menu

Từ 21/5, người dân có thể tới công an phường, xã để đăng ký biển số xe máy

13:22 - 16/04/2022

Từ ngày 21/5, người dân chỉ cần tới công an xã, phường, thị trấn để đăng ký cấp biển số cho xe máy thay vì phải đến công an quận, huyện như trước đây.

Khi mua xe máy, xe mô tô, người dân phải làm thủ tục đăng ký xe để được cấp biển số. Trước đây, người dân phải đến trụ sở Cảnh sát giao thông (CSGT) của quận/huyện nơi thường trú để tiến hành nộp hồ sơ. 

Tuy nhiên, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư 15/2022 để sửa đổi, bổ sung một số quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính,... tại Thông tư 58/2020, Thông tư 65/2020 và Thông tư 45/2017.

Theo nội dung của Thông tư mới, Bộ công an trao quyền cho công an xã, phường, thị trấn (công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe gắn máy, xe mô tô, xe máy điện cho các cá nhân, tổ chức. Trước đây, thẩm quyền này là của công an cấp huyện và cấp tỉnh.

Cụ thể, công an cấp xã được đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương.

Công an xã cũng có quyền tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa bàn.

Công an xã được đăng ký, cấp biển số cho xe máy, xe mô tô, từ ngày 21/5.

Công an xã được đăng ký, cấp biển số cho xe máy, xe mô tô, từ ngày 21/5.

Cũng theo Thông tư 15/2022, thẩm quyền của Phòng CSGT và công an huyện về sự phân cấp đăng ký, cấp biển số xe có thay đổi so với trước đây. Cụ thể, phòng CSGT có thẩm quyền đăng ký, cấp biển số đối với ô tô, máy kéo, rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài,... có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn.

Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số ô tô, máy kéo, rơ-moóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân,... có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 21/5. Như vậy, người dân đi xe máy, xe mô tô (kể cả xe máy điện) sẽ không cần phải đến trụ sở công an quận/huyện nữa mà được đăng ký và cấp biển số tại trụ sở công an phường/xã/thị trấn nơi mình thường trú. 

Đánh giá: