menu

Chuyên gia chia sẻ cách xử lý khi xe ô tô đang đi bị nổ lốp

18:02 - 31/03/2022

Những chiếc xe đời sâu, gầm càng cao thì càng nguy hiểm hơn nếu gặp sự cố nổ lốp khi đang chạy trên đường cao tốc.

Xe ô tô bị nổ lốp khi đang chạy là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn hậu quả nghiệm trọng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng lốp bị nổ là do chủ xe để lốp bị non hơi hoặc quá căng (không bơm đủ áp suất lốp hoặc áp suất lốp xe quá cao); lốp xe quá cũ khiến khả năng chịu áp lực kém, Lốp xe từng bị rách sau đó vá không đúng quy cách; lốp nứt vỏ, phồng; xe ôm cua gấp khi chạy ở tốc độ cao hoặc va chạm vào dị vật...

Ô tô bị nổ lốp sẽ bị chao đảo, mất kiểm soát.

Ô tô bị nổ lốp sẽ bị chao đảo, mất kiểm soát.

Xe bị nổ lốp đặc biệt khi đang vận hành ở tốc độ cao sẽ bị chao đảo, mất lái dẫn đến xoay tròn, dễ lật xe, nếu không có cách xử lý kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả khó lường. Trong tình huống này, tâm lý vững vàng và kinh nghiệm xử lý là thứ khiến tài xế có thể vượt qua an toàn. Bên cạnh đó, yếu tố công nghệ an toàn trang bị trên xe cũng có tác dụng đáng kể.

Khi chia sẻ về cách ứng phó nếu xe nổ lốp, chuyên gia Vinh Nguyễn nhấn mạnh đến cả yếu tố con người và sự quan trọng của các hệ thống an toàn chủ động, chẳng hạn như cân bằng điện tử ESP khi sự cố xảy ra.

Anh Vinh nhận định "nếu nhìn nhận hiện tượng nổ lốp như việc một bánh xe đột nhiên mất độ bám và kích thước, ta sẽ thấy lúc này xe sẽ ngay lập tức nhao sang một bên. Một tay lái kinh nghiệm và bình tĩnh sẽ nhả ga và đánh lái để chiếc xe đi đúng hướng. Ở tốc độ cao hơn, có thể việc nổ lốp sẽ gây ra hiện tượng xoay xe (đặc biệt là lốp sau), một tay lái kinh nghiệm sẽ xử lý tình huống này không quá khó khăn, lúc này ESP là công cụ hữu ích để tránh việc xe xoay tròn và ta có thể tự tin rằng nó làm được việc đó.

Các hệ thống điện tử có thể phản ứng nhanh hơn gấp nhiều lần so với con người, tuy nhiên ESP không được thiết kế cho việc giữ chiếc xe ở lại đúng làn đường ngay khi bị nổ lốp. Khi lốp bị nổ, đường kính bánh xe sẽ trở nên nhỏ hơn rất nhiều, tay lái sẽ tự động nghiêng về phía lốp nổ. Esp sẽ hiểu rằng người lái muốn rẽ và không can thiệp, chỉ khi phát hiện là xe đang xoay vì mất lái thì hệ thống sẽ can thiệp. Vì vậy, ở mặt kỹ năng, người lái cần đảm bảo tay lái trở về vị trí thẳng và kiểm soát chặt chẽ.

Trên thực tế, không có hệ thống nào được thiết kế nhằm chống lại việc nổ lốp. Do đó, lốp cần được kiểm tra thường xuyên, thay mới khi đã cũ."

Chuyên gia Vinh Nguyễn chia sẻ về cách xử lý khi xe bị nổ lốp.

Công nghệ CrossWind Assist được chuyên gia Vinh Nguyễn chia sẻ khi nói về cách xử lý khi xe bị nổ lốp.

Tuy nhiên, cũng theo chia sẻ của chuyên gia Vinh Nguyễn, có một hệ thống của Mercedes có thể phát huy tác dụng tốt cho trường hợp này chính là công nghệ CrossWind Assist. Anh giải thích thêm "CrossWind Assist được thiết kế để chống lại gió thổi ngang đột ngột khi di chuyển với tốc độ cao, các cảm biến phát hiện nhanh chóng khi xe đột ngột bị lực tác động làm cho lệch hướng đi và đưa xe trở lại đúng hướng. Hệ thống chỉnh hướng bằng cách sử dụng phanh trên từng bánh xe. Về lý thuyết thì những chiếc xe được trang bị hệ thống này sẽ tự động điều chỉnh hướng đi nhanh hơn rất nhiều so với những xe không có nó. Trong các thử nghiệm, một chiếc xe dễ dàng bị gió thổi mạnh chệch hướng đi ra khỏi làn đường mà nó đang chạy nếu không có hệ thống này".

Bên cạnh đó, anh Vinh Nguyễn nói thêm, điều đáng chú ý là cả ESP hay Crosswind Assist đều được thiết kế để làm việc với 4 bánh xe còn nguyên và các hệ thống này sẽ giảm công dụng trong trường hợp lốp nổ mất ma sát. Vậy nên, các chủ xe cần chăm sóc lốp thường xuyên, rèn luyện kỹ năng điều khiển xe, chạy xe ở tốc độ vừa phải.

Lốp xe cần được thường xuyên bảo dưỡng và thay thế khi đã cũ.

Lốp xe cần được thường xuyên bảo dưỡng và thay thế khi đã cũ.

>>> Xem thêm: Các dấu hiệu nhận biết lốp xe ô tô cần được thay mới ngay lập tức

Như vậy, để tránh tai nạn thảm khốc gây ra do hiện tưởng nổ lốp xe đột ngột, các tài xế cần lưu ý những vấn đề sau:

_ Đảm bảo lốp xe luôn trong tình trạng đạt tiêu chuẩn vận hành: Chủ xe cần kiểm tra kỹ càng chiếc xe trước khi di chuyển, đặc biệt là những chuyến đường dài. Thường xuyên đem xe đi kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để kịp phát hiện những hư hại, ngăn chặn rủi ro, kiểm tra chất lượng lốp xe. Chọn những loại lốp có chất lượng tốt và phù hợp với xe và thay mới khi quá hạn.

- Chạy xe đúng tốc độ quy định và phù hợp với tình hình giao thông trên đường

- Rèn luyện tâm lý, chủ động vững tay lái: giữ bình tĩnh khi sự cố xảy ra, lập tức rời khỏi chân ga, giữ chặt tay lái và cố gắng đưa xe thẳng lái, tránh phanh gấp mà thay vì đó giảm tốc độ dần dần.

- Chú trọng đến tính năng an toàn khi mua xe: một chiếc xe trang bị đầy đủ các công nghệ an toàn cần thiết như túi khí, phanh ABS, hệ thống ESP...nên là một tiêu chí khi lựa chọn mua xe, không nên chỉ chú trọng sự hào nhoáng bề ngoài mà bỏ qua tính năng an toàn. 

Chúc các bạn lái xe an toàn.

Đánh giá: