menu

Ô tô dùng nhiều loại dầu nhớt động cơ có được không?

18:09 - 14/04/2022

Sử dụng nhiều loại dầu nhớt khác nhau cho ô tô có gây ảnh hưởng gì đến khả năng vận hành của động cơ hay không là điều mà không ít người cảm thấy thắc mắc. Tinxe sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau.

Có nên dùng nhiều loại dầu nhớt động cơ cho ô tô?

Trên lý thuyết, việc sử dụng dầu nhớt của thương hiệu này rồi chuyển sang thương hiệu khác không gây ảnh hưởng gì đến động cơ. Tuy nhiên, nếu thay đổi nhiều loại dầu trong một thời gian dài sẽ khiến xe hoạt động kém trơn tru hơn, ảnh hưởng đến công suất và tuổi thọ của động cơ. Nguyên nhân là do mỗi loại dầu của một thương hiệu lại sử dụng các chất phụ gia khác nhau.

Do vậy, tốt hơn hết bạn vẫn nên sử dụng một loại dầu động cơ của một thương hiệu trong thời gian dài. Để chọn loại dầu phù hợp với thông số kỹ thuật và động cơ, bạn nên tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe là chính xác nhất.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý là phải súc rửa, vệ sinh động cơ rồi mới đổ dầu nhớt loại khác vào, đặc biệt với những chiếc ô tô cũ. Mục đích của việc làm này là nhằm làm sạch hết dầu cũ, tránh để dầu nhớt bị trộn lẫn, làm hư hại động cơ xe.

Còn đối với ô tô cũ, việc sử dụng nhiều loại dầu khác nhau vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, cần phải thêm bước vệ sinh, súc rửa động cơ để làm sạch phần dầu cũ.

Thay nhiều loại dầu khác nhau không gây ảnh hưởng đến động cơ. Tuy nhiên, cần phải thêm bước vệ sinh, súc rửa động cơ để làm sạch phần dầu cũ.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên thay dầu khi xe chạy được khoảng 5.000 km hoặc sau 3 tháng. Xe chạy dưới 150.000 km có thể sử dụng các loại dầu như 5W-30. Trong khi đó, xe chạy từ 150.000 - 170.000 km trở lên thì nên thay loại dầu đặc hơn.

Các loại dầu nhớt động cơ phổ biến tại Việt Nam

Khi thay dầu nhớt, bạn sẽ thường bắt gặp những kí hiệu như SAE 10W-30, 20W-50,... Đây là tiêu chuẩn để bạn biết loại dầu nào phù hợp với động cơ xe. Trong đó, ở tiêu chuẩn SAE, W có nghĩa là khoảng nhiệt mà dầu giúp động cơ khởi động. Với điều kiện thời tiết như ở Việt Nam thì thông số này thường được bỏ qua. Thông số phía sau thể hiện mức độ loãng - đặc của dầu, con số càng lớn thì dầu càng đặc và ngược lại, số càng nhỏ thì nghĩa là dầu càng loãng. Những chiếc ô tô thường xuyên chạy trong đô thị được khuyên dùng dầu nhớt loãng để xe dễ khởi động hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu động cơ khác nhau như Castrol, Mobil, Total, Shell,... Dưới đây là một số loại dầu nhớt động cơ được đánh giá là chất lượng đảm bảo để bạn tham khảo.

Dầu Castrol

Castrol là một thương hiệu đến từ Anh quốc và là hãng dầu nhớt nổi tiếng trên thế giới. Dầu Castrol được đánh giá là có độ nhờn tốt, có khả năng duy trì độ liên kết màng dầu, giữ ổn định độ nhờn và phù hợp với nhiều loại xe. Có thể kể đến một số sản phẩm phổ biến của Castrol như Edge 5W30, GTX Magnatec hay Power1.

Trong đó, Castrol GTX Magnatec được cho là phù hợp với các dòng xe trang bị hệ thống khởi động bằng nút bấm. Khi mua dầu Castrol GTX Magnatec, bạn có thể chọn các loại 0W-20, 5W-20 và 10W-30.

