menu

Mercedes-Benz Việt Nam hướng dẫn vệ sinh điều hòa và khử khuẩn khoang lái hiệu quả

12:41 - 15/04/2020

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường, việc vệ sinh hệ thống điều hòa đều đặn góp phần đảm bảo sức khỏe cho người ngồi trong xe và dưới đây là các bước nằm trong quy trình vệ sinh khoang lái của Mercedes-Benz Việt Nam.

Sau thời gian dài sử dụng, các tạp chất như mồ hôi, hơi nước, bụi bẩn... trong không khí sẽ bám vào các ngóc ngách của nội thất trong xe. Bụi bẩn và hơi nước tích tụ do độ ẩm trong không khí ngưng tụ lại, tích lũy một lớp dày trên bề mặt dàn lạnh, đặc biệt ở phiến tản nhiệt, làm cho khả năng làm lạnh của dàn lạnh ngày càng suy giảm, đồng thời những mảng bám này tích tụ lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho sự hình thành nấm mốc và vi khuẩn có hại, từ đó gây ra các mùi hôi khó chịu trên xe.

Trong quá trình sử dụng ô tô, người dùng nên chú ý vệ sinh hệ thống điều hòa cẩn thận để đảm bảo chất lượng không khí trong xe

Trong quá trình sử dụng ô tô, người dùng nên chú ý vệ sinh hệ thống điều hòa cẩn thận để đảm bảo chất lượng không khí trong xe

Bên cạnh đó, với tình trạng ô nhiễm như hiện nay, chất lượng không khí từ ngoài tràn vào trong khoang xe cũng là một vấn đề đáng quan ngại tại Việt Nam hiện nay. Tiếp xúc thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình, làm kích ứng da và dễ mắc các bệnh đường hô hấp đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Theo Mercedes-Benz Việt Nam chia sẻ, video dưới dây là quy trình vệ sinh điều hòa và khử khuẩn khoang lái hiệu quả đáng tham khảo. Ngoài ra, hãng xe Đức còn đưa ra một số lưu ý về chăm sóc vệ sinh xe trong mùa dịch.

Quy trình vệ sinh hệ thống điều hòa và khử khuẩn khoang lái của Mercedes-Benz Việt Nam

1. Hạn chế tính năng lấy gió ngoài

Đa phần các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị 2 tính năng là lấy gió bên trong và bên ngoài. Khi bật chức năng "gió ngoài", hệ thống sẽ hút không khi từ bên ngoài xe, đi qua buồng lạnh để thổi vào ca-bin. Còn khi ấn nút "gió trong", điều hòa sẽ lấy gió ngay từ ca-bin rồi cho quay trở lại. Do đó, "gió trong" sẽ giúp xe nhanh mát hơn tuy không thoáng do không khí được tuần hoàn.

Thông thường khi xe mới được khởi động và chưa bật điều hòa người dùng nên chọn chế độ lấy gió ngoài, đồng thời mở hé cửa kính. Sau khi đã bật điều hoà (A/C) nên đóng kính cửa, chuyển sang chế độ lấy gió trong để đạt được hiệu quả làm mát nhanh. Với các xe sử dụng hệ thống điều hoà tự động, khi người dùng chọn chế độ lấy gió trong, trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy lượng oxy trong xe không đảm bảo, cảm biến sẽ tự động chuyển sang lấy gió ngoài. Vì vậy, trong một số trường hợp người dùng cũng nên lưu ý để tránh việc khói bụi, mùi bên ngoài lọt vào xe gây khó chịu cho người ngồi trong xe.

Khi lái xe trong điều kiện trời mưa, hoặc trong mùa dịch bệnh nên ưu tiên chế độ lấy gió trong nhằm tránh hơi ẩm lọt vào xe gây ẩm mốc và làm hư hỏng hệ thống điều hòa và cũng hạn chế phần nào sự lây nhiễm vi khuẩn gây hại vì không khí bên trong chỉ luân chuyển theo một vòng tuần hoàn khép kín.

Xem thêm:

 
 

2. Kiểm tra, thay lọc gió điều hòa và vệ sinh dàn lạnh

Hệ thống điều hòa trên ô tô là một bộ phận rất quan trọng trên xe, giúp không khí lưu thông và điều tiết nhiệt độ trong xe, đảm bảo đủ oxy cho người ngồi. Theo các chuyên gia kỹ thuật ô tô, việc kiểm tra thường xuyên, định kỳ và thay thế đúng lúc để duy trì bộ lọc sạch sẽ là rất quan trọng đối với mỗi chiếc xe và sức khỏe của chính bạn. Đồng thời, bạn cũng phải vệ sinh hệ thống đường ống, cửa gió với các dung dịch làm sạch được khuyến cáo sử dụng theo định kỳ để có môi trường an toàn nhất.

Ví dụ quy trình vệ sinh hệ thống điều hòa trên xe Mercedes-Benz mất khoảng 15 phút bao gồm vệ sinh dàn lạnh (6 tháng 1 lần) bằng dung dịch chuyên biệt xịt phun trực tiếp vào cửa gió (không cần tháo táp-lô). Tiếp đến, kiểm tra và thay thế lọc gió điều hòa nếu đến hạn 1 năm 1 lần. Cuối cùng, khử khuẩn khoang lái bằng một 1 máy phun sương: đổ hóa chất chuyên biệt vào máy và đặt dưới quạt thổi gió của xe để tận dụng nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa (lấy gió trong).

Quy trình vệ sinh hệ thống điều hào và khử khuẩn khoang lái của Mercedes-Benz Việt Nam chỉ mất 15 phút

Quy trình vệ sinh hệ thống điều hòa và khử khuẩn khoang lái của Mercedes-Benz Việt Nam chỉ mất 15 phút

3. Vệ sinh nội thất

Thường xuyên vệ sinh xe, loại bỏ bụi bặm và vi khuẩn bằng nước rửa xe và khăn rửa xe chuyên dụng cho ô tô. Nước rửa chén và xà phòng giặt đồ là những chất tẩy rửa mạnh, không phù hợp để rửa xe, có thể ảnh hưởng đến màu sơn và giảm chất lượng nước sơn.

Đối với nội thất xe: hút bụi, vệ sinh bề mặt da, vệ sinh thảm sàn, vệ sinh bảng điều khiển, vệ sinh ghế ngồi, vệ sinh bề mặt kính bằng các dung dịch hóa chất phù hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Khi sử dụng dịch vụ của các gara bên ngoài, người dùng nên nắm rõ chất lượng cũng như nguồn gốc của sản phẩm cũng như loại máy gara sử dụng, đảm bảo không tạo ảnh hưởng tới các vật liệu trong xe và sức khỏe của người ngồi trong xe.

Lan Châm

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Ford lại đau đầu vấn đề phanh trên xe Bronco Sport, lần này là triệu hồi hơn 800 xe để giải quyết

Tin thị trường4 giờ trước

Trước đó, hãng xe Ford đã mở nhiều đợt triệu hồi liên quan đến các vấn đề phanh của dòng xe Bronco Sport, ở lần này, hãng xác định có dấu hiệu rò rỉ phanh sẽ ...

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Khách hàng vẫn chưa thể mua Tesla Cybertruck trước năm 2024

Tin xe12 giờ trước

Tesla tiếp tục lùi thời hạn đưa siêu bán tải chạy điện đầu tiên của mình lên dây chuyền sản xuất.

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Porsche Vision 357 - xe ra đời dựa trên 718 Cayman, lấy cảm hứng từ ô tô đầu tiên của thương hiệu Đức

Tin xe13 giờ trước

Porsche Vision 357 cũng là điểm nhấn trong sự kiện trưng bày đặc biệt kỷ niệm 75 năm thành lập thương hiệu Đức.