6 việc cần thiết để chuẩn bị cho chiếc xe mô tô của bạn trước khi "bào tour" trong dịp nghỉ lễ dài ngày sắp tới.

Sắp tới, một kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày từ 27/4 cho đến hết 1/5/2019 sẽ là quãng thời gian mà nhiều biker sẽ dành để sánh vai bên chiến mã của mình và chinh phục các cung đường, tận hưởng quãng thời gian tự do và cảnh sắc trên dải đất hình chữ S. Như thế, để đảm bảo an toàn cũng như đảm bảo cảm xúc tuyệt vời nhất trên chiếc xe mô tô của mình, bạn cần kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng nó thật kỹ lưỡng trước mỗi chuyến đi. Thế nhưng, chúng ta cần kiểm tra những gì, bảo dưỡng bộ phận nào trên xe? Dưới đây, Tinxe.vn xin gợi ý cho các bạn những chi tiết cần quan tâm nhất để xế cưng của bạn "ngon" nhất trước khi "bào tour" trong dịp lễ tới.

Những chiếc xe mô tô cần được kiểm tra, bảo dưỡng trước khi chạy tour

Những chiếc xe mô tô cần được kiểm tra, bảo dưỡng trước khi chạy tour

1. Kiểm tra tổng thể

Công việc đầu tiên mà chúng ta cần kiểm tra và hoàn toàn có thể kiểm tra bằng mắt thường đó là nhìn tổng thể chiếc xe. Nhìn vào tổng thể, với một chiếc xe chắc chắn và an toàn thì yếu tố thẩm mỹ chắc chắn sẽ tăng cao. Một chiếc xe sạch sẽ, các bộ bu lông, ốc vít trên xe sáng bóng không hoen rỉ và nằm đúng chỗ là một trong những yếu tố đầu tiên.

Một chiếc xe sạch sẽ, liền lạc và chắc chắn sẽ khiến chuyến hành trình dễ dàng hơn

Một chiếc xe sạch sẽ, liền lạc và chắc chắn sẽ khiến chuyến hành trình dễ dàng hơn

Tiếp đó, kiểm tra bằng mắt thường với cặp lốp là điều hết sức quan trọng. Cặp lốp sinh ra để làm điểm tựa cho chiếc xe trên mọi cung đường. Vậy hãy kiểm tra nó thật kỹ lưỡng! Đầu tiên hãy nhìn vào chiếc lốp của mình xem nó có tròn đều hay không, có móp méo hay phổng ở đâu không và có đinh trên lốp hay không. Tiếp đến, kiểm tra vân lốp, gai lốp có phù hợp với cung đường mình sắp "bào" hay không ví dụ như nếu bạn chạy cung đường hỗn hợp cả on và off-road, bộ lốp gai Dual Sport như Pirelli MT60 sẽ là sự lựa chọn tốt còn với đường nhựa, những cặp lốp dạng Road sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Lựa chọn, kiểm tra lốp xe tốt, phù hợp cho chiếc xe trước mỗi chuyến hành trình

Lựa chọn, kiểm tra lốp xe tốt, phù hợp cho chiếc xe trước mỗi chuyến hành trình

2. Kiểm tra phanh

Sau khi quan sát xe một lượt về ốc, vỏ, vành lốp thì chúng ta cần đi vào "thực chiến" với việc kiểm tra bộ phanh. Phanh là một trong những yếu tố chủ chốt liên quan trực tiếp đến độ an toàn của những chiếc xe không chỉ mô tô. 

Phanh và đĩa phanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người điều khiển

Phanh và đĩa phanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người điều khiển

Để kiểm tra phanh của mình có còn đủ an toàn hay không, chúng ta có thể soi đèn vào cạnh sau của cùm phanh để quan sát độ dày của má phanh. Nếu má phanh còn quá mỏng dưới 3mm hoặc lỏng lẻo, rỉ sét thì nên thay thế mới. Tiếp đến là tình trạng đĩa phanh, đĩa phanh luôn phải sáng bóng và đủ dày, đủ chắc chắn để có thể kìm hãm bánh xe lại nên cần tác động lực để kiểm tra xem đĩa phanh có bị lỏng hay cong vênh hay không. Tất nhiên, với những loại đĩa phanh đã quá mỏng do thời gian sử dụng lâu thì bạn còn chờ gì nữa? Hãy thay ngay đi thôi.

Tiếp đến, quan sát mức dầu trong tổng phanh cũng là điều cần thiết bởi thiếu dầu, phanh sẽ dễ bị Air và mất khả năng hoạt động. Mức dầu bên trong cùm phanh luôn phải đạt mức tối thiểu nằm giữa 2 vạch trên mắt đọc dầu.

3. Kiểm tra côn

Bộ côn là thứ mang lại cho những chiếc xe côn tay, xe mô tô sự "khoái cảm" bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng tốc, độ mượt mà khi di chuyển theo cách điều khiển của người lái. Để kiểm tra côn tay cho những chiếc xe mô tô chúng ta cần kiểm tra trước tiên là tay côn và dây côn. 