Castrol GTX Maganatec

Castrol GTX Magnatec

Dầu nhớt Mobil 

Mobil là hãng dầu nhớt tiếng tăm của Mỹ. Đặc điểm của loại dầu nhớt này là có độ nhớt thấp, được tạo ra để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Bên cạnh đó, dầu nhớt Mobil còn có khả năng làm giảm quá trình oxy hóa và kéo dài tuổi thọ động cơ. Độ loãng của dầu nhớt Mobil còn giúp xe dễ dàng khởi động trong thời tiết lạnh. Nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ diesel thì đây là một gợi ý sáng giá. Một số sản phẩm được nhiều người sử dụng của thương hiệu này bao gồm Mobil1 0W-20 và 0W-30.

Dầu nhớt Mobil 1

Dầu nhớt Mobil1 có thể giúp kéo dài tuổi thọ động cơ.

Dầu nhớt Shell

Không còn xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam, Shell là thương hiệu dầu nhớt đến từ Anh quốc với lịch sử lâu đời. Đặc điểm của sản phẩm dầu nhớt Shell là khả năng làm sạch cao, có gốc dầu khoáng cao cấp nên hiệu quả sử dụng tốt, hạn chế hình thành cặn bám, chống mài mòn, giúp tiết kiệm chi phí.

Dầu nhớt Shell là thương hiệu phổ biến và được nhiều người dùng tại Việt Nam

Dầu nhớt Shell là thương hiệu phổ biến và được nhiều người dùng tại Việt Nam.

Dầu nhớt Total

Dầu nhớt Total là sản phẩm đến từ Pháp và có chất lượng tốt, giúp xe có khả năng vận hành hiệu quả ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt. Giá thành của Total cũng ở mức bình dân. Các dòng sản phẩm phổ biến của Total bao gồm Total Quartz 5000 10W-40 4L, Rubia XT 20W-50 5L, Quartz 7000 10W-40, Quartz 5W-30,...

Dầu nhớt Total có mức giá bình dân

Dầu nhớt Total có mức giá bình dân

Dầu nhớt Valvoline 

Dầu nhớt Valvoline là thương hiệu đến từ Mỹ và có giá bán khá cao so với mặt bằng chung vì được nhập khẩu. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là hiệu quả làm việc tốt, chứa các thành phần giúp ngăn chặn sự rò rỉ của dầu nhớt. 

Các loại dầu Valvoline phổ biến gồm có 0W-20, 5W-20, 5W-30, 10W-30,...

Dầu nhớt Valvoline Full Synthetic Maxlife phù hợp những xe đã vận hành trên 120.000km.

Dầu nhớt Valvoline Full Synthetic Maxlife phù hợp những xe đã vận hành trên 120.000 km.

Dầu Motul 

Cũng là thương hiệu đến từ Hoa Kỳ, dầu nhớt Motul có khả năng chống oxy hóa, mài mòn, chống tạo bọt, tách nước tốt. Tuy nhiên, giá bán của dầu nhớt Motul cũng khá cao so với mặt bằng chung.

Trong số các sản phẩm của Motul, 8100 X-CLEAN được nhận xét là thân thiện với bộ lọc khí thải động cơ diesel và cũng phù hợp với những dòng xe đời mới được trang bị động cơ phun xăng trực tiếp. Chúng giúp ổn định hoạt động của động cơ đồng thời bảo vệ môi trường. Motul 8100 X-CLEAN có loại 5W-30 và 5W-40.

Dầu nhớt Motul có giá thành khá cao so với mặt bằng chung.

Dầu nhớt Motul có giá thành khá cao so với mặt bằng chung.

Dầu nhớt Pennzoil

Dầu nhớt Pennzoil chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam do nhập khẩu nên giá thành ở mức cao, nhưng có khả năng làm việc tốt ngay cả ở điều kiện nhiệt độ môi trường thấp hoặc cao. Bên cạnh đó, dầu nhớt Pennzoil còn giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, làm sạch động cơ.

Có thể kể tên một số loại dầu nhớt Pennzoil cho bạn tham khảo như Platinum 0W-20, 0W-40, 5W-20, 5W-30, 10W-30.

Dầu nhớt Pennzoil có chất lượng tốt, làm sạch động cơ và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Dầu nhớt Pennzoil có chất lượng tốt, làm sạch động cơ và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp, các chủ xe cũng nên lưu ý đến lịch bảo dưỡng, thay dầu để đảm bảo tuổi thọ động cơ, tránh những hỏng hóc không đáng có.

Đánh giá: