menu

Nạn chuột phá xe và cách chống chuột hiệu quả

10:04 - 30/06/2022

Kích thước nhỏ cùng bộ xương linh hoạt giúp chuột có thể chui vào trong ô tô, làm hỏng hóc nhiều chi tiết bên trong xe và khiến người dùng xe cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng cũng như tốn chi phí khắc phục.

Chuột là loài gặm nhấm thích sống ở những nơi ẩm thấp, kín đáo. Những chiếc xe ô tô lâu ngày không được vệ sinh là không gian lý tưởng loài vật này thường lựa chọn để làm tổ. Cũng từ đây, những hậu quả khôn lường bắt đầu xuất hiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến xe cũng như quá trình sử dụng xe của người dùng. Vậy tác hại cụ thể chuột gây ra đối với xe ô tô như thế nào? Làm sao để nhận biết chiếc ô tô của mình đã trở thành nơi làm tổ của chuột? Và cần làm gì để đuổi loài vật gây hại này khỏi chiếc xe yêu quý của bạn?

Tác hại của chuột với xe ô tô

1. Vấn đề vệ sinh:
Sau khi đã làm tổ trong xe ô tô, loại chuột sẽ “sinh hoạt” trong ô tô như đang ở “nhà” của chúng, tạo ra chất thải khiến khoang máy và khoang hành khách luôn có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ cũng như trải nghiệm của người ngồi trong xe.

Rats away

2. Vấn đề an toàn:
Với nhu cầu mài răng liên tục, loài chuột sau khi làm tổ trong ô tô sẽ cắn phá hệ thống dây điện trong xe, gây hỏng hóc, mất chức năng một số chi tiết của xe. Nguy hiểm hơn, việc chuột cắn phá dây điện thậm chí còn gây nguy cơ chập điện, cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Rats away

Ngoài ra, chuột có thể cắn phá cả bình chứa nước làm mát động cơ, khiến dung dịch làm mát bị rò rỉ ra ngoài, làm cho hiệu quả làm mát động cơ không còn, khiến động cơ ô tô luôn trong tình trạng quá nhiệt, có thể gây ra tình trạng thổi gioăng mặt máy và nghiêm trọng hơn là bó máy (lup-pe).

3. Hỏng hóc tiện ích:
Chuột là loài có bộ xương cực kỳ linh hoạt, nhờ đó mà chúng có thể chui qua khe hở cực kỳ nhỏ để xâm nhập vào ô tô, đặc biệt là hệ thống điều hoà của xe do hệ thống được che bằng ốp nhựa có lỗ thoáng. Việc chuột cắn phá các chi tiết bên trong hệ thống điều hoà sẽ khiến điều hoà liên tục phát ra tiếng ồn hoặc chạy ngắt quãng, nghiêm trọng hơn là hỏng hoàn toàn, buộc người dùng phải thay mới vì khó có thể sửa chữa.

4. Tốn nhiều chi phí khắc phục hậu quả:
Trong trường hợp chuột xâm nhập được vào xe ô tô và gây ra hàng loạt các tác hại nêu trên, chủ xe chắc chắn sẽ vô cùng khó chịu và ức chế do phải chịu đựng mùi hôi không thể khử. Không những thế chủ xe còn phải bỏ ra chi phí rất lớn, lên đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu đồng để khắc phục và giải quyết hậu quả.

Dấu hiệu chuột đã làm tổ trong ô tô

Chuột vốn là loài vật có tốc độ nhanh, thường lẩn trốn ngay khi có tiếng động, vậy nên việc tận mắt thấy chuột bên trong xe sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên người dùng vẫn có thể nhận biết xe ô tô đã bị chuột làm tổ bằng các dấu hiệu sau:.