Bộ côn là một trong những bộ phận hao mòn nhanh của xe nên cần được kiểm tra

Bộ côn là một trong những bộ phận hao mòn nhanh của xe nên cần được kiểm tra

Bóp thử tay côn, chúng ta sẽ biết được độ rơ của tay côn và tất cả những chiếc tay côn đều phải có độ rơ của riêng nó, không nên để tay côn quá chặt hay dây côn quá căng bởi sẽ dễ dẫn đến tình trạng đứt dây hay kẹt tay côn. Kiểm tra dây côn ở 2 đầu nối với tay côn và cần côn là điều cần thiết để biết tình trạng dây côn có bị đứt hay han rỉ không. Nếu đứt 1 vài sợi dây kim loại ở các vị trí này, bạn nên đi thay ngay sợi dây côn mới để đảm bảo hoạt động cho xe, nếu lõi dây côn rỉ sét hoặc bị nặng, chúng ta có thể dùng phương pháp thông dầu cho lõi dây côn để nó hoạt động êm ái, mượt mà hơn.

Kiểm tra độ căng trùng và tình trạng dây côn là cần thiết

Kiểm tra độ căng trùng và tình trạng dây côn là cần thiết

Với côn dầu, chúng ta cần kiểm tra lượng dầu trong bình dầu và độ phản hồi của bộ côn dầu để kịp thời bổ sung, xử lý nếu cảm thấy không ưng ý. Còn với các lá côn, việc kiểm tra định kỳ là điều tất yếu bởi nếu để lá côn quá mòn sẽ dễ gây tình trạng trượt côn, xe yếu đi và tốn nhiên liệu hơn.

4. Kiểm tra nhông xích

Về độ quan trọng của bộ nhông xích thì ắt hẳn các biker đều biết đây là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến việc truyền tải sức mạnh từ cỗ máy đến bánh sau, cho lực kéo lên chiếc xe. Như thế, bộ nhông xích nếu trùng, dão hay hoen rỉ sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm trên xe của mỗi người cầm lái.

Kiểm tra nhông xích tại điểm tiếp xúc xa nhất

Kiểm tra nhông xích tại điểm tiếp xúc xa nhất

Để kiểm tra bộ nhông xích, chúng ta có thể quan sát bằng mắt đến độ trùng của xích, độ mòn của gai nhông. Tiếp đó, hãy kiểm tra xích của bạn bằng cách cầm vào điểm xích xa nhất trên nhông lớn để kéo và lắc ngang. Nếu xích có độ trùng lớn và đã dão, việc kéo và lắc ngang sẽ khiến bạn cảm thấy bộ xích này không còn ăn nhông và có biên độ rất lớn, dễ gây khả năng tuột hay đứt xích.

Nếu bộ nhông xích còn "ngon" thì hãy thực hiện việc vệ sinh, xịt dưỡng cho xích trước khi xuất phát.

5. Dầu máy, nước mát

Trước mỗi chuyến đi, chúng ta cần ước lượng xem quãng đường mà chúng ta sắp trải nghiệm dài tổng cộng bao nhiêu km. Công việc đó vừa dự trù cho chúng ta về thời gian chạy cũng như quãng km mà cỗ máy sẽ trải qua, từ đó tính toán được lượng dầu hiện tại có đáp ứng được cho cung đường đó hay không. Tại sao lại như vậy? Tất cả các loại dầu máy, dầu động cơ đều có tuổi thọ của nó và với loại dầu tốt, chúng ta có thể di chuyển được quãng đường lên đến 3.000km mới phải thay thế. Sau số km đó, các loại dầu máy sẽ mất đi độ nhớt và trở nên cũ, hỏng và khả năng bôi trơn kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cũng như độ bền của cỗ máy.

Dầu máy và nước mát cần được thay mới trước khi đưa chiếc xe vào hoạt động nặng

Dầu máy và nước mát cần được thay mới trước khi đưa chiếc xe vào hoạt động nặng

Với những chuyến đi dài, chúng ta nên thay mới hoàn toàn dầu máy và nước mát trước khi đi để đảm bảo cỗ máy được vận hành trơn tru, mát mẻ và bền bỉ nhất.

6. Đèn

Chắc hẳn, không ai muốn di chuyển trên một con đèo vào buổi tối với chiếc "đèn dầu" cả. Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình những thiết bị chiếu sáng tốt nhất trên chiếc xe trước mỗi chuyến hành trình. Có thể, bạn sẽ nghĩ mình chỉ chạy xe vào ban ngày và nghỉ khi đêm tối nhưng không ai có thể nói trước được và hành trình có thể bị thay đổi chóng mặt.

Đèn xe nguyên bản thường không đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng trong tình trạng thiếu sáng

Đèn xe nguyên bản thường không đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng trong tình trạng thiếu sáng

Với các loại đèn pha nguyên bản trên xe mô tô thì chưa có loại đèn nào có khả năng đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng trên các con đường đèo hay đường cao tốc vào buổi đêm khi không có sự hỗ trợ của đèn đường. Không chỉ giúp người điều khiển xe quan sát được quãng đường phía trước, bộ đèn trên xe còn có tác dụng định vị để những phương tiện khác biết có sự xuất hiện của bạn.

Như thế, việc lắp thêm đèn trợ sáng cho chiếc xe để "bào tour" là điều cần thiết. Thế nhưng, hãy là người sử dụng đèn trợ sáng có văn hóa để không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của các phương tiện khác.

Hãy chuẩn bị thật kỹ chiếc xe của mình để có một hành trình hoàn hảo hơn

Hãy chuẩn bị thật kỹ chiếc xe của mình để có một hành trình hoàn hảo hơn

Trên là 6 thứ thiết yếu mà chúng ta cần chuẩn bị, kiểm tra cho chiếc xe mô tô của mình trước khi lên đường vào dịp lễ 30/4 và 1/5 tới đây mà tinxe.vn gợi ý cho các biker tham khảo. Chúc các bạn lên đường bình an với những trải nghiệm tuyệt vời trên chiếc "xế cưng" của mình.