quyết định phát triển xe máy điện hiệu suất thấp thay vì những mẫu mô tô điện cũng không có gì bất ngờ. Hiện nay, xe máy và xe đạp đang chiếm khoảng 90% doanh số của thị trường xe 2 bánh thuần điện trên toàn cầu. Mỗi năm, có khoảng 50 triệu chiếc xe máy điện và xe đạp điện được bán ra, chủ yếu ở thị trường Trung Quốc.

Theo kế hoạch, hãng Honda sẽ tung ra 5 mẫu xe máy điện và xe đạp điện trong giai đoạn từ năm 2022 - 2024. Đến giai đoạn từ 2024 - 2025, Honda sẽ tiếp tục giới thiệu 4 mẫu mô tô điện. Trong đó, có 1 mẫu mô tô điện mang kiểu dáng maxi scooter, 1 xe roadster, 1 xe cruiser và 1 xe cho trẻ em. Cũng trong giai đoạn này, hãng Honda còn lên kế hoạch ra mắt 2 mẫu xe máy điện với hiệu suất tương đương xe ga 125cc. Rất có thể xe máy điện Honda Super Cub sẽ chính thức trình làng trong giai đoạn từ năm 2022 - 2024.

Đánh giá: