menu

Từ ngày 1/6, xe không dán thẻ ETC đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng và tước GPLX 3 tháng

18:57 - 15/05/2022

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bắt đầu thu phí tự động từ ngày 1/6/2022. Chỉ những xe dán thẻ ETC (Electronic Toll Collection hay dịch vụ thu phí điện tử) mới được đi trên đường cao tốc này.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ công an và các đơn vị liên quan đã rà soát lại phương án tổ chức giao thông, hệ thống biển báo trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để phục vụ công tác thí điểm 100% thu phí tự động không dừng ETC các phương tiện di chuyển trên tuyến đường này từ ngày 1/6/2022.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ông Nguyễn Văn Huyện, các phương tiện chưa đủ điều kiện khi di chuyển vào tuyến đường có thể dán thẻ ETC ngay tại trạm hoặc nếu không muốn tham gia tuyến cao tốc bằng hình thức thu phí tự động không dừng, có thể quay lại lưu thông trên các tuyến đường quốc lộ 5 cũ và quốc lộ 38.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết thêm, "Việc thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là tiền đề để mở rộng ra các tuyến cao tốc khác trong thời gian tới đây. Trong quá trình triển khai thí điểm, nếu thời gian đầu xảy ra ùn tắc kéo dài, trong những tình huống bất khả kháng, nhà đầu tư có toàn quyền xả trạm để giải phóng giao thông. Việc xả trạm thu phí BOT không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà thu phí, cũng không làm thất thu. Các tình huống, phương án này đều đã có trong hợp đồng ký kết về phương án tài chính". 

Hiện nay, tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có 6 trạm thu phí với 62 làn, sau khi áp dụng việc thu phí tự động thì sẽ còn 32 làn ETC. Mỗi trạm thu phí sẽ duy trì một làn cho mỗi chiều xe chạy để xử lý phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí.

Xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí điện tử tự động sẽ bị phạt như thế nào?

Tổng Cục trưởng TCĐB Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đã có câu trả lời về vấn đề xử phạt những xe không dán thẻ ETC. Theo đó, "các xe không đủ điều kiện cố tình đi vào trạm sẽ xử phạt theo đúng Nghị định 100 và Quyết định 19 của Thủ tướng chính phủ".

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung từ Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Điểm c Khoản 4 Điều 5), điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử tự động không dừng) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX lái 1 - 3 tháng. 

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cũng nhấn mạnh, các phương tiện không đủ điều kiện di chuyển (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ) mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 1/6 tới đây sẽ bị xử phạt nghiêm. Việc xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát. Hiện tại tuyến cao tốc này đã được lắp camera giám sát, cơ sở hạ tầng kỹ thuật giám sát trên tuyến đã đủ yêu cầu pháp lý để xử phạt các trường hợp vi phạm, đủ điều kiện để cảnh sát giao thông phạt nguội. 

Đánh giá: