menu

Ô tô chết máy giữa đường: Nguyên nhân và kinh nghiệm "xương máu" khi xử lý

08:00 - 08/02/2023

Trong trường hợp đang đi mà ô tô chết máy giữa đường thì các bác tài hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

Ô tô chết máy giữa đường là một điều hết sức nguy hiểm, không chỉ đe dọa đến tính mạng của bản thân người điều khiển mà còn ảnh hưởng tới sự an toàn của những người tham gia giao thông khác. Vậy dấu hiệu và cách xử lý khi ô tô chết máy giữa đường là gì? Hãy cùng tham khảo chia sẻ kinh nghiệm sau.

Hệ thống điện bị hỏng

Hệ thống điện của ô tô rất quan trọng, quyết định đến khả năng vận hành của động cơ, liên quan đến các bộ phận khác như dây dẫn điện, bugi, hệ thống cung cấp nguồn điện. Do đó, nếu hệ thống này có vấn đề gì sẽ dễ khiến động cơ bị chết máy giữa đường.

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có thể là do xe lâu không được bảo dưỡng, xe từng bị ngập nước, chuột cắn,...

Bị ngập nước cũng là một trong nguyên nhân khiến xe bị chết máy giữa đường.

Bị ngập nước cũng là một trong nguyên nhân khiến xe chết máy giữa đường.

Cách xử lý: Để giải quyết vấn đề này thì bạn chỉ có thể gọi xe cứu hộ và sau đó đem xe đến trung tâm sửa chữa để thay mới hệ thống. Với trường hợp xe đi vào đoạn đường ngập nước, để giảm thiểu thiệt hại thì các tài xế không cố gắng nổ máy. Nếu bật chìa khóa và thử nổ máy một lần mà xe không nổ thì hãy dừng lại, đừng cố nổ máy nhiều lần, làm vậy chỉ khiến xe hỏng nặng hơn, thay vào đó là gọi cứu hộ.

Dầu nhớt xe có vấn đề

Xe thiếu dầu, rò rỉ hay loại dầu kém chất lượng khiến động cơ bị quá nhiệt, ảnh hưởng đến độ ma sát,... nhiệt độ động cơ tăng cao dễ làm chết máy. Người lái xe có thể nhìn thấy lỗi này thông qua đèn báo áp suất dầu động cơ trên cụm đồng hồ, hoặc thấy dầu chảy dưới gầm, xe hao dầu bất thường.

Việc dầu bị rò rỉ rất nguy hiểm, không chỉ khiến xe bị chết máy mà còn có thể gây cháy nổ

Việc dầu bị rò rỉ rất nguy hiểm, không chỉ khiến xe bị chết máy mà còn có thể gây cháy nổ.

Cách xử lý: Kiểm tra lượng dầu và chất lượng dầu, nếu thiếu dầu thì bổ sung thêm, còn nếu dầu kém chất lượng/ đã cũ thì xả sạch và thay dầu mới phù hợp hơn.

Chết máy vì hết xăng

Điều hiển nhiên này nhiều khi lại khiến các tài xế phải "ngỡ ngàng bật ngửa" vì sự đãng trí của mình. Không ít người quên để ý đến lượng xăng đang có trong bình, vô tư chạy rồi "bỗng nhiên" xe chết máy giữa đường, phải cầu cứu sự hỗ trợ từ người khác. Việc xe hết xăng dẫn đến chết máy sẽ ảnh hưởng lớn đến động cơ, gây hỏng bơm xăng. Do đó, hãy luôn chú ý đến lượng nhiên liệu mà xe đang có, đừng để hết cạn kiệt mới đi đổ.

Hệ thống làm mát bị hỏng

Hệ thống làm mát bị hỏng hóc, xe bị thiếu nước làm mát, bơm nước bị hỏng, két nước bị rỉ, vỡ mối hàn,... Lỗi này sẽ khiến khả năng giải nhiệt của động cơ bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu nhận biết là đèn báo ở vị trí nước làm mát, nhiệt độ nước làm mát tăng cao thất thường. Lúc này, tài xế cần lái xe vào vị trí an toàn, kiểm tra nước mát, nếu thấy nước mát đang sôi thì để xe về chế độ không tải, tắt điều hòa và các thiết bị khác trong xe.

Đợi máy nguội hẳn mới mở nắp khoang động cơ để tránh bị bỏng. Nếu hết nước làm mát thì bổ sung, trong trường hợp không có và cực bất đắc dĩ, bạn có thể dùng tạm nước lọc. Đợi đến khi nhiệt độ giảm rồi hãy tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, cần đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra càng sớm càng tốt và làm sạch, thay nước mát. Lưu ý, bạn cần chọn nước lọc tinh khiết RO, không sử dụng nước khoáng hay nước có nhiều tạp chất. 

Hệ thống làm mát bị hư hỏng cũng là nguyên nhân thường gặp khiến xe bị chết máy giữa đường.

Hệ thống làm mát bị hư hỏng cũng là nguyên nhân thường gặp khiến xe bị chết máy giữa đường.

Lọc nhiên liệu bị tắc

Trong thời gian dài không vệ sinh hoặc thay thế thì lọc dầu sẽ tắc nghẽn, khiến nhiên liệu không bơm vào động cơ được, xe sẽ bị chết máy đột ngột giữa đường.

Dấu hiệu nhận biết của lọc dầu bị tắc là động cơ bị nóng, xe chạy không bốc, ì ạch, hao xăng hơn,...  Cách khắc phục là nên tới trung tâm dịch vụ để kiểm tra và thay thế lọc dầu sớm.

Kim phun không được bảo dưỡng

Nếu cặn bẩn bám vào các lỗ phun và bộ lọc phun không được vệ sinh bảo dưỡng sẽ bị tắc. Đây cũng là lý do khiến xe bị chết máy giữa đường.

Dấu hiệu nhận biết là động cơ hoạt động yếu hơn, máy có thể bị rung giật hoặc chết máy khi tăng ga. Để giải quyết vấn đề này thì bạn chỉ có cách mang xe đến garage sửa chữa, vệ sinh và bảo dưỡng kim phun.

Đánh giá: