menu

Mùa hè nắng nóng, mặc đồ tối màu ra đường sẽ khiến việc đi xe máy trở nên mát mẻ hơn!

18:21 - 01/06/2021

Quần áo sáng màu và tối màu đều có khả năng hấp thụ và tỏa nhiệt khác nhau cho người mặc. Thế nhưng nhiều người lại lầm tưởng việc lựa chọn quần áo sáng màu sẽ mát mẻ hơn trong việc di chuyển ngoài trời nắng.

Mùa hè đã đến, cái nắng nóng khắc nghiệt tại Việt Nam và đặc biệt là khu vực miền Bắc đang "hành hạ" chúng ta hằng ngày khi phải chống chọi với những tia nắng chói chang. Theo dự báo, đợt nắng nóng lần này tại khu vực Hà Nội sẽ kéo dài đến hết ngày 4/6. Trong các ngày nắng nóng, độ ẩm không khí ở mức thấp, phổ biến từ 40 - 60%, thời gian có nền nhiệt trên 35 độ C trong khoảng 11 - 18 giờ hằng ngày. Chính vì thế, chúng ta cần phải có những biện pháp phòng chống tốt nhất để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và cách ăn mặc chính là lá chắn đầu tiên với nắng nóng.

Chúng ta thường lầm tưởng rằng, khi trời nắng nóng, mặc quần áo sáng màu sẽ mát mẻ hơn so với quần áo màu đen. Thế nhưng, thực tế thì mọi thứ lại không hẳn như vậy khi các nhà khoa học đã đưa ra những bằng chứng sắt đá. Hơn nữa, nếu đồ màu đen nóng hơn vậy tại sao những người sống ở các khu vực sa mạc hay hoang mạc đổ lửa lại luôn mặc những bộ đồ màu đen nhiều lớp?

Dân du mục sống trên sa mạc mặc đồ đen trùm kín

Dân du mục sống trên sa mạc mặc đồ đen trùm kín

Như chúng ta đã biết, ánh sáng mặt trời là nguyên nhân tạo ra nhiệt với các tia bức xạ rất lớn. Trong khi đó, màu sắc của quần áo nói riêng và đồ vật nói chung có những tác động khác nhau vào việc hấp thụ những bức xạ nhiệt đó. Cũng vì tính chất này mà nhiều người lầm tưởng rằng khi mặc đồ màu đen sẽ làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng và bức xạ nhiệt sẽ khiến chúng ta nóng bức hơn. Thế nhưng, sự thật lại được các nhà khoa học giải thích ngược lại một cách cặn kẽ như sau.

Mặc giáp rộng rãi với màu tối sẽ giúp thoát nhiệt tốt hơn

Mặc giáp rộng rãi với màu tối sẽ giúp thoát nhiệt tốt hơn

Việc quần áo sáng màu làm giảm được lượng ánh nắng đi xuyên qua quần áo vào cơ thể là đúng. Việc chúng không hấp thụ nhiệt cũng đúng nhưng là chưa đủ và kín kẽ. Với những bộ quần áo sáng màu, khả năng giảm hấp thụ ánh nắng tưởng chừng sẽ làm chúng ta mát hơn. Thế nhưng đồ sáng màu cũng có khả năng phản nhiệt chứ không hấp thụ lượng nhiệt từ trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc nhiệt lượng của cơ thể rất khó để thoát ra bên ngoài. Với con người, nhiệt độ cơ thể thường trung bình vào khoảng 37,5 độ C và đó cũng chính là nguồn nhiệt gần hơn nhiều so với ánh nắng mặt trời.

Những bộ giáp tối màu cũng giúp chủ xe trông ngầu hơn trên chiếc xe của mình

Những bộ giáp tối màu cũng giúp chủ xe trông ngầu hơn trên chiếc xe của mình

Tiếp đó, quần áo sáng màu chỉ có thể ngăn cản được phần nào nhiệt lượng và bức xạ bên ngoài mà thôi. Chính vì vậy, cơ thể chúng ta vẫn sẽ bị tăng nhiệt theo thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhiệt lượng tăng lên đó tiếp tục quanh quẩn bên trong lớp áo quần sáng màu và sẽ khiến chúng ta cảm thấy oi bức, khó chịu hơn.

Ngược lại, đối với quần áo tối màu, chúng hấp thụ rất nhiều ánh sáng và nhiệt nhưng đồng thời hấp thụ cả nhiệt độ trong cơ thể, lượng nhiệt có thể thoát ra cũng không hề nhỏ và tất nhiên chúng được tuần hoàn và thay đổi liên tục. Khi di chuyển trên xe máy chúng sẽ nhanh chóng bị cuốn theo chiều gió và khiến cơ thể dịu mát hơn.

Đồ touring rộng rãi với nhiều lỗ thông gió sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho việc chạy xe mùa hè

Đồ touring rộng rãi với nhiều lỗ thông gió sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho việc chạy xe mùa hè

Theo một thử nghiệm khoa học được tiến hành vào năm 1980 tại sa mạc Sinai thuộc khu vực phía Đông Bắc Ai Cập - nơi mà dân du mục ở đây thường xuyên mặc đồ sẫm màu đi xuyên sa mạc nóng nực và "thừa" nắng. Sau khi có những thử nghiệm bằng cách đặt máy đo nhiệt ở phía trong và bên ngoài bộ áo đen thì sự chênh lệch nhiệt là bằng không khi lượng nhiệt thoát ra khá lớn trong lúc di chuyển. Cuối cùng, quần áo tối màu còn có khả năng chống tia UV rất tốt.

Như vậy, với việc mặc giáp chạy xe mô tô hay mặc quần áo thông thường để di chuyển ngoài đường trong những ngày hè nóng bức này, hãy chọn một bộ đồ tối màu và rộng rãi để có một chuyến đi mát mẻ hơn mà vẫn cực "ngầu". Còn nếu bạn không phải di chuyển trong nắng nóng, không có lượng gió luân chuyển thì quần áo sáng màu vẫn sẽ cho cảm giác mát mẻ và mát mắt hơn.

Kuro 

Đánh giá: