menu

Nên học bằng lái xe B1 hay B2? Thời hạn của bằng B1 và B2 là bao lâu?

08:05 - 06/09/2022

Ô tô đang dần trở nên phổ biến tại nước ta, nhu cầu học bằng lái xe của người dân cũng tăng lên nhanh chóng. Nếu đang phân vân nên học bằng lái xe loại B1 hay B2 thì hãy cùng tham khảo chia sẻ sau đây.

Bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Hiện nay bằng lái xe ô tô tại Việt Nam bao gồm các loại B1, B2, C, D, E, F và hạng giấy phép lái xe ô tô khách giường nằm, xe buýt. Trong đó, hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe: Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Về thời gian đào tạo quy định như sau:

  • Bằng B1 số tự động cần đảm bảo 476 giờ, bao gồm 136 giờ học lý thuyết và 340 giờ thực hành.
  • Bằng B1 xe số cơ khí cần 556 giờ, bao gồm 136 giờ học lý thuyết và 420 giờ thực hành.
  • Bằng B2 cần 588 giờ, bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành.

Như vậy, tùy vào bằng lái cụ thể mà sẽ có số thời gian học khác nhau. Trong đó, bằng B2 sẽ cần nhiều giờ học hơn bằng B1. Bên cạnh đó, bằng B1 số tự động thì lái xe chỉ được điều khiển xe số tự động và không được hành nghề lái xe (taxi, xe công nghệ,...); Bằng B1 xe số cơ khí thì lái xe được điều khiển cả xe số sàn lẫn xe tự động, nhưng cũng không được hành nghề lái xe. Còn bằng B2 được lái cả số sàn và số tự động, đồng thời được hành nghề lái xe taxi, công nghệ.

Bằng B1 loại số tự động tiết kiệm thời gian học hơn nhưng lại không được lái xe số sàn.

Bằng B1 loại số tự động tiết kiệm thời gian học hơn nhưng lại không được lái xe số sàn. Vì thế, khi mua xe bạn cũng sẽ bị giới hạn lựa chọn.

Thời hạn bằng B1 và B2

Theo Điều 17, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

- Bằng hạng B1 (cả xe số sàn và tự động)

Người học lái xe dưới 45 tuổi đối với nữ và dưới 50 tuổi đối với nam, thì bằng lái xe có hiệu lực từ lúc cấp đến khi người lái đủ 55 tuổi (với nữ) hoặc 60 tuổi (nam).

Người học lái xe trên 45 tuổi (nữ) và trên 50 tuổi (nam), thì bằng lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

- Bằng B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp (kể cả nam và nữ).

Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Ngày nay, xe ô tô hiện đại hơn và hướng đến yếu tố "chiều lòng" khách hàng, giúp lái xe nhàn hơn, do đó xe số tự động được ưa chuộng.Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng xe mà bạn đưa ra lựa chọn học bằng B1 loại nào hay bằng B2. Nếu muốn kết hợp cả lái xe taxi thì bạn phải học bằng B2, còn nếu chỉ dùng xe để đi lại thì nên học bằng B1 để vừa tiết kiệm thời gian và chi phí, vừa không phải gia hạn thường xuyên.

Đánh giá: