menu

Công suất chỉ ngang chiếc xe máy, Wuling Hongguang Mini EV có được chạy trên đường cao tốc không?

12:14 - 23/02/2023

Wuling Hongguang Mini EV có vận tốc tối đa 100 km/h và đáp ứng được quy định để được phép đi vào đường cao tốc. Tuy nhiên, thực tế thì không hẳn như vậy.

Như chúng tôi đã đưa tin, Công ty Cổ phần Ô tô TMT (TMT Motors) đã đưa ra thông báo về việc hợp tác với liên doanh GM-SAIC-Wuling để sản xuất, lắp ráp ô tô điện mini của thương hiệu Wuling tại Việt Nam. Sản phẩm đầu tiên được triển khai và ra mắt thị trường Việt Nam là Wuling Hongguang Mini EV - mẫu ô tô điện mini bán chạy nhất thế giới trong 3 năm 2020, 2021 và 2022.

Wuling Hongguang Mini EV làm mưa làm gió tại thị trường Trung Quốc và Đài Loan. Với đặc điểm nhỏ xinh, giá thành rẻ ngang một chiếc xe máy Honda SH, mẫu xe ô tô điện mini này cũng được người dùng Việt đặc biệt quan tâm khi có thông tin nó sẽ được bán ở Việt Nam. Vậy mức độ an toàn của Wuling Hongguang Mini EV như thế nào? Có thể sử dụng trên mọi cung đường hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đánh giá mức độ an toàn của Wuling Hongguang Mini EV 

Kích thước tổng thể của Wuling Hongguang Mini EV nhỏ nhắn, chiều dài 2.917 mm, chiều rộng 1.943 mm, chiều cao 1.621 mm, trọng lượng xe chỉ dao động trong khoảng 665 - 705 kg với khoảng gầm sáng 125 mm.

Đáng chú ý, hệ thống an toàn của Hồng Quang Mini EV khá nghèo nàn khi chỉ có hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân phối lực phanh điện tử EBD, cảm biến hỗ trợ đỗ xe phía sau, hệ thống mở khóa tự động, hệ thống khóa xe khi chạy, cảnh báo áp suất lốp, dây đai an toàn cho cả 2 hàng ghế và không có trang bị túi khí tiêu chuẩn.

Viện an toàn va chạm xe hơi thuộc cơ quan giao thông vận tải Trung Quốc đã thực hiện cuộc thử nghiệm an toàn của Hongguang Mini EV và một mẫu xe EV khác có trọng lượng tương đương nhau.

Trong cuộc thử nghiệm, 2 xe sẽ đâm trực diện vào nhau với tốc độ 64 km/h. Kết quả thu được, Wuling Hongguang Mini EV bị hư hỏng nghiêm trọng phần đầu xe, tuy nhiên vẫn còn khoảng trống cho hàng ghế đầu, các cột A cũng không bị gãy. Song, việc không có túi khí thì nếu xảy ra va chạm, sự an toàn của hành khách sẽ không được đảm bảo.

Xét ở ngoài thực tế, nếu Wuling Hongguang Mini EV va chạm với xe có kích thước lớn hơn và nặng hơn thì kết quả chắc chắn sẽ không khả quan như trong thử nghiệm ở trên.

Wuling Hongguang Mini EV sau thử nghiệm va chạm

Wuling Hongguang Mini EV sau thử nghiệm va chạm.

Wuling Hongguang Mini EV có chạy được trên đường cao tốc không?

Theo quy định tại Điều 6 của Luật giao thông đường bộ 2008, "Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/giờ không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc".

Trong khi đó Wuling Hongguang Mini EV có vận tốc tối đa là 100 km/h và không thuộc những trường hợp không được đi vào đường cao tốc tại Điều 6. Như vậy, xe ô tô điện mini này vẫn được phép đi vào đường cao tốc như các phương tiện ô tô khác nếu được cấp giấy đăng ký, đăng kiểm hợp lệ.

Wuling Hongguang Mini EV chỉ được trang bị phanh ABS mà không có túi khí.

Wuling Hongguang Mini EV chỉ được trang bị phanh ABS mà không có túi khí.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về mức độ an toàn của Wuling Hongguang Mini EV. Như đã nói ở trên, mẫu xe mini này có kích thước nhỏ, la-zăng của xe cũng chỉ 12 inch, công suất cực đại ngang 1 chiếc xe máy là khoảng 20 - 27 mã lực, nên nếu chạy ở tốc độ cao hơn 60 km/h sẽ không loại trừ trường hợp xe sẽ bị mất lái, lật xe. Chưa kể, chạy ở tốc độ thấp dưới mức cho phép trên đường cao tốc cũng dễ bị xe khác đâm vào và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Wuling Hongguang Mini EV có mức giá vô cùng hấp dẫn, phù hợp để di chuyển trong nội đô nhờ kiểu dáng nhỏ bé, ngoại hình độc đáo nhưng được khuyến cáo không nên chạy trên đường cao tốc hoặc đường trường, đường đèo dốc.

Đánh giá: