menu

Các loại đèn xe máy và công dụng tuyệt vời của chúng giúp đảm bảo an toàn cho người lái

08:33 - 02/04/2021

Được ví như "đôi mắt" của xe, đèn xe máy có nhiều loại với tác dụng riêng, nhưng tựu chung đều giúp cho người lái thuận tiện, an toàn khi điều khiển xe.

Các phương tiện giao thông đều được trang bị đầy đủ các loại đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giúp đảm bảo an toàn giao thông cho người lái cũng như các phương tiện khác. Vì thế, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu trên ô tô, xe máy đều là những bộ phận hết sức quan trọng. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem đèn xe máy có nhưng loại nào và công năng sử dụng cũng như tầm quan trọng ra sao.

Đèn pha xe máy

Honda Winner XĐèn pha xe máy hiện đại được trang bị ở dạng LED

Đèn pha xe máy hiện đại được trang bị ở dạng LED

Đèn pha xe máy hiện nay được trang bị đầy đủ và rất hiện đại dành cho từng loại xe, từng mức giá. Bộ phận này giúp soi sáng đường đi cho người lái, giúp tăng khả năng nhận diện phương tiện trong đêm và từ đó, giúp chiếc xe di chuyển an toàn và hiệu quả hơn trong nhiều loại điều kiện khác nhau. Hiện nay, trên thị trường thì đèn xe máy được chia làm 2 loại chính bao gồm đèn ledđèn halogen là các loại đèn được trang bị nguyên bản trên xe. Ngoài ra, với tùy nhu cầu sử dụng thì người sở hữu xe gắn máy còn có thể trang bị thêm cho mình bộ đèn xenon xe máy với độ sáng và khoảng cắt sáng lớn hơn.

Đèn xi nhan xe máy

Ngoài tầm quan trọng của đèn pha xe máy được nhắc đến ở trên thì trên chiếc xe còn sở hữu một bộ đèn không kém quan trọng khác đó là đèn xi nhan. Xi nhan xe máy được sử dụng như một bộ đèn báo hiệu cho người đi đường biết dự định di chuyển của người điều khiển xe máy. Đây là một bộ đèn hết sức cần thiết và góp phần lớn vào việc đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia giao thông trên đường, đặc biệt là môi trường đô thị.

Xi-nhan xe máy

Xi-nhan xe máy cũng có khá nhiều loại trên thị trường

Hiện nay, đèn xi nhan xe máy cũng được phân ra làm 2 loại chính với việc sử dụng bóng LED hoặc bóng Halogen tùy giá bán và trang bị nguyên bản trên xe. 

Xem thêm: Xi nhan nguyên bản dễ gãy, chủ xe Honda Winner X đua nhau sáng tạo "độ" lại ngay khi vừa lấy xe

Đèn hậu xe máy

Trên các loại xe máy, một bộ đèn khá quan trọng nữa đó chính là đèn hậu. Đèn hậu trên xe máy thường được đặt ở chính giữa ở phần đuôi xe và bộ đèn này được sử dụng để thông báo cho người phía sau biết về tình trạng cũng như nhận diện của xe máy trên đường vào buổi đêm. Khi sử dụng phanh, bộ đèn này sẽ sáng lên và báo hiệu cho người di chuyển phía sau biết được hành vi sử dụng của người đi trước.

Đèn hậu trên xe máy có 2 loại chính gồm bóng Halogen và bóng LED

Đèn hậu trên xe máy có 2 loại chính gồm bóng Halogen và bóng LED

Hiện nay, đèn hậu xe máy thường được làm với 2 loại bóng bao gồm đèn Halogen và đèn LED. Tất nhiên, tác dụng của đèn LED sẽ tốt hơn, mát hơn và giúp tiết kiệm điện năng hơn cho chiếc xe. Hiện nay, trên thị trường còn có một số loại đèn có khả năng nháy khá đẹp mắt và thường được nhiều người độ xe sử dụng với mức giá rất rẻ chỉ khoảng 120 nghìn đồng.

Các loại bóng đèn xe máy trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại bóng đèn sử dụng cho đèn pha, xi nhan của xe môtô, xe máy như đèn xenon, đèn bi-xenon, đèn Halogen, đèn LED 3 chân xe máy, đèn phản quang xe máy… Tât cả những loại đèn độ dành cho xe máy này thường cho cường độ ánh sáng mạnh, tầm nhìn xa hơn so với bóng nguyên bản trên xe.

Đèn LED 3 chân

Đèn LED 3 chân tiện dụng, tăng sáng và tiết kiệm

Ngoài những loại đèn LED, xenon nhập khẩu từ Nhật hoặc các nước châu Âu có giá 100-300 USD, số khác được nhập về từ Trung Quốc lại rất rẻ với mức giá bán lẻ chỉ từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng. 

Các loại bóng đèn độ có rất nhiều ưu điểm như không có dây tóc nên ít bị ảnh hưởng bởi những rung động khi di chuyển, độ bền của những loại đèn siêu sáng như đèn pha LED hay đèn xenon xe máy của các hãng uy tín như Osram, Philips… có khả năng chiếu sáng đến 2.000 giờ (bền gấp 4 lần bóng halogen). Các loại đèn này thường phát ra ánh sáng trắng gần như ánh sáng ban ngày.

Không những thế, đèn siêu sáng này còn có hiệu suất phát sáng gấp 3-4 lần bóng halogen. Những bóng LED hay xenon chỉ có công suất 30-35 W nhưng cho độ sáng tương đương bóng halogen 100 W. Thế nhưng, bóng đèn LED này lại không phù hợp với chóa đèn có sẵn trên những mẫu xe trang bị bóng halogen và có khả năng gây lóa mắt người đối diện gây mất an toàn giao thông.

Kuro

Đánh giá:
Quảng cáo