menu

Chống nóng cho cốp xe tay ga với 100.000 đồng

15:04 - 14/10/2019

Chỉ với 100.000 đồng, người dùng có thể tự mua các nguyên liệu đơn giản để giảm nhiệt, chống nóng cho cốp xe tay ga.

Trogng vài năm trở lại đây, xe tay ga đã trở thành một phương tiện quen thuộc với nhiều khách hàng Việt Nam nhờ những ưu điểm như kiểu dáng thời trang, vận hành dễ dàng, nhiều công nghệ và đặc biệt là thường sở hữu phần cốp xe rộng rãi để có thể mang theo được nhiều đồ.

Tuy nhiên, do vị trí cốp xe đặt ngay trên phần động cơ nên nhiệt toả ra từ động cơ sẽ làm nóng cốp xe và khiến cho nhiệt độ bên trong cốp thường cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Điều này khiến cho việc bỏ những đồ đạc quan trọng, hoặc có giá trị cao vào trong cốp không được các nhà sản xuất khiến cáo.

Nhiệt độ bên trong cốp xe thường cao hơn 10 độ C so với môi trường bên ngoài

Để chứng thực điều này, chúng tôi đã thử nghiệm với chiếc xe Vespa GTS 150cc. Theo đó, chỉ sau một đoạn đường ngắn, nhiệt độ trong cốp xe lên tới 41 độ C, cao hơn hẳn nhiệt độ ngoài trời đang ở mức 30-31 độ C. Từ đây, có thể thấy nếu trong những ngày hè nắng nóng hơn thì nhiệt độ bên trong cốp xe sẽ còn cao hơn rất nhiều, điều này gây ảnh hưởng xấu đến những đồ vật được để bên trong cốp như pin dự phòng, đồ điện tử, mỹ phẩm hay thuốc.

Thử nghiệm dán cách nhiệt cho cốp xe tay ga. (Video: Duy Tùng)

Để tránh được tình trạng trên, nhiều phương án cách nhiệt cho cốp xe tay ga đã được áp dụng như: bọc thêm các lớp giấy bạc, băng dính bảo ôn để giảm sự hấp thụ nhiệt từ động cơ toả ra. Vậy các phương án này có hiệu quả?

Trong thử nghiệm của chúng tôi, 2 loại băng dính tráng bạc đã được sử dụng để tạo một lớp cách nhiệt và một lớp tản nhiệt cho cốp xe.

Cách chống nóng cho cốp xe ga chỉ với 100.000 đồng

Cách làm khá đơn giản, các bạn có thể tự mua các loại băng dính này tại các cửa hàng bán đồ điện tử điện lạnh và về tự làm tại nhà, quá trình thực hiện cũng rất nhanh, chỉ mất khoảng 45p đến 60p để hoàn thành:

- Trước tiên, chúng ta sẽ dán một lớp băng dính bạc có lót sợi nilon để cách nhiệt cho cốp xe - lớp dán này có nhiệm vụ hạn chế nhiệt hấp thụ từ cốp xe.

- Dán thêm một lớp băng dính tráng bạc mỏng nữa - lớp dán này không có sợi nilon nên khá dễ rách nhưng lại có tác dụng vừa cách nhiệt và vừa tản nhiệt cho lốp dán bên trong.

Dán 2 lớp băng dính tráng bạc để chống nóng cho cốp xe tay ga.

Dán 2 lớp băng dính tráng bạc để chống nóng cho cốp xe tay ga.

Kết quả

Sau khi hoàn thành việc bọc 2 lớp nilon bạc cách nhiệt cho cốp xe Vespa GTS 150cc, chúng tôi đã tiến hành chạy thử khoảng 8-10 km và tiến hành đo nhiệt độ bên trong cốp. Kết quả cho thấy nhiệt độ trong cốp xe tay ga chỉ khoảng 36 độ - giảm 5 độ so với trước khi dán cách nhiệt. Theo đánh giá cá nhân, sau khi được dán cách nhiệt thì phần cốp xe không có cảm giác nóng hầm hập như trước.

Như vậy có thể thấy rằng phương pháp dán thêm lớp cách nhiệt cho cốp xe có mang lại hiệu quả trong việc giảm nhiệt độ của cốp xe. Phương pháp này cũng khá đơn giản và chi phí cũng không quá đắt để giảm nhiệt cho cốp xe ga. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn khuyến cáo rằng, các bạn không nên để đồ điện tử, mỹ phẩm, thuốc trong cốp xe dù cho đã dán cách nhiệt chống nóng bởi nhiệt độ trong cốp xe vẫn có thể tăng cao đến mức không an toàn cho đồ đạc bên trong khi đi đường dài trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Xe cứu hộ tông đuôi xe rác trên cầu Nhật Tân, 2 người thương vong

Xe cứu hộ tông đuôi xe rác trên cầu Nhật Tân, 2 người thương vong

Tai nạn giao thông7 giờ trước

Vụ tai nạn giao thông chiếc phần đầu xe cứu hộ nát bét, lái xe cứu hộ bị mắc kẹt trong khoang lái.

Chiếc "máy cắt cỏ off-road" này sẽ khiến nhiều chiếc ô tô phải xấu hổ vì khả năng vượt địa hình

Chiếc "máy cắt cỏ off-road" này sẽ khiến nhiều chiếc ô tô phải xấu hổ vì khả năng vượt địa hình

Khám phá8 giờ trước

Bowser là minh chứng cho thấy những gì một người thích độ xe off-road có thể làm.

Dịch COVID-19 cập nhật ngày 1/12: Việt Nam có tổng số 1.347 ca nhiễm

Dịch COVID-19 cập nhật ngày 1/12: Việt Nam có tổng số 1.347 ca nhiễm

Tin xe9 giờ trước

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 tính đến ngày 1/12, Việt Nam có tổng số 1.347 ca nhiễm.