  • Mùi hôi và vết gặm nhấm: Dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là mùi hôi đặc trưng từ nước tiểu và phân chuột ở khoang máy. Ngoài ra, nếu kiểm tra kỹ hơn người dùng cũng có thể phát hiện dấu vết cỏ rác và vết gặm ở một số chi tiết nhựa, dây điện hoặc đường ống.
  • Một số chức năng của xe không sử dụng được: Khi khởi động xe, nếu đèn xe không sáng, còi không kêu, điều hoà không kêu, hoặc một số bộ phận điện tử không hoạt động thì rất có thể chiếc xe của bạn đã bị chuột xâm nhập và cắn phá.

Các biện pháp chống và đuổi chuột khỏi xe ô tô

1. Vệ sinh khoang máy và nội thất ô tô, hạn chế ăn uống trong xe

Khoang máy ô tô kín đáo là nơi cư trú yêu thích của chuột do có nhiều chỗ lẩn trốn. Vì vậy những chiếc ô tô ít được vệ sinh hoặc ít sử dụng có nguy cơ cao sẽ trở thành hang ổ của chuột. Vậy nên để ngăn chặn chuột xâm nhập vào xe, người dùng nên thường xuyên vệ sinh khoang máy ô tô, tránh để bụi bẩn và dầu nhớt lâu ngày thu hút chuột vào xe.

Rats away

Bên cạnh đó, người dùng xe cũng nên hạn chế ăn uống trong xe. Thức ăn và đồ uống rơi vãi trong khoang lái không được vệ sinh sẽ thu hút loài chuột vào định cư ở trong xe. Tệ hơn nữa là chuột có thể tha lôi rác từ bên ngoài vào trong khiến xe luôn trong tình trạng ngập rác.

2. Sử dụng máy đuổi chuột

Đuổi chuột bằng máy sóng âm là phương pháp được quảng cáo rất nhiều, giá thành cũng không hề rẻ. Theo lý thuyết, loại máy này sẽ phát ra sóng có tần số khiến chuột khó chịu, sợ hãi và không dám bén mảng đến gần chiếc xe ô tô của bạn. Tuy nhiên, nhiều thí nghiệm, khoa học chứng minh sóng âm không hề có tác dụng xua đuổi chuột. Có thể thời gian mới sử dụng máy, chuột sẽ thận trọng và tránh xa âm thanh lạ, nhưng đây không phải là biện pháp có tác dụng lâu dài.

Rats away

3. Sản phẩm đuổi chuột chuyên dụng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm đuổi chuột chuyên dụng, đáng chú ý trong số đó là thương hiệu RATS AWAY mới ra mắt với hai dạng chai xịt và túi treo.

Rats away

Chai xịt RATS AWAY có chứa chất gây tác động đến các giác quan của chuột, khi xịt lên các bề mặt cần bảo vệ và có nguy cơ bị cắn phá như dây điện, ắc quy, lọc gió, chuột tiếp xúc sẽ cảm nhận được vị đắng và cay, từ đó tránh xa các vị trí này.

Rats away

Bên cạnh đó, mùi hương của túi treo RATS AWAY sẽ khiến chuột khó chịu và hoảng loạn khi đến gần.

Rats away

Không chỉ đuổi chuột hiệu quả, RATS AWAY có rất nhiều ưu điểm đáng chú ý khác như không ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, dễ sử dụng, không hại khoang máy hay ăn mòn các chi tiết trên xe, chỉ đuổi chứ không diệt chuột nên người dùng không cần phải dọn dẹp xác chuột chết trên xe.

So với các phương pháp đuổi chuột khác như dùng băng phiến, tinh dầu hay dầu gió, RATS AWAY có tác dụng lâu dài và hiệu quả hơn, đồng thời không gây mùi khó chịu cho người dùng, giá thành dễ chịu hơn và không có nguy cơ gây cháy nổ dưới tác động của nhiệt độ cao.

Rats away

Nhìn chung, RATS AWAY sẽ là lựa chọn đuổi chuột chuyên dụng và toàn diện nhất trong số hàng loạt biện pháp chống, đuổi chuột vào xe ô tô hiện nay.

Đánh giá:
Quảng cáo