menu

Hãy đeo khẩu trang, ngưng khạc nhổ khi tham gia giao thông để bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng!

18:48 - 13/03/2020

Thói quen khạc nhổ bừa bãi, hắt hơi vô tội vạ mà không che mũi miệng của nhiều người khi tham gia giao thông là hình ảnh xấu cũng như giúp phát tán Virus Corona trong không khí.

Trong tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus Corona tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam ta với số lượng ca xét nghiệm dương tính ngày một tăng cao, việc từng người dân có ý thức và trách nghiệm phòng chống dịch là rất quan trọng.

Như đã biết, Virus Corona lan truyền chủ yếu qua dịch tiết của bệnh nhân mang virus trong nước bọt, dịch mắt mũi. Vì thế, việc hạn chế đi ra ngoài đường hay tiếp xúc với các bề mặt công cộng là rất cần thiết. Nhưng, với những người vẫn hằng ngày phải ra đường trên các phương tiện giao thông nên làm gì để phòng và chống, có trách nghiệm hơn với cộng đồng? Việc nên làm nhất sẽ là luôn đeo khẩu trang, không khạc nhổ bừa bãi khi di chuyển.

Không khạc nhổ bừa bãi khi di chuyển trên đường

Không khạc nhổ bừa bãi khi di chuyển trên đường (Nguồn ảnh: DAD19)

Chắc hẳn, bạn đã không ít lần chứng kiến cảnh tượng một người đang di chuyển trên xe ở phía trước mình và bất ngờ nhổ nước bọt khiến chúng đôi khi còn văng lên cả xe thậm chí là người chạy phía sau. Không chỉ vậy, khi lượng nước bọt hay chất dịch này bám xuống mặt đường, bánh xe trên các phương tiện di chuyển qua đây cũng sẽ "góp phần" làm chúng phán tán khi văng về phía sau.

Việc khạc nhổ ra đường khiến tăng khả năng lây nhiễm, phát tán mầm bệnh

Việc khạc nhổ ra đường khiến tăng khả năng lây nhiễm, phát tán mầm bệnh (Nguồn ảnh: Đan Độc Đáo)

Trong mỗi cú hắt hơi, một người có thể phát tán đến 300.000 vi khuẩn và trong đó, Virus Corona cũng là một mối họa tiềm tàng trong thời điểm hiện tại khi loại Virus này có khả năng tồn tại khá lâu trong điều kiện môi trường bình thường trong không khí và bụi mịn. Như thế, mỗi khi có cảm giác muốn hắt hơi, sổ mũi thì chúng ta nên có động tác che lại bằng khẩu trang trên mặt hoặc nếu không, hãy dùng tay hoặc cánh tay áo để che, giảm sự khuếch tán vi khuẩn vào không khí.

Các cú ho, hắt hơi trên đường làm tăng sự khuếch tán vi khuẩn, virus ra không khí

Các cú ho, hắt hơi trên đường làm tăng sự khuếch tán vi khuẩn, virus ra không khí (Nguồn ảnh: NOP 09)

Như thế, mỗi người nên hạn chế và từ bỏ các thói quen xấu như khạc nhổ bừa bãi; ho hay hắt hơi không che mũi miệng khi tham gia giao thông để góp phần vào công cuộc ngăn chặn sự phát triển tiêu cực của virus Corona trong cộng đồng. Hãy bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như của chính bản thân mình bằng các biện pháp phòng chống, góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong thời điểm nhạy cảm này.

Lan Tôn

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Rolls-Royce Ghost "mạ vàng" từng phục vụ ông Trịnh Văn Quyết vẫn ế khách ở lần đấu giá thứ 6, giảm bao nhiêu cho đủ?

Rolls-Royce Ghost "mạ vàng" từng phục vụ ông Trịnh Văn Quyết vẫn ế khách ở lần đấu giá thứ 6, giảm bao nhiêu cho đủ?

Tin thị trường16 giờ trước

Dù đã giảm 1,41 tỷ đồng so với lần đấu giá đầu tiên nhưng vận may vẫn chưa mỉm cười với cuộc đấu giá lần thứ 6 của chiếc xe siêu sang Rolls-Royce Ghost "mạ ...

MG HS 2023 tiếp tục ra mắt Đông Nam Á với giá từ 720 triệu đồng, tiếp theo sẽ đến Việt Nam?

MG HS 2023 tiếp tục ra mắt Đông Nam Á với giá từ 720 triệu đồng, tiếp theo sẽ đến Việt Nam?

Tin xe16 giờ trước

Tương tự xe ở Thái Lan, MG HS 2023 tại Indonesia cũng được cải tiến mạnh về mặt thiết kế và trang bị.

5 mẫu xe gây tiếc nuối khi bị khai tử tại Việt Nam

5 mẫu xe gây tiếc nuối khi bị khai tử tại Việt Nam

Tin thị trường17 giờ trước

Ngoài những mẫu xe bị khai tử do bán ế, có nhiều cái tên vẫn rất được lòng người tiêu dùng Việt Nam nhưng lại bị dừng bán, gây tiếc nuối cho người tiêu dùng, ...