menu

Muốn bảo vệ mắt và da khi lái xe, chớ quên làm điều này cho xe

17:08 - 15/05/2022

Dán phim cách nhiệt cho ôtô không chỉ giúp chống nóng hiệu quả mà còn có nhiều công dụng thiết thực khác. Tuy nhiên, dán sao cho đúng lại là điều không phải ai cũng biết.

Mùa hè sắp đến cũng là lúc người dùng xe ôtô chuẩn bị các phương án chống nóng cho xe, trong số các phương án chống nóng cho ôtô thì dán phim cách nhiệt là giải pháp tối ưu nhất, có tác dụng lâu dài và đi kèm nhiều lợi ích khác.

Ngoài tác dụng chống nóng cho khoang lái của xe, phim cách nhiệt cho ôtô còn có thêm nhiều công dụng vô cùng thiết thực cho người dùng:

  1. Công dụng đầu tiên chính là khả năng chống nóng. Trên thực tế, phim cách nhiệt không hoàn toàn có vài trò cách nhiệt hoàn toàn cho xe mà là làm chậm quá trình truyền nhiệt từ bên ngoài vào khoang lái qua hệ thống kính. Tiết kiệm chi phí năng lượng: Nhờ việc làm chậm quá trình truyền nhiệt vào trong khoang lái, hệ thống điều hòa bên trong xe sẽ có khả năng làm mát nhanh hơn, đồng thời không cần phải liên tục vận hành để giữ không khí bên trong mát mẻ.
  2. Chống chói mắt, bảo vệ da: Các loại phim cách nhiệt trên thị trường hiện nay thường có màu tối, giúp ngăn cản ánh sáng cường độ cao, từ đó giúp tài xế tránh bị chói mắt. Cản tia UV, bảo vệ da cho người ngồi trong xe: Các loại phim cách nhiệt chính hãng với chất lượng tốt thường còn đi kèm khả năng ngăn cản tia cực tim (tia UV) trong ánh sáng mặt trời. Vì vậy việc dán phim cách nhiệt cho xe ôtô cũng là một biện pháp để bảo vệ da và mắt khỏi tác hại của tia UV.
  3. Bảo vệ nội thất xe: Nội thất xe ôtô thường được làm từ các chất liệu như da và nhựa, các chất liệu này thường nhanh chóng xuống cấp, hỏng hóc nếu liên tục tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Xe ôtô được dán phim cách nhiệt sẽ giúp cho khoang nội thất luôn mát mẻ, giảm thiểu tình trạng nứt, vỡ các chi tiết bên trong xe do nhiệt.
  4. Bảo vệ kính, tăng sự an toàn cho người trong xe trong trường hợp vỡ kính: Việc dán phim cách nhiệt còn giúp kính xe bền hơn, hạn chế trầy xước trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó trong rường hợp kính vỡ, lớp phim cách nhiệt vốn có keo tiếp xúc với bề mặt kính sẽ giúp giữ lại các mảnh vỡ, hạn chế việc mảnh kính vỡ rơi xuống văng vào người ngồi bên trong xe.
Dán phim cách nhiệt

Ngoài chống nóng cho xe, dán phim cách nhiệt còn nhiều lợi ích khác

Quy trình dán phim cách nhiệt

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ tất cả các mặt kính cần dán

Sau khi chốt phương án và chọn xong gói dán phim cách nhiệt, kỹ thuật viên sẽ tiến hành rửa sạch bề mặt kính bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Sau đó sử dụng khăn vi sợi có khả năng hút bụi tốt để lau sạch các dung dịch đã xịt lên mặt kính. Công đoạn này cần được thực hiện kỹ lưỡng nhằm loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên mặt kính, giúp phim sau khi dán tránh được tình trạng gợn hoặc hở keo.

Dán phim cách nhiệt

Vệ sinh bề mặt kính trước khi dán phim cách nhiệt

Bước 2: Đo đạc và cắt phim chuẩn theo hình dạng kính

Trên mỗi dòng xe, kính xe có hình dạng và diện tích bề mặt khác nhau, chính vì vậy các cuộn phim cách nhiệt thường có thiết kế khổ lớn, đòi hòi kỹ thuật viên phải thực hiện đo đạc chính xác kích thước và lượng phim cần dùng trước khi dán.

Dán phim cách nhiệt

Đo đạc và cắt phim theo khuôn kính

Bước 3: Dán phim cách nhiệt

Sau khi đã lấy đúng kích thước phim cách nhiệt cần dùng, kỹ thuật viên sẽ tiến hành dán phim theo đúng quy trình. Đầu tiên, toàn bộ bề mặt kính lẫn phim đều sẽ được xịt ướt để việc đặt và dịch chuyển phim trên bề mặt kính thêm dễ dàng và thuận tiện.

Dán phim cách nhiệt

Tiến hành dán phim

Sau đó kỹ thuật viên sẽ tiến hành chỉnh lại vị trí của phim cân đối chính xác phim. Công đoạn này đòi hỏi kỹ thuật viên cần nhanh tay cố định vị trí của phim trước khi lớp keo trên phim và nước trên kính khô đi, sẽ khiến phim dính chặt và kính và khó có thể điều chỉnh lại vị trí.

Bước 4: Gạt và sấy phim

Một khi phim cách nhiệt đã được cố định trên bè mặt kính, kỹ thuật viên sẽ dùng dụng cụ gạt ép mạnh tay để phim dính chặt vào mặt kính. Thao tác này cần thực hiện từ giữa kính ra các rìa phim nhằm loại bỏ hết nước xà phòng và bọt nước, bọt không khí nằm giữa phim và kính. 

Dán phim cách nhiệt

Việc sấy nóng nhằm giúp keo nhanh khô và dính chặt trên bề mặt kính, đồng thời khiến nước còn đọng lại giữa phim và kính bay hơi hoàn toàn

Sau khi đã đảm bảo phim dính chặt lên mặt kính một cách gọn và đẹp, kỹ thuật viên sẽ sử dụng máy sấy nóng phim cách nhiệt nhằm giúp các lớp keo dính chặt và ôm sất vào mặt kính, đồng thời khiến lượng nước còn sót lại bị bay hơi hoàn toàn.

Bước 5: Nghiệm thu

Sau khi việc dán phim cách nhiệt hoàn thành, nơi cung cấp dịch vụ và chủ xe sẽ tiến hành kiểm tra, nghiệm thu thành phẩm. Phim cách nhiệt được dán chuẩn sẽ bám chặt và phủ kín bề mặt kín, không có bụi, bóng khí và nước giữa phim và mặt kính.

 

Đánh giá: