menu

Nguyên nhân và cách xử lý khi xe bị hụt ga mà tài xế nào cũng nên biết

07:33 - 07/09/2022

Nếu thấy xe bị hụt ga, bạn cần tìm khắc phục kịp thời. Hãy cùng tham khảo bài viết tư vấn dưới đây.

Xe bị hụt ga khi chạy trên đường cao tốc, mất tốc độ lúc lên ga là do các nguyên nhân thường gặp như tắc thiết bị lọc nhiên liệu, ống xả, lọc gió bẩn, áp suất thấp, các loại cảm biến gặp trục trặc, ống dẫn nguyên liệu có vấn đề, kim phun hỏng,... Nếu để lâu mà không sửa chữa khắc phục ngay sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm khôn lường. Để hiểu hơn về các nguyên nhân xe bị hụt ga cũng như cách khắc phục, mời bạn tham khảo thông tin chi tiết dưới đây.

Tắc ống dẫn/ bộ phận lọc nhiên liệu

Nguyên nhân: Nhiên liệu cấp vào buồng đốt không đủ để đáp ứng cho xe tăng tốc, bị hụt ga có thể do ống dẫn, bộ phận lọc xăng/dầu bị tắc nghẽn. Lâu ngày, các tạp chất, cặn bẩn sẽ bám vào bộ phận này khiến xe không được tiêu thụ nhiên liệu sạch, gây tắc và xe bị hụt ga khi tăng tốc.

Cách khắc phục: Kiểm tra đường dẫn nhiên liệu từ bình xăng đến động cơ xem có bị rò rỉ không, nếu không thì có thể bị tắc bên trong, cần vệ sinh và thổi sạch các chất cặn bẩn bám ở ống dẫn nhiên liệu.

 Các chất cặn bẩn bám ở ống dẫn nhiên liệu cũng là nguyên nhân khiến xe bị hụt ga.

 Các chất cặn bẩn bám ở ống dẫn nhiên liệu cũng là nguyên nhân khiến xe bị hụt ga. 

Kim phun bị hỏng

Kim phun hỏng làm nhiên liệu cung cấp vào buồng đốt không đủ cho quá trình cháy, ảnh hưởng đến khả năng vận hành hoạt động của động cơ, từ đó động cơ không nhận đủ nhiên liệu để tăng tốc nhanh được, dẫn đến trường hợp hụt ga.

Áp suất thấp

Áp suất đủ trong quá trình đốt cháy nhiên liệu mới có thể giúp động cơ hoạt động tối đa. Nếu áp suất thấp sẽ khiến sức mạnh của động cơ kém đi, gây khó khăn trong việc di chuyển, tăng tốc trên các đoạn đường cao tốc.

Lọc gió gặp vấn đề

Không khí và nhiên liệu kết hợp với nhau bên trong buồng đốt để tạo thành sức mạnh cho xe hoạt động. Không khí phải đi qua lọc gió rồi mới vào được buồng đốt, lọc gió lâu ngày sẽ bị tắc nghẽn do tích tụ nhiều khói bụi từ bên ngoài, gây cản trở không khí đi vào buồng đốt. Điều này khiến xe ô tô bị hụt ga, không đạt được đúng sức mạnh cần thiết để di chuyển mượt mà. Vì thế  cần kiểm tra để vệ sinh và thay lọc gió ô tô khi cần thiết. 

Lọc gió bẩn là một trong những nguyên nhân khiến xe bị hụt ga.

Lọc gió bẩn là một trong những nguyên nhân khiến xe bị hụt ga.

Lỗi cảm biến oxy

Cảm biến oxy bị hỏng sẽ khiến bộ ECU nhận sai thông tin, từ đó cung cấp nhiên liệu không chính xác, điều chỉnh việc cung cấp xăng/dầu chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng, gây ra hiện tượng xe bị hụt ga, tăng tốc kém.

Nếu xe bị hụt ga đầu, khó tăng tốc thì bạn có thể tự khắc phục với một vài trường hợp đơn giản như đã nói ở trên. Tuy nhiên, để chiếc xe vận hành trơn tru, hiệu quả và không lặp lại tình trạng đó thì bạn nên mang xe đến garage sửa chữa. Bên cạnh đó thường xuyên đi bảo dưỡng xe định kỳ.

Tắc ống xả

Ống xả bị tắc thì khí thải sẽ ứ lại không thoát ra ngoài được, động cơ phải tốn nhiều năng lượng hơn để đẩy ra ngoài, làm khả năng hoạt động của động cơ yếu đi, dẫn đến việc xe chạy chậm và khó tăng tốc khi đạp ga. 

Ống xả tắc có thể do bộ xúc tác bị quá nhiệt và nóng chảy, làm giảm lưu thông của khí xả qua bộ xúc tác. Để khắc phục thì bạn nên đem đến garage ô tô sửa chữa, thay mới.

Ngoài ra, ống xả bị tắc có thể do bị va đập mạnh làm méo móp hoặc chất bẩn bên trong ống xả không thoát ra được. Trường hợp chất bẩn rơi vào trong ống xả thì bạn kiểm tra, làm sạch và thay thế nếu cần thiết. Ống xả bị tắc phải được xử lý càng sớm càng tốt, tránh để lâu sẽ dẫn đến tác hại nghiêm trọng hơn như chết máy.

Xe bị hụt ga do tắc ống xả

Xe bị hụt ga do tắc ống xả.

Đánh giá: