menu

Từ ngày 15/8/2023, biển số xe không chính chủ được định danh như thế nào?

17:29 - 25/07/2023

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về biển số định danh sẽ chính thức có hiệu lực. Vậy với những chiếc xe không chính chủ thì biển số được định danh như thế nào? Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Biển số xe không chính chủ được định danh thế nào?

Theo Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Trong khi đó, xe đã đăng ký biển 5 số và làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp theo quy định. Với những phương tiện đã đăng ký biển số 3 số hoặc 4 số thì sẽ không định danh mà tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông.

Với xe không chính chủ, việc định danh sẽ được xác định như sau:

- Xe không chính chủ đã đăng ký biển 5 số: Biển số xe đó được mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe. Nói cách khác, với xe không chính chủ, biển số xe đó sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ cũ chứ không phải người đang sử dụng phương tiện.

- Xe không chính chủ đã đăng ký biển 3 số, 4 số: Biển số xe đó không được định danh, chủ xe được tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông.

Những rủi ro mà chủ xe gặp phải với biển số định danh không chính chủ

Như đã nhắc ở trên, biển số xe không chính chủ sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ cũ chứ không phải người đang sử dụng phương tiện. Điều này mang đến một số rủi ro và bất lợi cho cả chủ cũ cũng như chủ mới của phương tiện.

- Đối với chủ cũ:

Trong trường hợp phương tiện gây tai nạn hoặc liên quan đến các vụ án dân sự, hình sự, chủ cũ dù không vi phạm, không gây án nhưng lại đứng tên trên các giấy tờ đăng ký xe nên sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền mời đến làm việc.

- Đối với chủ mới:

Nếu có nhu cầu mua xe kèm theo cả biển số mà không làm thủ tục thu hồi đăng ký trước ngày 15/8/2023 thì chủ mới chỉ có thể mua xe chứ không thể mang theo biển số. Nguyên nhân là bởi biển số xe được quản lý theo mã định danh của chủ cũ thì biển số này sẽ đi theo chủ cũ. Khi chuyển quyền sở hữu xe, biển số xe định danh sẽ được giữ lại để cấp lại khi chủ cũ đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của người đó trong thời hạn 5 năm. Như vậy, sau ngày 15/8/2023, chủ mới chỉ có thể đăng ký sang tên để sở hữu xe chứ không thể sở hữu biển số cũ của xe.

Biển số định danh không chính chủ có thể mang lại những rủi ro cho cả chủ cũ lẫn chủ mới

Biển số định danh không chính chủ có thể mang lại những rủi ro cho cả chủ cũ lẫn chủ mới (ảnh minh họa)

Thủ tục sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023

Việc sang tên xe không chính chủ từ ngày 15/8/2023 được thực hiện tương tự như quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, cụ thể như sau:

Bước 1: Chủ cũ của xe làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe

Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi quy định. Trường hợp xe qua nhiều đời chủ thì người đang sử dụng xe được tự mình thực hiện thủ tục này.

Bước 2: Chủ mới làm thủ tục sang tên xe.

Chủ mới kê khai đăng ký xe online và nộp hồ sơ quy định bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (nếu xe đã qua nhiều đời chủ thì ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe).
  • Giấy tờ của chủ xe.
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (trường hợp xe đã qua nhiều đời chủ, nếu có thì nộp chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng).
  • Chứng từ lệ phí trước bạ.
  • Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số xe định danh theo quy định.

Đánh giá: